Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Bông Lài Cây Giảm Nghèo

Cây Bông Lài Cây Giảm Nghèo
Ngày đăng: 04/08/2014

Bông lài dùng ướp trà, tạo hương vị thơm ngon hơn cho trà và được đông đảo “tín đồ trà” ưa thích. Mặc dù đây không phải là cây chủ lực trong thực hiện chuyển đổi cây trồng của địa phương nhưng chính cây bông lài cũng đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào Khmer ở Trà Vinh.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh, hiện toàn tỉnh có khoảng 200 hộ dân đã trồng hơn 43ha cây bông lài, trong đó có hơn 37ha đang cho sản phẩm, đạt sản lượng 2,78 tấn.

Cây bông lài trồng tập trung nơi có đất giồng cát ở TP Trà Vinh và huyện Châu Thành, bình quân mỗi hộ trồng từ 1- 2 công và nhiều nhất là 5 công. Đây là một loại cây trồng khác với các loại hoa màu khác. Người trồng thu hoạch bông mỗi ngày. Nhiều hộ dân nhờ cây bông lài này đã giải quyết được việc làm ở nông thôn và giảm được nghèo.

Theo một số hộ nông dân có kinh nghiệm trồng cây bông lài: “Cây bông lài rất dễ trồng mà hiệu quả lại cao, song phải chịu khó thường xuyên chăm sóc làm cỏ, bón phân… sớm phát hiện các loại sâu bệnh mà phòng trị kịp thời. Thời điểm thu hoạch thường theo nhu cầu của khách hàng.

Nếu khách hàng ở tỉnh xa, cần nhiều thời gian vận chuyển thì phải thu hoạch bông từ 13- 17 giờ, để sáng hôm sau giao cho khách hàng, còn nếu ở trong tỉnh thì tùy theo từng thời điểm mà thu hoạch.

Ở đây thường trồng cây bông lài theo phương pháp nhánh ghép. Trồng được 3- 4 tháng là bắt đầu thu hoạch nhưng năng suất không cao. Khoảng 1- 2 năm thì năng suất mới đạt đến đỉnh điểm. Mùa thuận thường vào tháng 2, tháng 3, năng suất hơn 10 kg/ngày cho mỗi công, giá từ 50.000- 80.000 đ/kg.

Như anh Thạch Kim Sanh (ấp Bình La, xã Lương Hòa- Châu Thành) gia đình tận dụng hơn 3.000m2 đất giồng cát quanh nhà trồng cây bông lài. Hiện diện tích trồng cây bông lài của gia đình anh đã được hơn 3 năm tuổi.

Nếu tính bình quân mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được 8 kg/công thì với giá 50.000 đ/kg, mỗi tháng gia đình anh bán được hơn 12 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí nhân công hái bông, làm cỏ, phân bón, gia đình còn lời hơn 8 triệu đồng.

Ngoài ra, từ cây bông lài, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương như: làm cỏ, hái bông… Anh còn có nguồn thu từ bán nhánh ghép (tỷ lệ nhánh sống đạt 100%).

Anh cho biết kinh nghiệm trồng cây bông lài: “Nhà tôi trồng cây bông lài cha truyền con nối. Kỹ thuật trồng thì đào hộc như dưa hấu, bón phân chuồng với phân lân và phải nhổ cỏ cho sạch, chăm sóc thường xuyên. Tháng khô thì phải 3- 4 ngày tưới nước 1 lần. Theo tôi, trồng lài này lời gấp 4- 5 lần trồng lúa”.

Từ hiệu quả của cây bông lài, nông dân ở địa phương coi đây là loại cây trồng “lấy ngắn nuôi dài” nên thường trồng xen với các loại hoa màu khác, vừa ít tốn tiền đầu tư vừa thuận tiện trong việc chăm sóc mà có hiệu quả cao hơn trồng đơn thuần một cây giống.

Đây không phải là một cây trồng chủ lực ở địa phương nhưng địa phương vẫn khuyến khích bà con trồng, bởi vì khi phát triển cây bông lài song song với một số cây trồng khác giúp cho bà con nâng cao được thu nhập. Hiện nay ở địa phương đã có nhiều hộ khấm khá từ trồng cây bông lài.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bằng Đệm Lót Sinh Học Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bằng Đệm Lót Sinh Học

Cùng với việc áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi, gần đây nhiều nông dân ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót sinh học áp dụng cho nuôi heo, gà.

20/03/2014
Gia Cầm Bị Tiêu Hủy Được Hỗ Trợ Từ 10-35 Ngàn Đồng/con Gia Cầm Bị Tiêu Hủy Được Hỗ Trợ Từ 10-35 Ngàn Đồng/con

Đó là một trong những nội dung được quy định tại Quyết định số 1353/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ban hành về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

23/02/2014
Vì Sao Gia Súc Vẫn Chết Rét Nhiều Vì Sao Gia Súc Vẫn Chết Rét Nhiều

Trong mấy ngày rét đậm, rét hại vừa qua, những ai có dịp lên các xã vùng cao của huyện Sa Pa và Bát Xát (Lào Cai) đều cảm thấy xót xa khi chứng kiến cảnh người dân mổ thịt gia súc bị chết rét bán bên cạnh các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Câu hỏi đặt ra, vì sao các cấp, các ngành tích cực vào cuộc vận động nhân dân phòng, chống rét cho gia súc, nhưng vẫn xảy ra tình trạng gia súc chết nhiều.

23/02/2014
Du Nhập Và Nuôi Thích Nghi Gà Đông Tảo Tại Bến Tre Du Nhập Và Nuôi Thích Nghi Gà Đông Tảo Tại Bến Tre

Nhằm đa dạng hóa các loại gia cầm, đồng thời bảo tồn giống gà quý hiếm, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bến Tre (nay là Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao) đã chủ trì thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”.

20/03/2014
Cao Lãnh (Đồng Tháp) Sản Xuất Rau Màu Trên Ruộng Lúa Trong Mùa Khô Cao Lãnh (Đồng Tháp) Sản Xuất Rau Màu Trên Ruộng Lúa Trong Mùa Khô

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, nhằm nâng cao giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích, những năm qua, chính quyền các địa phương ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) tích cực vận động bà con nông dân đưa cây màu xuống ruộng thay thế cho vụ lúa hè thu đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

20/03/2014