Tập huấn phương pháp quản lý nghề cá dựa vào hệ sinh thái
Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án: Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân quy mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn biển cấp địa phương tỉnh Bình Định đã và đang được triển khai tại tỉnh ta.
Trong thời gian 2 ngày (từ ngày 24 đến ngày 25.9), 30 học viên đến từ các sở, ngành của tỉnh cùng cán bộ xã và các thành viên nhóm đồng quản lý thủy sản ven bờ của các xã: Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) được ngành Nông nghiệp tỉnh cung cấp thông tin về tổng quan, hiện trạng nghề cá và một số vấn đề trong công tác quản lý nghề cá nhỏ, nguồn lợi ven bờ trong tỉnh.
Cũng trong thời gian trên, các thành viên của MCD và GS.TS Robert Pomeroy Trường Đại học Connecticut (Mỹ) hướng dẫn cho học viên về phương pháp EAFM; nguyên tắc tiếp cận và áp dụng phương pháp EAFM.
Các học viên cũng sẽ được phân nhóm để thảo luận nhóm các vấn đề về nghề cá nhỏ và bước đầu áp dụng quản lý EAFM cho quản lý nghề cá nhỏ và phát triển sinh kế bền vững tại Bình Định.
Theo Sở NN&PTNT, mục đích của lớp tập huấn nói trên là nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác và năng lực địa phương trong quản lý nguồn lợi ven bờ, phát triển các chiến lược thủy sản bền vững và nâng cao năng lực phục hồi sinh kế của nhóm ngư dân quy mô nhỏ tại Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải tham gia dự án.
Có thể bạn quan tâm
Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam tại TP.HCM cho biết tại hội thảo Triển vọng của ngành dệt may – da giày Việt Nam tại thị trường Mỹ do Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas) phối hợp với đơn vị tổ chức hội chợ Sourcing at Magic tổ chức tại TP.HCM ngày 23/10.
Chia tách từ năm 2008, lúc đó, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, có gần 30% hộ nghèo, đời sống văn hóa tinh thần còn thiếu thốn. Thế nhưng, đến thời điểm này, dù vẫn chưa hết khó khăn, nhưng xã đã có sự phát triển khá toàn diện, từng bước xây dựng nông thôn mới.
Hiện trên nhiều cánh đồng mía trong tỉnh, nông dân đang tất bật bước vào vụ thu hoạch. Tại huyện Phụng Hiệp, dạo quanh nhiều tuyến kênh chính và nội đồng, đâu đâu cũng bắt gặp nụ cười phấn khởi của nông dân vì mía trúng mùa, bán được giá và cho nguồn lợi nhuận hấp dẫn.
Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về tình hình sản xuất, giá thu mua mía nguyên liệu trong thời gian qua, đồng thời triển khai kế hoạch sản xuất trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Ngoan (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), cho biết:
Dù phần thịt, ruột và hạt bên trong và cách dùng phổ biến nhất của trái bo bo cũng giống như bí đao là dùng để nấu canh thịt. Thế nhưng hương vị của canh bo bo rất đặc biệt và hoàn toàn khác hẳn: Nước ngọt thanh và tỏa mùi thơm nhẹ như dưa hấu.