Sử Dụng Thức Ăn Chế Biến Để Nuôi Cá Thát Lát Còm
Ngày 6/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm” do tiến sĩ Lam Mỹ Lan, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.
Mục tiêu của đề tài là nhằm xác định lượng protein thích hợp trong thức ăn công nghiệp phối hợp với cá tạp thành thức ăn chế biến để nuôi cá thát lát còm thương phẩm. Đề tài đã tập trung nghiên cứu 2 nội dung về việc sử dụng thức ăn chế biến từ thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein khác nhau và cá tạp để nuôi cá thát lát còm trong bể; so sánh hiệu quả nuôi thương phẩm cá thát lát còm trong ao đất bằng thức ăn chế biến và bằng cá tạp.
Kết quả đề tài cho thấy, chi phí và thu nhập từ nuôi cá thát lát còm bằng thức ăn chế biến không khác biệt nhiều so với thức ăn là cá tạp nên có thể sử dụng thức ăn chế biến để thay thế cá tạp khi nuôi cá thát lát còm trong ao.
Tại hội nghị, các thành viên hội đồng đã yêu cầu Ban chủ nhiệm đề tài cần hoàn chỉnh đề cương, phương pháp bố trí thí nghiệm, bổ sung số liệu giữa số hộ nuôi ao và nuôi bè để có sự so sánh hợp lý. Cần phân tích đầy đủ các chỉ tiêu, giống, chất lượng thức ăn, phương pháp quản lý ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, tăng trọng của cá,… Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả đạt loại khá.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng thích nghi cũng như hiệu quả kinh tế từ trồng cây chùm ngây trên đồng đất Thái Nguyên, cuối năm 2014, Kỹ sư (KS) Vũ Trung Thành, thuộc Trung tâm thực hành Thực nghiệm (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) đã lập Dự án và được Hội đồng Khoa học của tỉnh phê duyệt đưa vào trồng thử nghiệm hơn 2ha cây chùm ngây tại địa bàn T.X Sông Công và huyện Đồng Hỷ bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.
Viện Y học Biển Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng ngư dân thuộc 2 quận Đồ Sơn, Dương Kinh và huyện Kiến Thụy 93 tủ thuốc.
Trong tháng 5-2015, ngư dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vươn khơi đánh bắt xa bờ, ước sản lượng khai thác trong tháng đạt 1.220 tấn, tăng 2,4 lần so với tháng trước; nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay lên 8.560 tấn.
Theo Tổng cục Thủy sản, sản lượng thủy sản trong tháng 5 tăng 2,4% so với tháng 5/2014. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 257 nghìn tấn (sản lượng khai thác hải sản đạt 242 nghìn tấn, sản lượng khai thác nội địa đạt 15 nghìn tấn). Lũy kế từ đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2,4 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014. Sản lượng nuôi trồng đạt 351 nghìn tấn.
Hội thảo quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 tổ chức tại Bạc Liêu là diễn đàn thảo luận giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất con giống và người nuôi tôm. Vấn đề được các đại biểu quan tâm hàng đầu tại hội thảo là đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản và chất lượng tôm giống. Hai nội dung này được bàn luận sôi nổi tại hội thảo.