Thanh Long Ruột Đỏ Trà Vinh 47.000 Đ/kg
Theo ông Nguyễn Văn Thân- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ (Càng Long- Trà Vinh), hiện thanh long ruột đỏ “gai xanh” bán tại vườn giá 47.000 đ/kg, cao hơn thanh long ruột đỏ bình thường “gai đỏ” khoảng 5.000 đ/kg.
Thanh long ruột đỏ có thị trường tiêu thụ ổn định, thời điểm này tháng trước giá đến 60.000 đ/kg. Hiện HTX có 36 hội viên, với 32ha thanh long ruột đỏ, trong đó có 24ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Cùng với việc liên kết sản xuất, điều tiết rải vụ, xử lý trái mùa nghịch đảm bảo hàng cung ứng quanh năm; HTX cũng làm đầu mối quan hệ buôn bán, tìm thị trường đầu ra trái thanh long.
Theo ông, hiện HTX hợp đồng bán cho một doanh nghiệp xuất khẩu lớn ở Tiền Giang, năm ngoái đã xuất khẩu sang Mỹ 3,7 tấn. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhưng HTX chưa đáp ứng kịp.
Thanh long ruột đỏ được nông dân xã Đức Mỹ trồng khoảng 5- 6 năm nay, phát triển khá tốt và trở thành loại cây trồng “cho thu nhập cao nhất từ trước tới nay”. Với năng suất 4- 5 tấn/công, giá 20.000- 25.000 đ/kg, thanh long cho thu nhập 100- 120 triệu đồng/ công/ năm.
Có thể bạn quan tâm
Phát triển rộng khắp ở cả khai thác lẫn chế biến hải sản, nghề cá ở xã ven biển xã Duy Hải (Duy Xuyên) đã giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân.
Thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 30-7-2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2015. Thời gian qua, toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, kiểm tra tình hình sâu bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ. Trong đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, đôn đốc phòng trừ sâu bệnh trên địa bàn các huyện, thành, thị từ ngày 30/7 - 7/8, làm việc cả thứ 7, chủ nhật.
Bán một sọt ổi không đủ ăn tô phở, bán một sọt chanh không đủ tiền mua ổ bánh mì, khoai lang bỏ đống ngoài đồng, thanh long bán rẻ như cho… là tình cảnh của nông dân ĐBSCL hiện nay. Không phải từ bây giờ, mà tín hiệu trục trặc của thị trường nông sản và điểm yếu trong kết nối cung - cầu của nó đã bộc lộ nhiều năm qua.
Ngày 15-8, tại TPHCM, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty TNHH De Heus và Công ty Fresh Studio Innovations Asia (DHFS - Safe Pork) ký biên bản hợp tác thiết lập chuỗi giá trị thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.
Giống cây trồng biến đổi gien trở thành vấn đề nhạy cảm, dù ở các nước hay Việt Nam cũng có hai loại ý kiến khác nhau. Bên ủng hộ xem đây là tiến bộ khoa học giúp gia tăng sản lượng cây trồng mà phương pháp truyền thống không đáp ứng được.