Tân Châu (Tây Ninh) hội thảo về đề tài máy thu hoạch khoai mì
Dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Tây Ninh, ông Tạ Châu Lâm- Chủ tịch UBND huyện Tân Châu và đại diện Hội nông dân các xã, thị trấn.
Tân Châu là huyện có diện tích và sản lượng khoai mì cao, nhưng đến nay phương pháp thu hoạch khoai mì đều được thực hiện thủ công, chủ yếu dựa vào nhân công lao động. Quá trình thu hoạch củ cho công suất thấp, tỷ lệ thu hoạch củ mì đạt khoảng 85 - 90%, lượng củ thất thoát khoảng 10 đến 15%.
Hiện nay công lao động nông thôn ngày càng khan hiếm, chi phí nhân công càng cao, làm giảm thu nhập của người trồng mì. Được sự động viên, khuyến khích của UBND huyện Tân Châu và Hội nông dân huyện, ông Trần Quốc Hải đã nghiên cứu và đầu tư chế tạo máy thu hoạch củ mì.
Đề tài đã được UBND huyện Tân Châu ký quyết định triển khai vào năm 2013. Năm 2014, kết cấu máy thu hoạch mì đã cơ bản hoàn chỉnh, gồm các bộ phận chính như: Dao chặt cây mì, thiết bị đào củ mì... với công suất thiết kế 0,5 ha/giờ.
Ông Trần Quốc Hải đã tổ chức vận hành thực nghiệm máy thu hoạch củ mì ngoài đồng ruộng. Quy trình vận hành máy thu hoạch củ khoai mì gồm 2 công đoạn: Chặt cây mì và đào củ mì.
Củ mì sau khi đào được giũ hết đất và sắp theo hàng để công nhân chặt củ mì ra khỏi gốc, sau đó thu gom chuyển lên xe vận tải. Còn cây mì sau khi chặt được cày vùi lấp để làm phân.
Chiếc máy thu hoạch củ mì do ông Hải chế tạo.
Qua xem xét thực tế máy thu hoạch củ mì hoạt động thực nghiệm trên rẫy mì, ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ phát biểu nhận xét: Máy thu hoạch củ mì đã đạt các yêu cầu mục tiêu đề ra, máy đạt năng suất cao, giảm nhẹ sức lao động cho con người, giảm thất thoát và tăng thu nhập cho người trồng mì.
Tuy nhiên, cũng có các ý kiến đóng góp cần bổ sung, điều chỉnh thêm vài tính năng để máy được hoàn chỉnh hơn, sớm nghiệm thu đưa vào phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo thuận lợi trong thu hoạch nông sản cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Các nhà nghiên cứu Đài Loan cho biết, họ đã phát triển một dòng lúa mới có đặc điểm cực mềm khi được nấu chín, phù hợp cho những người cao tuổi

Giá tôm càng xanh hiện đang được nông dân miền Tây thu hoạch bán tại ruộng với giá 240.000 – 280.000 đồng/kg (tôm loại 1), bình quân cao hơn năm ngoái 60.000 đồng/kg; tôm loại 2 hiện cũng không dưới mức 180.000 đồng/kg

Từ trước đến nay, việc khai thác trầm hương chỉ phụ thuộc vào tự nhiên, nhưng hiện nay tại huyện Tân Phú đã có người nghiên cứu thành công chất cấy tạo trầm trên cây dó bầu, mở ra một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của một huyện miền núi.

Theo thống kê ban đầu, tính đến thời điểm này, bão số 2 đã làm 8 người chết và mất tích, 81 người bị thương. Điều đáng nói, cơn bão xuất hiện đúng vào lúc nhiều địa phương ở miền Bắc nông dân đang xuống đồng thu hoạch…

Mấy năm trở lại đây, nhiều người dân ở Thái Bình kéo nhau ra các thành phố để mưu sinh nên số lao động còn ở lại rất ít. Chính vì thế, mà mỗi lúc vào thời vụ của nhà nông, xuất hiện những người làm nghề phun thuốc trừ sâu thuê.