Hàng Chục Ngàn Tấn Hành Tím Tồn Đọng Bị Hư Hỏng
Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Lê Minh Trường cho biết, hơn 30.000 tấn hành tím tồn đọng trong dân “đang hư hỏng dần”.
Số hành tím tồn đọng trị giá hàng trăm tỷ đồng (giá cuối năm ngoái 25.000 đ/kg, ra tết 6.000 đ/kg, đầu tháng 3/2014 là 10.000 đ/kg) nhưng nay không bán được do hết thời hạn xuất khẩu.
Ông Trịnh Đức Vinh, Giám đốc DNTN Đức Vinh chuyên xuất khẩu hành tím, cho biết doanh nghiệp của ông đã xuất 4.000 tấn sang Indonesia, với hạn quota nhập khẩu của nước sở tại chỉ từ tháng 1 đến ngày 18/3.
Hành tím là đặc sản của Sóc Trăng, vụ năm nay xuống giống 6.200 ha, sản lượng 110.000 tấn, đều tăng so với vụ trước. Trong lúc, thị trường chưa mở rộng, kỹ thuật bảo quản vẫn lạc hậu nên đã hai tháng kết thúc mùa vụ, hành tồn đọng đang hư và nếu kéo dài sẽ phải đổ bỏ.
Có thể bạn quan tâm
Các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An (Phú Yên) vừa thả nuôi cá chình bông thương phẩm bằng bể xi măng ngoài trời.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cá tra đang dần bước ra khỏi khó khăn do ứng dụng mô hình liên kết sản xuất hiệu quả giữa nông dân, doanh nghiệp (DN) chế biến, DN cung ứng thức ăn và hệ thống ngân hàng.
Hiện nay, Ảrập Xêút là thị trường NK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. 8 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêút đạt 42,46 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 4,2% tổng XK cá tra của Việt Nam.
Tại TP. Trùng Khánh (Trung Quốc), nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng bình quân 20 – 30%/năm, trong khi nguồn cung của An Giang lại rất phong phú. Khi hoạt động xúc tiến được triển khai mạnh mẽ, nhiều mặt hàng nông sản của An Giang sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường này.
Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá rô phi.