Thái Bình Lúa Gieo Thẳng Chiếm 35,5% Diện Tích Gieo Cấy
Vụ xuân năm 2014, toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy được 80.679 ha, trong đó gieo thẳng đạt 28.662 ha, chiếm 35,5% so với tổng diện tích gieo cấy, tăng gần 7.000 ha so với vụ xuân năm 2013.
Thực hiện chủ trương của tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch và tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ nông dân ứng dụng rộng rãi phương thức gieo thẳng lúa vào sản xuất. Theo đó, các hộ nông dân đã sử dụng các giống lúa thuần, lúa lai chịu rét, chống đổ tốt và chọn vùng đất tưới, tiêu thuận lợi để gieo thẳng. Một số huyện có diện tích lúa gieo thẳng đạt cao như Thái Thụy, Vũ Thư trên 5.000 ha.
Ðợt rét đậm, rét hại trong tháng 2 vừa qua đã làm một số diện tích lúa gieo thẳng bị chết thành khoảnh, do đó các địa phương cần hướng dẫn nông dân chăm sóc, tỉa dặm, bảo đảm mật độ hợp lý để lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Ðồng thời, những diện tích chưa phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm ngay sau gieo, cần phải kiểm tra lại và phun thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm.
Có thể bạn quan tâm
Thành Công Nhờ Nuôi Bồ Câu, Lợn Siêu Nạc "Trước kia gia đình anh Thủy là một trong những hộ nghèo nhất xã. Nhưng từ ngày anh nuôi chim bồ câu, lợn, gia đình anh trở thành hộ có thu nhập khá trong xã" - ông Lê Thanh Sơn - Chủ tịch Hội ND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Ninh Bình, cho biết.
Tỷ Phú Cao Su Xứ Thanh Với 17 ha cao su, 3 ha luồng, đàn gia súc, gia cầm hàng trăm con, tạo công ăn việc làm cho 15 - 20 lao động địa phương; trừ chi phí mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Đó là mô hình kinh tế trang trại của chàng trai người dân tộc Mường - Quách Văn Tùng, SN 1983 tại thôn 10, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).
BRF-02-AQUAKIT Tại Quy Nhơn Đầu tháng 3/2000, Phòng NN - PTNN Thành phố phối hợp với Tổng đại lý phân phối BRF-02 AQUAKIT đã tổ chức hội thảo với hơn 80 hộ nuôi tôm ở Quy Nhơn về các mô hình nuôi tôm thí điểm dùng chế phẩm BRF-02 AQUAKIT. Đa số những người tham dự hội thảo đều nhất trí cho rằng với chế phẩm BRF-02 AQUAKIT, nghề nuôi tôm ở Quy Nhơn đang có một triển vọng rất khả quan.
Làm Giàu Từ Vùng Chiêm Trũng Trên khu đồng trũng, cấy lúa quanh năm mất mùa, gia đình anh Nguyễn Văn Trực và chị Vũ Thị Vụ, thôn 3, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã mạnh dạn nhận xin dồn đổi ruộng làm trang trại. Đến nay, trang trại nuôi vịt, lợn kết hợp thả cá của gia đình anh Trực cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng mỗi năm.
Tôm Càng Xanh Đang Vào Thời Điểm Thu Hoạch Rộ Ở Đồng Tháp Mùa lũ năm nay, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) có tổng diện tích thả nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa khoảng 170 ha, tập trung ở các xã: Tân Hội, Bình Thạnh và An Bình B. Trong đó, địa phương thả nuôi nhiều nhất là xã Bình Thạnh, với trên 100 ha. Thời điểm này, các hộ nuôi đang bước vào thu hoạch rộ.