Hàng Chục Ngàn Tấn Hành Tím Tồn Đọng Bị Hư Hỏng
Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Lê Minh Trường cho biết, hơn 30.000 tấn hành tím tồn đọng trong dân “đang hư hỏng dần”.
Số hành tím tồn đọng trị giá hàng trăm tỷ đồng (giá cuối năm ngoái 25.000 đ/kg, ra tết 6.000 đ/kg, đầu tháng 3/2014 là 10.000 đ/kg) nhưng nay không bán được do hết thời hạn xuất khẩu.
Ông Trịnh Đức Vinh, Giám đốc DNTN Đức Vinh chuyên xuất khẩu hành tím, cho biết doanh nghiệp của ông đã xuất 4.000 tấn sang Indonesia, với hạn quota nhập khẩu của nước sở tại chỉ từ tháng 1 đến ngày 18/3.
Hành tím là đặc sản của Sóc Trăng, vụ năm nay xuống giống 6.200 ha, sản lượng 110.000 tấn, đều tăng so với vụ trước. Trong lúc, thị trường chưa mở rộng, kỹ thuật bảo quản vẫn lạc hậu nên đã hai tháng kết thúc mùa vụ, hành tồn đọng đang hư và nếu kéo dài sẽ phải đổ bỏ.
Có thể bạn quan tâm
Theo phân tích của giới chuyên môn, mất 42 - 70 ngày để xuất chuồng 1 con gà nhưng người chăn nuôi ở Việt Nam chỉ lãi được khoảng 2.000 đồng.
Chưa bao giờ người tiêu dùng Việt lại dễ dàng lựa chọn những loại thực phẩm, nông sản có nguồn gốc từ nước ngoài cho bữa ăn gia đình mình như hiện nay.
Do sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có chất lượng không cao, không có thương hiệu, nên thị trường xuất khẩu khá hạn chế, không ổn định, buộc phải phụ thuộc quá lớn vào thị trường dễ tính nhưng rất bấp bênh là Trung Quốc.
Vực dậy ngành muối không chỉ là chuyện đáp ứng nhu cầu sản xuất của các ngành công nghiệp mà còn góp phần kiềm chế nhập siêu.
Vực dậy ngành muối không chỉ là chuyện đáp ứng nhu cầu sản xuất của các ngành công nghiệp mà còn góp phần kiềm chế nhập siêu.