Sơ kết sản xuất nông, lâm nghiệp vụ Đông Xuân 2014-2015
Vụ Đông – Xuân vừa qua, huyện Bắc Quang đã gieo trồng các loại cây trồng với diện tích 6.588,2 ha đạt 100,3% kế hoạch, tăng 113,88 ha so với cùng kỳ năm 2014. Tổng sản lượng lương thực có hạt trong vụ xuân ước đạt 22.679,4 tấn, đạt 101% kế hoạch, tăng 343,2 tấn so với cùng kỳ năm 2014.
Các diện tích cây hàng năm như: Cây lúa nước, ngô, lạc, đậu tương; cây lâu năm như: Cây chè, cam, quýt…đều tăng về diện tích, cho năng suất cao và được nhân dân chú trọng đầu tư theo hướng thâm canh. Huyện đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, dự báo tình hình dịch bệnh trên cây trồng, con vật nuôi; phát hiện và xử lý kịp thời dịch bệnh xảy ra đảm bảo cho các loại cây trồng và vật nuôi phát triển ổn định.
Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện là 119 nghìn con, gia cầm trên 966 nghìn con; diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 784,9 ha. Tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện các chương trình trồng mới, chăm sóc, bảo vệ rừng, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn cho đội ngũ khuyến nông cơ sở.
Thực hiện thí điểm chương trình dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tại 2 xã Quang Minh và Vĩnh Phúc với diện tích 6,86 ha; tiếp tục thực hiện dồn điền, đổi thửa gắn với sản xuất theo hướng “5 cùng” trong vụ mùa tại xã Việt Vinh, Vĩnh Phúc, Đồng Yên, Quang Minh.
Hội nghị đã tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp thực hiện kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2015, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015. Nhân dịp này, các đại biểu đã đến tham quan mô hình khảo nghiệm cây bưởi da xanh và mô hình trồng cam giấy Bắc Quang theo quy trình VietGAP tại thôn Việt Hà, xã Việt Hồng.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình nuôi gà thả vườn, đồi quy mô lớn đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của người dân, nuôi thả vườn phải có đất rộng, cây cối um tùm để gà tha hồ chạy nhảy. Song thực tế cho thấy kiểu nuôi đó còn bất cập.

Năm nay, giá nhiều loại cây giống không chỉ tăng mà tiêu thụ cũng có phần dễ dàng hơn so với cùng kỳ năm trước. Đến thời điểm này, một số loại cây giống đã có dấu hiệu hút hàng do sức mua tăng trong khi nguồn cung giảm…

Ông Nguyễn Thế Vũ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: Tình trạng hạn hán kéo dài từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt; nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh bị khô kiệt đã làm cho diện tích nuôi cá bị thu hẹp đáng kể. Đến nay, toàn tỉnh mới thả nuôi được gần 720 ha diện tích cá nước ngọt, chỉ bằng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, nuôi cá trong các hồ chứa nước 605 ha, nuôi cá trong ao lót bạt 10,4 ha. Ngoài ra, việc nuôi cá lồng trong các hồ chứa cũng sụt giảm, thể tích lồng nuôi cá nước ngọt chỉ đạt 7.600m3, bằng 64,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, do nguồn nước bị khô kiệt, việc duy trì sản xuất, bảo vệ đàn cá giống bố mẹ tại Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Mỹ Châu đang hết sức khó khăn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng thì mô hình nuôi cá ao tự nhiên ở huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đang phát triển, được nhiều nông dân hưởng ứng và muốn nhân rộng. Thế nhưng, bên cạnh hiệu quả đem lại thì bà con nuôi cá đang phải đối mặt với nỗi lo canh cánh về đầu ra sản phẩm.

Sau 2 năm triển khai dự án “Ứng dụng kỹ thuật sản xuất giống ốc hương tại Quảng Ngãi”, Trung tâm Giống thuỷ sản Quảng Ngãi đã sản xuất thành công ốc hương giống, góp phần cung cấp nguồn ốc giống đảm bảo chất lượng cho người nuôi trong và ngoài tỉnh.