Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Vùng Chiêm Trũng

Làm Giàu Từ Vùng Chiêm Trũng
Ngày đăng: 08/11/2012

Trên khu đồng trũng, cấy lúa quanh năm mất mùa, gia đình anh Nguyễn Văn Trực và chị Vũ Thị Vụ, thôn 3, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã mạnh dạn nhận xin dồn đổi ruộng làm trang trại. Đến nay, trang trại nuôi vịt, lợn kết hợp thả cá của gia đình anh Trực cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, cánh đồng Ao Đàng là xứ đồng xấu nhất của thôn 3, cấy lúa thường xuyên bị ngập, năng suất chỉ đạt vài ba chục kg/sào nên nhiều hộ dân không mặn mà với việc sản xuất, thậm chí còn bỏ ruộng hoang hóa. Để cải thiện tình hình, năm 2005, UBND xã Vạn Thái có chủ trương chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Nắm bắt cơ hội đó, vợ chồng anh Trực đã bàn bạc đổi ruộng của anh em họ hàng được diện tích 2 mẫu tại khu Ao Đàng để làm trang trại.

Là hộ đầu tiên xây dựng trang trại của xã, anh Trực không khỏi lo lắng, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với quan điểm "không mạnh dạn không thể làm giàu", vợ chồng anh đã làm đơn xin vay hơn 300 triệu đồng của ngân hàng để thuê máy xúc đào ao, kè bờ, xây dựng chuồng trại. Trên diện tích 2 mẫu đó, anh Trực dành hơn 1 mẫu để đào ao thả các loại cá trắm, trôi, mè, chép; còn lại xây dựng chuồng nuôi lợn và khu thả vịt. Hiện tại, trang trại của anh Trực nuôi 2.000 vịt đẻ, mỗi ngày cho hơn 1.000 trứng. Ngoài ra, anh còn nuôi và duy trì thường xuyên 60 - 70 con lợn thịt và 6 - 7 lợn nái.

Không dừng lại ở đó, với số lượng trứng vịt tăng lên, vợ chồng anh Trực còn đầu tư mua 3 lò ấp trứng vịt lộn, giá 10 triệu đồng/lò. Ngoài số trứng của gia đình sản xuất ra, anh chị còn thu mua thêm trứng của các hộ dân khác trong vùng về ấp, cung cấp trứng vịt lộn cho các thương lái đưa vào tiêu thụ trong nội thành. Anh Trực tính toán, mỗi năm thu nhập từ đàn vịt và ấp trứng vịt lộn của gia đình đạt 200 - 300 triệu đồng, thu nhập từ đàn lợn khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra ao cá cho thu 2 lứa/năm với sản lượng 3 tấn, thu về 100 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm gia đình anh Trực, chị Vụ thu được 500 - 600 triệu đồng từ trang trại.

Từ mô hình kinh tế của gia đình anh Trực, vài năm nay, hàng chục hộ dân khác trong thôn 3 cũng mạnh dạn xin chuyển đổi làm trang trại tại khu Ao Đàng cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phát triển sản xuất, các hộ dân đang gặp nhiều khó khăn về vốn. Chị Vũ Thị Vụ tâm sự: "Mặc dù trang trại cho thu nhập khá nhưng hiện nay chi phí đầu tư cho sản xuất, nhất là thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng. Do đó, chúng tôi mong muốn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để duy trì và mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập".


Có thể bạn quan tâm

Xót lòng thanh long 3.000 đồng/kg đổ đống ngoài lề đường Xót lòng thanh long 3.000 đồng/kg đổ đống ngoài lề đường

Thời gian gần đây, thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) rớt giá thê thảm nên được đổ đống ngoài đường với giá bán lẻ chỉ 3.000 đồng/kg. Thị trường không ổn định nên vụ này nông dân không có lời, thậm chí thua lỗ vì thanh long rớt giá.

17/09/2015
Việt Nam thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines Việt Nam thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines

Tờ Manila Bulletin đưa tin Việt Nam đã thắng thầu 450.000 tấn gạo xuất sang Philippines trong phiên đấu thầu do Ủy ban mua sắm liên chính phủ của Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) Philippines tổ chức ngày 17/9 tại thành phố Quezon, Đông Bắc nước này.

17/09/2015
70 triệu kg thịt gà nhập khẩu chưa đến 20.000 đồng/kg 70 triệu kg thịt gà nhập khẩu chưa đến 20.000 đồng/kg

Ngày 17-9, Tổng cục Hải quan cho biết, theo số liệu của cơ quan này trong nửa đầu năm 2015, thịt gà các loại chủ yếu nhập khẩu qua khu vực Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng.

17/09/2015
Tỉ phú trẻ trên đồng ruộng Tỉ phú trẻ trên đồng ruộng

Hơn 10 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Việt (35 tuổi, ngụ ấp Kinh Mới, xã Mỹ Thuận, H.Bình Tân, Vĩnh Long) đã trở thành tỉ phú và tạo việc làm cho hàng chục thanh nhiên địa phương.

17/09/2015
Cá anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản Cá anh vũ Campuchia ươn thối về Việt Nam làm đặc sản

Do vận chuyển và bảo quản thô sơ, cá anh vũ Campuchia khi về đến Việt Nam mất hết nhớt, thậm chí còn bị ươn thối. Song, khi vào đến nhà hàng, giá mỗi ký cá vẫn lên tới cả triệu đồng.

17/09/2015