Ruốc Trúng Mùa

Với phương tiện đánh bắt nhỏ, mỗi ngày ngư dân thu được khoảng 20 - 30 kg ruốc tươi, trừ chi phí vẫn còn lãi từ 200.000 - 400.000 đ tùy sản lượng.
Dù cái nắng tháng năm khá oi ả nhưng hàng chục hộ dân vẫn lao động cật lực phơi ruốc tươi dọc theo tuyến đê biển, từ Phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) đến gần huyện Đông Hải (Bạc Liêu).
Chị Lê Thị Ứt Mừng, ngụ ấp 14, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình người đã làm nghề này trên 20 năm cho biết: Ruốc tập trung cao điểm vào tháng 3 và 4 âm lịch hằng năm. Ngư dân đánh bắt từ phương pháp đi te bằng lưới mành dọc theo ven biển bằng ghe nhỏ. Ruốc có giá nhất hiện nay là ruốc bông lau đang được thương lái mua với giá 15.000 đ/ruốc tươi. Ruốc các loại khác được mua thấp hơn và phân ra loại 2 và 3.
Thông thường nắng gắt, ruốc tươi sau khi phơi khoảng 3 giờ là đã khô và cân bán cho các thương lái đến mua tại chỗ. Giá loại 1 hiện là 45 đến 50.000 đ/kg; loại 2 từ 30 đến 35.000 đ/kg; loại 3 từ 20 đến 25.000 đ/kg.
Chị Mừng cho biết thêm, với một phương tiện đánh bắt nhỏ, mỗi ngày ngư dân thu được khoảng 20 đến 30 kg ruốc tươi, trừ chi phí vẫn còn lãi từ 200 đến 400.000 đ tùy sản lượng. Năm nay sản lượng tăng hơn năm trước.
Ruốc Bạc Liêu rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì có vị ngọt đặc trưng, vỏ mềm dễ chế biến nhiều loại thức ăn. Nhiều cơ sở kinh doanh còn chọn ruốc bông lau Bạc Liêu để chế biến mắm ruốc “đặc biệt” rất hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm

38 tuổi, anh Nguyễn Văn Luật ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Nam Định đã có cơ ngơi nhiều người mơ ước: Chủ một trang trại tổng hợp diện tích 2ha với thu nhập trên 700 triệu đồng/năm.

Nông dân Thạch Rươl ngụ ấp 5, xã Vĩnh Trung (Vị Thủy, Hậu Giang) nổi tiếng gần xa là người vừa có chí làm ăn lại vừa là người dễ mến.

Thời điểm này chưa phải là đỉnh điểm hạn hán, song nhiều diện tích lúa, ngô, rẫy mía ở miền núi Khánh Hòa đang bị khô cháy vì thiếu nước.

Hiện thương lái thu mua cam sành tại vườn có giá dao động từ 15.000 đến 22.000 đ/kg, tăng hơn 10.000 đ/kg so với cùng kỳ.

Với giá bán hiện tại từ 47.000 – 48.000 đ/kg, trừ chi phí thức ăn, cá giống, thuốc trị bệnh, ông Thợ còn lãi trên 80 triệu đồng/33.000 con thả nuôi.