Sản Lượng Cà Phê Sẽ Giảm Mạnh Vì Cúm
Ngày 6-3, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết liên tiếp những tháng vừa qua cây cà phê Việt Nam phải chịu những bất ổn về thời tiết.
Dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2014-2015 sẽ giảm mạnh 15%-20% so với năm 2013.
Theo báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên, thời tiết lạnh về đêm khiến cà phê bị rụng lá, hoa không nở hết, người dân gọi là “cúm cà phê”. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nước, hiện nay Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê, còn 40% diện tích đang phải chịu nguy cơ thiếu nước. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc trồng nhiều cà phê chè (Arabica) như Sơn La cũng có nguy cơ giảm mạnh sản lượng vì các đợt rét đậm, rét hại và sương muối diễn ra tại tỉnh Sơn La từ đầu tháng 1 đến nay.
Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Vicofa, cho biết xuất khẩu cà phê hai tháng đầu năm 2014 ước đạt 279.000 tấn, thu về 519 triệu USD, giảm 13,7% về khối lượng và giảm 23,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Hiện nay, giá cà phê nhân xô trong nước đã tăng lên mức 39.000 đồng/kg nhưng vẫn khó đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Các nhà máy đường ở ĐBSCL mới vào vụ ép 2015/2016 chưa lâu mà giá mía ở khu vực này đã đua nhau tăng mạnh.
Ngành thức ăn chăn nuôi (TACN) tại Việt Nam đang có sự "chuyển ngôi" rõ rệt bởi thời gian qua có nhiều dự án đầu tư mới, nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập đã được các doanh nghiệp (DN) trong nước khởi động.
Theo báo cáo của Bộ NN & PTNT kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 10 năm 2015 ước đạt 2,55 tỷ USD đưa giá trị xuất khẩu của ngành 10 tháng đầu năm 2015 lên 24,61 tỷ USD, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước.
Việc trộn lẫn vụ mới với vụ cũ gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của cà phê, khiến cà phê không giữ được mùi vị thơm ngon thuần khiến lúc ban đầu.
Giá cà phê giảm thời gian qua khiến nông dân, doanh nghiệp ghìm hàng chờ tăng giá. Tuy nhiên, mùa thu hoạch cà phê mới đã đến, nhiều chuyên gia cảnh báo, nguồn cung cà phê sẽ tăng mạnh, giá có thể giảm sâu hơn.