Sản Lượng Cà Phê Sẽ Giảm Mạnh Vì Cúm

Ngày 6-3, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết liên tiếp những tháng vừa qua cây cà phê Việt Nam phải chịu những bất ổn về thời tiết.
Dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2014-2015 sẽ giảm mạnh 15%-20% so với năm 2013.
Theo báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên, thời tiết lạnh về đêm khiến cà phê bị rụng lá, hoa không nở hết, người dân gọi là “cúm cà phê”. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nước, hiện nay Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê, còn 40% diện tích đang phải chịu nguy cơ thiếu nước. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc trồng nhiều cà phê chè (Arabica) như Sơn La cũng có nguy cơ giảm mạnh sản lượng vì các đợt rét đậm, rét hại và sương muối diễn ra tại tỉnh Sơn La từ đầu tháng 1 đến nay.
Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Vicofa, cho biết xuất khẩu cà phê hai tháng đầu năm 2014 ước đạt 279.000 tấn, thu về 519 triệu USD, giảm 13,7% về khối lượng và giảm 23,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Hiện nay, giá cà phê nhân xô trong nước đã tăng lên mức 39.000 đồng/kg nhưng vẫn khó đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.
Related news

Rất nhiều làng nghề gốm ở Nam Trung Bộ đã “đóng lò”. Thế nhưng làng “đất nung” Nhạn Tháp - Vân Sơn ở xã Nhơn Hậu (huyện An Nhơn, Bình Định) vẫn đỏ lửa mỗi ngày…

Mấy ngày gần đây, các tàu cập cảng cá Vĩnh Lương (xã Vĩnh Lương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đều trúng đậm cá hố. Trung bình mỗi chuyến đánh bắt (tối đa là 10 ngày), ngư dân thu được từ 10 - 20 tấn cá hố, sau khi trừ chi phí, lãi trên 50 triệu đồng/chuyến/tàu.

Công ty do doanh nhân Hà Linh làm chủ đã tạm ngưng thu mua trà của nông dân trên diện tích liên kết. Trong khi đó, người dân tìm các doanh nghiệp khác để bán trà nhưng không ai nhận.

Những ngày này, hàng nghìn hội viên, nông dân TP.Hải Phòng đang háo hức đón chào ngày hội lớn - Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và biểu dương gương nông dân điển hình tiên tiến (giai đoạn 2010-2015) sẽ được khai mạc ngày 2.10 tới.

Ngày 18.9, Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Chế biến hạt giống số 2, công suất 20.000 tấn/năm.