Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp
Từ đầu năm đến nay tại TP Quy Nhơn (Bình Định), sản lượng nước mắm chế biến chỉ được 105.000 lít, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2013.
Từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ ngư dân làm nghề chế biến hải sản của TP. Quy Nhơn (Bình Định) với các mặt hàng như nước mắm, mực khô, cá khô ... đều trong cảnh sản xuất cầm chừng, nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu và giá đầu vào tăng.
Bên cạnh đó, khó khăn của nghề chế biến hải sản hiện nay vẫn là mặt bằng sản xuất, nhất là mặt bằng để chế biến nước mắm, phơi hải sản khô. Đa số các cơ sở làm nước mắm nằm trong khu dân cư nên thường bị khiếu kiện ô nhiễm môi trường và vì thế không thể mở rộng quy mô phát triển sản xuất.
Do vậy, từ đầu năm đến nay, sản lượng nước mắm chế biến chỉ được 105.000 lít, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2013.
Riêng mặt hàng cá khô, mực khô sản xuất được 148,2 tấn, đạt 118,7% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài ra, các hộ làm nghề chế biến hải sản của thành phố còn chế biến được 2.080 tấn cá trụng và 156,5 tấn chả cá.
Có thể bạn quan tâm
Từ chủ đề thời sự nhất với XK nông sản là vải thiều lên máy bay đi Mỹ, Úc, nông sản Việt Nam nói chung, rau quả nói riêng đã tiến những bước rất dài.
Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.
Khác với mọi năm, vụ mùa vải thiều này, các chủ hàng được xuất bán qua các cửa khẩu chính của Lạng Sơn, như: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình). Hàng hóa trao đổi nhanh chóng, giá cả nhích lên từng ngày.
Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cho biết, Việt Nam đã dẫn đầu trong buổi đấu thầu cuối tuần qua về cung cấp gạo cho Philippines, với mức giá chào bán 410,12 USD/tấn, thấp hơn giá của Thái Lan.
Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực của Việt Nam như gạo, càphê, cao su và thủy sản đã bị suy giảm nghiêm trọng, tác động xấu đến nông nghiệp Việt Nam.