Quyết Chí Làm Giàu

Từ Lâm Đồng đến Cà Mau lập nghiệp, với đôi bàn tay trắng, hiện nay ông Phan Trung Tâm, cư ngụ tại ấp 3, thị trấn Trần Văn Thời sở hữu hơn 5 ha đất chuyên trồng hoa màu cho năng suất cao.
Khác với những nông dân địa phương, thay vì trồng lúa, ông Tâm chỉ chuyên trồng bắp và một số loại hoa màu khác. Nhiều năm liền, gia đình ông là nơi cung cấp một lượng bắp lớn trong vùng.
Dẫn chúng tôi đi thăm thành quả lao động của mình, ông Tâm hồ hởi chia sẻ: "Ngày đó mới về đây, cuộc sống khó khăn mà bản thân tôi thì vốn không quen với địa hình đất mặn, trồng cây nào là thất cây đó. Một phần do thiếu kinh nghiệm, một phần do chưa quen đất, nên những năm đầu trồng lúa, thu hoạch không bao nhiêu, từ đó, tôi quyết định trồng bắp, nhờ vậy có của ăn, của để".
Được biết, bình quân trên 2 ha đất trồng bắp, ước tính mang về thu nhập cho gia đình ông Tâm mỗi năm trên 200 triệu đồng. Bên cạnh huê lợi từ cây bắp, ông Tâm còn trồng dưa hấu, từ ruộng dưa 2 vụ trong năm, góp thêm nguồn thu nhập khoảng 60 triệu đồng.
Ông Tâm chia sẻ kinh nghiệm: “Trồng dưa hấu muốn thành công thì không thể thiếu màng phủ nông nghiệp được. Nó có tác dụng giữ dinh dưỡng cho đất, ngăn tình trạng thoát hơi nước, bên cạnh đó còn ngăn sâu bệnh và côn trùng gây hại.
Riêng đối với trái dưa hấu, muốn trái to, tròn và đẹp thì tưới nước thường xuyên. Đặc biệt, phải hạn chế thuốc tăng trưởng, vì khi sử dụng trái sẽ kém ngọt, khó bảo quản lâu ngày, những trái phát triển tự nhiên thường mỏng vỏ, ngọt thanh nên bà con thích hơn”.
Định hướng sản xuất của gia đình trong năm nay, ông Tâm sẽ kết hợp trồng dưa hấu xen canh 2 tháng thu hoạch một lần, không trồng cận Tết như trước nữa, thêm vào đó sẽ cải tạo lại đất trồng thêm các cây họ đậu.
Để chuẩn bị đầu tư cho mô hình mới, ông Tâm đã chủ động tìm hiểu một số mô hình trồng màu ở vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời, tìm mua loại giống tốt nhất.
Hy vọng những thắng lợi trong sản xuất vụ bắp, vụ dưa hấu đã qua sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin để ông Tâm thành công với đối tượng cây trồng mới, hứa hẹn đây sẽ là một trong những mô hình nhân rộng trong phong trào phát triển sản xuất ở huyện Trần Văn Thời.
Có thể bạn quan tâm

Bông lài dùng ướp trà, tạo hương vị thơm ngon hơn cho trà và được đông đảo “tín đồ trà” ưa thích. Mặc dù đây không phải là cây chủ lực trong thực hiện chuyển đổi cây trồng của địa phương nhưng chính cây bông lài cũng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào Khmer ở Trà Vinh.

Nhiều tiểu thương cho biết do mưa bão nên nông dân thu hoạch không đồng đều dẫn đến nguồn cung rau có lá không ổn định khiến thị trường bán lẻ tăng giá. Bên cạnh đó, giá một số mặt hàng rau củ Đà Lạt cũng bị thiếu hụt và ảnh hưởng giá vận chuyển có xu hướng tăng đã khiến thị trường rau củ tiếp tục tăng giá nhẹ.

Những cơn mưa trong khoảng thời gian từ một tháng trở lại đây khiến người trồng mì trong tỉnh Tây Ninh phải một phen lao đao. Ruộng mì ngập nước, củ mì dần úng thối, có cây nhổ lên chỉ còn trơ bộ rễ.

Hành tím là đặc sản của Sóc Trăng, vụ năm nay xuống giống 6.200 ha, sản lượng 110.000 tấn, đều tăng so với vụ trước. Trong lúc, thị trường chưa mở rộng, kỹ thuật bảo quản vẫn lạc hậu nên đã hai tháng kết thúc mùa vụ, hành tồn đọng đang hư và nếu kéo dài sẽ phải đổ bỏ.

Nhờ chú trọng chọn giống chất lượng, cùng với việc xử lý đầm nuôi đúng quy trình kỹ thuật, tình hình dịch bệnh tôm nuôi ít diễn ra. Đặc biệt là giá tôm nguyên liệu trên thị trường ổn định đã giúp nông dân tăng thu nhập, tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến.