Siết nhập khẩu thịt gà để ổn định chăn nuôi
Ngành chăn nuôi gà đang gặp nhiều khó khăn.
Mặt bằng giá giảm mạnh
Theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của thịt đùi gà Mỹ giá rẻ, chi phí sản xuất mỗi kg gà là 26.000 - 27.000 đồng. Tuy nhiên, giá bán gà từ đầu năm 2015 đến nay luôn ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Theo ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, suốt mấy tháng qua, kể từ khi thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường Việt Nam được bán với giá dưới 20.000 đồng/kg, đã tạo nên một cú sốc cho ngành chăn nuôi cả nước.
Ông Nguyễn Minh Kha, chủ trang trại gà tại Đồng Nai chia sẻ, lượng thịt gà này tràn vào Việt Nam với giá bất hợp lý, có thể do nhiều doanh nghiệp chỉ tạm nhập để tái xuất hoặc khai báo giả để tránh đóng thuế nhập khẩu.
Theo ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp phải nâng cao trình độ kỹ thuật chăn nuôi để giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt là khâu tuyển chọn giống tốt.
Đối với các mặt hàng nhập khẩu, Cục Thú y phối hợp với Cục Chăn nuôi tăng cường kiểm tra đủ các tiêu chí về sản phẩm chăn nuôi an toàn, quản lý chất cấm, rà soát lại các loại phí và lệ phí để đảm bảo lượng hàng nhập khẩu đạt chất lượng cao phục vụ cho người tiêu dùng trong nước.
Hơn nữa, trong năm 2014, ở Mỹ xảy ra đợt dịch gia cầm lớn, 30 quốc gia nhập khẩu thịt gà Mỹ đều ngưng nhập khẩu sản phẩm này, nhưng chỉ riêng Việt Nam cho phép nhập khẩu thịt gà Mỹ. Do đó, có khả năng các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ để giảm chi phí tiêu hủy và bảo vệ môi trường đã liên kết với các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam đưa lượng gà này vào tiêu thụ tại thị trường trong nước.
Hiện nay, nguồn cung gà trong nước hiện khoảng 700.000 con/ngày, lượng thịt gà này không đủ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước, nhưng lại không tiêu thụ được. Vì đa số người tiêu dùng chọn gà nhập khẩu giá rẻ.
Nghịch lý gà trong nước "ế" mà gà nhập khẩu lại chiếm lĩnh thị trường là do cách quản lý lượng thịt nhập khẩu còn lỏng lẻo, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước cho biết thêm.
Còn theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tỉnh có khoảng 3.000 trang trại chăn nuôi gà công nghiệp với vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng. Nếu không siết chặt hoạt động nhập khẩu đùi gà, ngành chăn nuôi trong nước sẽ đối diện với nguy cơ phá sản hàng hoạt.
Cần có hàng rào kỹ thuật
Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn ngành chăn nuôi Việt Nam ổn định và phát triển bền vững, nhà quản lý cần phải thắt chặt quy định nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi hơn nữa.
Do vậy, vừa qua, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam kiến nghị, bên cạnh làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nước còn cần siết chặt gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, đồng thời tiến tới xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với một số sản phẩm gia cầm nhập khẩu.
Hơn nữa, để ngành chăn nuôi trong nước phát triển thì bản thân các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi phải liên kết chặt chẽ, để bảo vệ lẫn nhau. Bởi, nếu có vài doanh nghiệp vì lợi nhuận lớn mà bất chấp hậu quả, bắt tay với các doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng tiêu thụ hàng hóa giá rẻ, kém chất lượng thì vô tình đang “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước.
Còn theo ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ chia sẻ “Để tăng khả năng cạnh tranh của thịt gà trong nước thì phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, thay vì phải tìm cách ngăn cản lượng thịt nhập khẩu từ các nước khác, hướng đến giảm giá thành sản xuất thịt gà.
Có như vậy mới có dược nguồn cung thịt trong nước với giá thành thấp mà chất lượng cao để được người tiêu dùng lựa chọn. Trong giải pháp này cũng cần có sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp trong việc tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các cánh đồng lớn sản xuất nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi như đậu tương, ngô... để không phải nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao”.
Nếu quản lý nhà nước trong việc nhập khẩu lỏng lẻo thì thực phẩm kém chất lượng, giá rẻ sẽ thừa cơ hội tràn vào nước ta, khiến sản phẩm trong nước không thể cạnh tranh. Ngành chăn nuôi trong nước bị phá sản, kịch bản tăng giá của các sản phẩm thịt ngoại sẽ được phát huy, trước nguồn cung trong nước thiếu hụt.
Có thể bạn quan tâm
Chiều 7/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng chủ trì cuộc họp bàn về quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đên năm 2025.
Mặc dù ngư dân Đà Nẵng được hoạt động theo tổ, đội và nghiệp đoàn, song tính liên kết vẫn chưa được phát huy. Vì vậy, cần một mô hình cao hơn để tập hợp họ. Việc thành lập một hợp tác xã (HTX) về thủy sản trong tương lai, có thể sẽ là điều cần thiết.
Huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên 250 ha. Những năm qua, tình hình dịch bệnh tôm nuôi gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi tôm ở đây, nên diện tích nuôi tôm ngày càng giảm đáng kể. Trước thực trạng đó, huyện đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp hướng đến nuôi tôm bền vững.
Từ năm 1999, khi Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm sú thâm canh thành công thì phong trào nuôi tôm bắt đầu phát triển, ngày càng mở rộng và khởi sắc. Hiện nay, diện tích nuôi tôm thâm canh trên 10 ngàn héc-ta, tập trung ở Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.
Tôm hùm ở Khánh Hòa rớt giá từ 400.000 - 750.000 đồng/kg. Việc mua bán phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc khiến nuôi loài thủy sản có giá trị này như bước vào canh bạc