Thành công từ mô hình nuôi cá
Ông là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế của địa phương và là một trong 13 đại biểu của huyện được tuyên dương điển hình tiên tiến cấp tỉnh.
Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đến tham quan, trao đổi về kinh nghiệm nuôi cá của ông Sơn (bìa trái).
Hôm chúng tôi đến thăm, ông Sơn vừa mới cho xuất 3 ao nuôi cá lóc thịt (3.000m2), thu 22 tấn cá, giá bán từ 37.000 - 42.000 đ/kg.
Ông tính nhẩm, lãi khoảng 15 - 20%, bỏ túi rủng rỉnh hơn chục triệu đồng.
Hiện, ông đang nuôi cá giống sặt rằn, trê vàng, cá rô đầu vuông để cung cấp cho khách hàng ở tỉnh Hậu Giang.
Ông Sơn kể: “Vào khoảng năm 2001, khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt về huyện Mang Thít và nói chuyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tôi nhận thấy, qua bao nhiêu năm loay hoay trồng lúa nhưng không mang lại hiệu quả, tôi đã quyết định đào ao nuôi cá với mong muốn vực dậy kinh tế gia đình.
Bởi ông bà ta từng nói: “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo...”.
Nghĩ là làm, ông bắt đầu nuôi cá sặt rằn thương phẩm, rồi chuyển sang làm cá điêu hồng giống.
Theo ông Sơn, bước đầu cũng lắm gian truân, thất thoát cá rất nhiều, lại thêm chưa có kinh nghiệm nên cũng có khi trúng, khi thất.
Cũng có lúc, tới thời điểm thu hoạch cá lại rớt giá, đành chịu lỗ.
Không nản lòng, ông tìm hiểu kỹ thuật qua tài liệu và trực tiếp đi học hỏi kinh nghiệm ở một số mô hình nuôi cá.
Sau đó, chắc lọc lại thông tin, thấy nuôi con gì phù hợp với điều kiện của địa phương thì áp dụng.
Đồng thời, tùy thời điểm thích hợp, mà nuôi cá giống hay cá thương phẩm.
Qua thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lại được sự hỗ trợ của người con trai chuyên về thú y thủy sản, ông đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hay.
Từ đó, bắt đầu thuê thêm 1ha ao, nâng tổng diện tích lên 2ha để nuôi cá.
Sau đó, thấy làm cá bột cho lợi nhuận cao, ông lại tìm hiểu và nhanh chóng nắm vững quy trình sản xuất cá bột.
Hiện, ông còn làm cá bột sặt rằn để cung cấp cho khách hàng.
Theo ông Sơn, làm cá bột rất “mau ăn”, chỉ cần có hầm và chuẩn bị sẵn cá bố mẹ, sau 3 - 4 ngày là có thể xuất bán.
Cá giống thì cần đến 1 - 2 tháng, đạt chuẩn mới giao cho thương lái.
Nhưng nuôi cá giống lãi cao hơn cá thịt, vì chỉ 1kg thức ăn sẽ cho 1kg cá, giá bán vài chục ngàn/kg là đã có lời.
Đối với cá rô, cá sặt rằn, cá trê, giá khoảng 70.000 - 80.000 đ/kg thì lợi nhuận còn cao hơn.
Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đã mang lại cho ông Sơn (bìa phải) nguồn thu lớn.
Hỏi về đầu ra, ông Sơn cho biết: Trước khi bắt tay nuôi cá giống điêu hồng, ông phải tạo mối quan hệ trước với các chủ bè nuôi cá thương phẩm.
Đến khi đổ cá giống cho bè, người chủ sẽ xem xét chất lượng như thế nào.
Cụ thể là, cá phải ít hao, ăn mau, lớn nhanh.
Khi họ đã biết mình làm ăn có uy tín thì sẽ giới thiệu cho nhau.
“Nếu người mua thấy cá kém chất lượng thì lần sau mình bán rẻ cũng không ai tới tìm”- ông Sơn nói.
Nhờ uy tín và chất lượng luôn bảo đảm, cá giống của ông luôn được bà con nuôi thủy sản tin cậy, không chỉ cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn được một số thương lái mua để xuất sang Campuchia, Ấn Độ và Pakistan.
Ông Sơn cho biết thêm, để nuôi được con giống cần phải có kỹ thuật cao, cũng giống như nuôi đứa bé đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn.
Chính vì vậy, quá trình nuôi ương, thâm canh, đánh bắt, vận chuyển đều phải đúng kỹ thuật.
Trong đó, thuốc men, thức ăn và nguồn nước là mấu chốt chủ đạo, yêu cầu độ pH ổn định.
Chia sẻ kinh nghiệm, ông Huỳnh Văn Sơn cho rằng, thành công là nhờ liên tục cập nhật thông tin và biết áp dụng các khoa học kỹ thuật.
Quan trọng là, sản phẩm làm ra có chất lượng, đạt được yêu cầu thị trường thì mới có thể bán được và phát triển bền vững.
Có thể bạn quan tâm
Trong các biện pháp kỹ thuật thâm canh cây sắn (khoai mì), ngoài biện pháp giống thì phân bón - đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng trong phân bón có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất cao, cải thiện nâng cao độ phì nhiêu bền vững cho đất.
Mấy năm gần đây, tại Việt Nam, nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang lấn át tôm sú và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong XK. Việc người dân dần chuyển sang nuôi TTCT phải chăng là xu hướng tất yếu.
Hiện nay, nhờ các nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại, rau an toàn VietGAP của Tổ hợp tác rau an toàn Long Thuận, thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã chiếm lĩnh thị trường, được nhiều đơn vị kinh tế như: HTX nông nghiệp Phú Lộc (Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Lực Điền... bao tiêu. Đây là một tin vui không chỉ riêng đối với tổ viên Tổ hợp tác mà còn thiết thực thúc đẩy phong trào trồng rau an toàn Viet GAP tại Tiền Giang.
Ngày 9/5, tại Tiền Giang, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam hợp tác cùng chuyên gia Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) do Tiến sĩ KL. Heong và Tiến sĩ Monina M. Escalada phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết Chương trình “Công nghệ sinh thái và bảo tồn ong mật, thụ phấn tăng năng suất cây trồng” lần đầu tiên tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ và khu vực ĐBSCL.
Sau đợt trúng giá thanh long trước Tết Nguyên đán 2013, nay người dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An tiếp tục hưởng lợi khi thanh long nghịch mùa đang có giá rất cao.