Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quyết Liệt Khống Chế Dịch Bệnh Trên Tôm Và Dịch Lợn Tai Xanh

Quyết Liệt Khống Chế Dịch Bệnh Trên Tôm Và Dịch Lợn Tai Xanh
Ngày đăng: 28/06/2012

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội nghị phòng, chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, tập trung chủ yếu vào bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm.

Dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nước lợ đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nông, ngư dân. Đến thời điểm này, diện tích tôm bị thiệt hại do dịch bệnh là 38.381 ha.

Trong các địa phương có diện tích tôm nước lợ bị nhiễm bệnh, Trà Vinh là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất gần 10.000 ha, Cà Mau gần 9.000 ha, Sóc Trăng trên 7.000 ha và Bạc Liêu khoảng 7.000 ha.

Theo Tổng cục Thủy sản, hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm xuất hiện tại ĐBSCL từ năm 2010 và đến năm 2011 thì bùng phát thành dịch trên diện rộng, gây thiệt hại trên 97.000 ha tập trung ở các tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre.

Năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II nhiệm vụ khẩn cấp xác định nguyên nhân gây dịch bệnh. Kết quả điều tra cho thấy việc dùng Cypermethrin diệt giáp xác trong ao nuôi là một trong các tác nhân gây hội chứng hoại tử gan tụy. Tuy nhiên, không phải là tác nhân duy nhất gây hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm nước lợ.

Các nghiên cứu còn hạn chế vì phạm vi mới chỉ tập trung ở vài tỉnh ĐBSCL và chủ yếu vào tác nhân vô sinh, đặc biệt ảnh hưởng của Cypermethrin, trong khi vai trò của tác nhân hữu sinh vi khuẩn, vi-rút, tảo độc chưa được nghiên cứu đầy đủ, chưa áp dụng các kỹ thuật hiện đại: kỹ thuật gien, phân tích kính hiển vi điện tử… trong phân lập xác định tác nhân gây bệnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chỉ đạo trong thời gian tới cần ưu tiên, tiếp tục làm rõ nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm nước lợ để hỗ trợ nông dân. Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cần sớm đưa ra quy trình nuôi từ xử lý nguồn nước, đáy ao, con giống, mật độ, thời vụ… để hạn chế dịch bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận để đưa ra các giải pháp huy động tối đa mọi nguồn lực nhằm khống chế dịch bệnh. Trong đó giao cho các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cần tổng kết các mô hình nuôi tôm thành công để hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Siết chặt công tác chống dịch lợn tai xanh

Trong khi đó, ổ dịch lợn tai xanh đầu tiên được phát hiện tại miền Bắc đến nay đã hơn 4 tháng dịch nhưng dịch vẫn tiếp tục lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong vòng 2 tuần qua, trên cả nước tiếp tục ghi nhận thêm 3 tỉnh, thành xuất hiện dịch tai xanh gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều 26/6 tại Hà Nội, nguyên nhân chính khiến dịch tai xanh tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian qua là do công tác giám sát ổ dịch, vận chuyển lợn mắc bệnh tại một số địa phương còn yếu kém.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu công tác vận chuyển gia súc mắc bệnh còn bị buông lỏng, việc chống dịch của địa phương không quyết liệt thì nguy cơ dịch tai xanh tiếp tục lây lan ở Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ là rất cao…

Để hỗ trợ các địa phương chống dịch, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp gần 300.000 liều vaccine tai xanh cho các địa phương. Đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh công tác trọng tâm trong phòng chống dịch trên gia súc gia cầm hiện nay là chống dịch lợn tai xanh. Các tỉnh thành gồm: Bạc Liêu, Bắc Ninh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Hà Nội và Bình Dương cần quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch; giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các huyện có dịch, tổ chức thường xuyên tiêu độc khử trùng môi trường, không để dịch lây lan….

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng đề nghị ngành Công an, Công Thương vào cuộc truy quét các “đầu nậu” thu mua lợn bệnh và các sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới ngăn chặn dịch lây lan.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Chăn nuôi phối hợp với Cục Thú y giám sát diễn biến dịch ở 3 tỉnh thành là Hà Nội, Điện Biên, Lạng Sơn báo cáo tình hình dịch cho lãnh đạo Bộ NN&PTNT để kịp thời xử lý. “Như ở Lạng Sơn là buông lỏng việc quản lý vận chuyển, và giết mổ gia súc. Nếu chúng ta không làm quyết liệt thì rất dễ dịch sẽ tiếp tục lây lan từ các địa phương này ra các tỉnh khác”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nêu rõ.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Trên Ruộng Muối Ở Diễn Vạn Nuôi Cá Trên Ruộng Muối Ở Diễn Vạn

Men theo con đường uốn lượn rợp bóng dừa, chúng tôi tìm về vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất của xã Diễn Vạn - Diễn Châu. Mênh mông là những ao đầm nuôi cá nước ngọt, nuôi cá nước lợ được ngăn cách thành từng ao nuôi như những ô bàn cờ trông thật đẹp mắt.

18/06/2014
Mô Hình Chăn Nuôi Vịt Siêu Thịt Áp Dụng VietGAP Đạt Hiệu Quả Cao Mô Hình Chăn Nuôi Vịt Siêu Thịt Áp Dụng VietGAP Đạt Hiệu Quả Cao

Để hướng dẫn người dân chăn nuôi bảo đảm an toàn, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Chăn nuôi vịt siêu thịt áp dụng VietGAP” tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn với quy mô 1.280 con cho 10 hộ dân tham gia trong 4 tháng.

25/11/2014
Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần

Theo số liệu của Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế IPC, hạt tiêu đen giao dịch ở mức 9 USD/kg - tăng từ mức 2 USD cách đây 2 thập niên, trong khi giá tiêu trắng là 13 USD/kg - cao hơn gấp 3 lần so với 20 năm trước.

25/11/2014
730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh 730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh

Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.

25/11/2014
Những Đồng Lúa Chết Héo Những Đồng Lúa Chết Héo

Do nắng hạn khốc liệt, mạch nước ngầm lại bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nghiêm trọng nên vụ hè thu này nhiều diện tích lúa ở thôn Hà Thuận và Trà Đông (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) phải bỏ hoang. Những chân ruộng may mắn gieo sạ được thì lúa non cũng đang chết héo dần vì không có nguồn nước tưới…

18/06/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.