Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rau Sạch Không Lo Ế

Rau Sạch Không Lo Ế
Ngày đăng: 24/02/2014

Mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) triển khai hơn 7 năm qua tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội với sự hỗ trợ của Hội Nông dân (ND) đang giúp ND nâng cao thu nhập...

Yên tâm đầu ra

Ông Nguyễn Văn Nghi- Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Cổ Loa cho biết: Mô hình trồng rau an toàn triển khai ở Cổ Loa từ năm 2007, với diện tích ban đầu là 13,6ha.

Để vận động ND chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang cách làm mới, HTX và Hội ND xã đã chủ động tuyên truyền, “đả thông” tư tưởng nên ND cũng tích cực hưởng ứng. Trồng rau theo cách làm mới không chỉ hạn chế được dịch bệnh mà còn đảm bảo sức khỏe, số lượng ND tham gia trồng ngày một tăng. Đến năm 2010, diện tích trồng rau an toàn của xã tăng lên thành 56ha và duy trì cho đến nay.

Ông Nghi thông tin: “Để giúp ND yên tâm sản xuất, HTX và Hội ND liên kết với Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ người trồng rau 2 lần/vụ thuốc trừ sâu sinh học các loại; thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống các thôn, xóm tập huấn, tuyên truyền dùng thuốc sinh học, thảo mộc cho RAT. Trung bình 1 năm, HTX tổ chức tập huấn 5-6 buổi cho 500 lượt người”.

Điều làm người ND vui hơn cả đó là họ hoàn toàn có thể yên tâm về đầu ra của sản phẩm. Khi triển khai mô hình trồng RAT, HTX cũng liên kết, ký hợp đồng bao tiêu rau (50% sản lượng rau) với các bếp ăn thuộc các trường đại học, cao đẳng; các xí nghiệp... trên địa bàn thành phố. Theo đó, những hộ sản xuất RAT sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp cho chất lượng rau của mình khi đưa ra tiêu thụ.

Ngoài những địa chỉ tiêu thụ ổn định, ND Cổ Loa còn cung cấp rau cho chợ dân sinh trong xã và các xã lân cận. Trung bình mỗi năm Cổ Loa cung ứng cho thị trường khoảng 1.500 tấn rau các loại.

Thu nhập tăng, sức khỏe đảm bảo

Là một trong những hộ tham gia trồng RAT đầu tiên của xã, ông Đỗ Phương Quân, xóm Thượng cho hay: “Gia đình tôi có hơn 1 sào canh tác RAT. Mùa nào rau nấy. Vụ này, gia đình tôi chủ yếu trồng rau gia vị như hành, mùi, xà lách và các loại su hào, súp lơ, cà chua... Trồng RAT khác với cách làm truyền thống, là không dùng thuốc hóa học, có hại cho sức khỏe người trồng và người tiêu dùng”.

"Người trồng RAT ở Cổ Loa luôn tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, liều lượng, thời kỳ, phương pháp nên chất lượng rau rất đảm bảo”.

Ông Nguyễn Văn Nghi

Làm theo cách mà cán bộ khuyến nông, cán bộ Hội ND hướng dẫn, chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón vi sinh, thảo mộc nên hạn chế được sâu bệnh, giảm tối đa ảnh hưởng sức khỏe con người. Bên cạnh đó, những hộ trồng rau còn giảm được chi phí mua thuốc trừ sâu đáng kể mỗi vụ nhờ được sự hỗ trợ của HTX.

Nói về thị trường, ông Quân phấn khởi: “Gia đình tôi chưa bao giờ rơi vào tình trạng rau “ế ẩm”, bởi đã có bếp ăn Mầm non Sao Mai, các quán phở tiêu thụ rồi. Nhờ vậy mà gia đình tôi thu nhập mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn đồng”.

Cạnh ruộng rau nhà ông Quân, ruộng rau của gia đình bà Đỗ Thị Lựu cũng đang cho thu hoạch. Nhìn những luống rau xanh mướt chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người trồng rau ở Cổ Loa.

“Trồng RAT năng suất tăng gấp rưỡi so với trước; chất lượng cũng đảm bảo hơn. Tuy giá bán rau năm nay có giảm so với năm ngoái nhưng do RAT ở Cổ Loa đã có thương hiệu từ trước nên gia đình tôi vẫn bán chạy. Với hơn 2 sào trồng rau các loại, kết thúc vụ thu hoạch năm nay, tôi cũng thu được từ 5-7 triệu đồng”- bà Lựu thổ lộ.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Cần Tính Toán Chuyện Đầu Tư Nông Dân Cần Tính Toán Chuyện Đầu Tư

Những ngày qua trên thị trường liên tục phát đi tín hiệu về giá cà phê giảm mạnh và sau đó là mối lo toan lời-lỗ của nông dân. Ðiều đáng quan tâm là phía sau câu chuyện lời-lỗ này, đang buộc nhiều nông dân cần phải tính toán lại chuyện đầu tư, tránh theo kiểu cảm tính như trước đây.

14/11/2013
Từ Hiệu Quả Của Cây Nếp Phú Tân (An Giang) Từ Hiệu Quả Của Cây Nếp Phú Tân (An Giang)

Người dân vùng Phú Tân (An Giang) từ lâu luôn tự hào về cây nếp trên “lãnh địa” của mình bởi bên cạnh lợi thế được huyện, tỉnh quy hoạch trồng trên diện rộng, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng, cây nếp còn cho hiệu quả kinh tế khá cao, vừa xây dựng thương hiệu hạt nếp Phú Tân ngon, dẻo đặc trưng, vừa giúp bánh phồng Phú Mỹ vươn xa ra thị trường các tỉnh bạn. Tuy nhiên, đang có nhiều nông dân ở địa phương khác “ăn theo” nếp Phú Tân, tạo nên tình trạng mất cân đối trong quy hoạch cơ cấu cây trồng.

14/11/2013
Chè Sạch Từ Ý Thức Đến Sản Phẩm Chè Sạch Từ Ý Thức Đến Sản Phẩm

Vài năm trở lại đây, đặc biệt từ sau Festival Chè lần thứ nhất, nhận thức về làm nghề chè của người dân Thái Nguyên đã có một sự thay đổi lớn, ý thức rất rõ ràng tầm quan trọng của việc bảo vệ thương hiệu chè sạch.

14/11/2013
Xứng Đáng Với Tiếng Thơm Của Chè Thái Xứng Đáng Với Tiếng Thơm Của Chè Thái

Là địa phương đứng thứ 3 của tỉnh về diện tích trồng chè với sản lượng khoảng 32 nghìn tấn/năm, cộng với sự hình thành phương thức sản xuất chè từ rất sớm, huyện Đồng Hỷ đã trở thành một trong những “cái nôi” của mảnh đất “Đệ nhất danh Trà”. Để xứng đáng với “tiếng thơm” đó, người làm chè Đồng Hỷ không ngừng nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng cây chè và các sản phẩm trà, góp phần làm nên thương hiệu chung cho ngành Chè Thái Nguyên.

14/11/2013
Thách Thức Nước Tưới Cho Cây Cà Phê Thách Thức Nước Tưới Cho Cây Cà Phê

Nước tưới có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng của cây cà phê cũng như sự thành bại của người trồng cà phê sau một năm vất vả chăm sóc, bảo vệ. Nhưng hiện vai trò trọng yếu này đang bị đe dọa khi nước tưới phải đối mặt với nhiều thách thức.

14/11/2013