Sắn Được Mùa, Nông Dân Phấn Khởi

Vụ hè - thu năm nay, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đưa vào trồng hơn 400 ha sắn KM 94, tập trung ở các xã Quảng Phú, Quảng Vinh, Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Thọ và Quảng An...
Vụ trồng sắn năm nay gia đình anh Hồ Văn Bảy (thôn Phổ Lại, xã Quảng Vinh) trồng 5 sào sắn, chủ yếu là là giống KM94. Theo tính toán, năm nay gia đình anh thu hoạch hơn 9 tấn sắn tươi với giá bán giao động từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/kg sắn phơi 1 nắng. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 3 triệu đồng/sào. Vụ mùa năm nay, không chỉ riêng tôi mà bà con đều có thu nhập đáng kể từ cây sắn, anh Bảy vui vẻ cho biết.
Niềm vui được mùa cũng lan đến các xã Quảng Phú, Quảng Thái và Quảng Lợi cũng rất phấn khởi khi vụ hè - thu năm nay cây sắn cho hiệu quả kinh tế cao. Chị Văn Thị Thương (xã Quảng Phú) phấn khởi nói: “Năm nay tôi trồng được 4 sào sắn KM94, năng suất ước đạt trên 7 tấn. Sau khi thái mỏng và phơi 1 nắng bán trên 13 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với trồng lúa”.
Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, huyện Quảng Điền đã và đang huy động nông dân tích cực phát triển diện tích trồng sắn lên 500 ha vào những vụ trồng năm sau, từng bước đưa cây sắn trở thành cây trồng thế mạnh của địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương và chúc mừng 309 nông dân tiêu biểu, những người đại diện cho hàng triệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp trong cả nước đã biết vượt lên khó khăn, đoàn kết cùng nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Chiều nay, 18/5, Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV do TƯ Hội NDVN tổ chức đã bế mạc tại Hà Nội.

Nhằm đẩy mạnh công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương, trong những năm gần đây xã Cư Yên, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tích cực thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao đến bà con nông dân những tiến bộ KHKT mới vào sản xuất nhằm tăng năng xuất, sản lượng.

Trong những năm trở lại đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện CưM’gar - Đắk Lắk đã thuần hóa nuôi dưỡng thành công nhiều loại động vật hoang dã như: cá sấu, nhím, lợn rừng, gà sao, chồn hương và đã đem lại hiệu quả cao.

Những năm qua, việc mở rộng diện tích sản xuất vải thiều sạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được các cấp, các ngành và người dân trồng vải ở Lục Ngạn quan tâm thực hiện.