Quy Trình Trồng Ớt Cay
Ớt cay F1 BM 738 là giống lai F1 của Hàn Quốc có thời gian sinh trưởng 100-120 ngày. Giống phát triển rất khoẻ, ra quả tập trung, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, 25- 30 tấn/ha.
Ươm cây con (ươm cây trên liếp hoặc ươm bầu)
Ươm trên liếp: Đất ươm phải tơi, xốp, nhiều mùn, giữ ẩm tốt. Nên bón thêm vào đất phân chuồng hoai mục, trộn thêm basudin (thuốc diệt sâu kiến), bổ sung thêm tro trấu, mật độ trồng khoảng 25.000 cây/ha (250- 300gr hạt/ha).
Ươm bầu: Bầu làm bằng lá chuối, bao nilon, đục lỗ hoặc trên khay ươm cây con. Đất cho vào bầu gồm 2 phần đất + 1 phần tro trấu + 1 phần phân chuồng hoai + Basudin.
Ngâm hạt: Ngâm trong nước theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh (2- 3giờ), vớt ra rửa sạch để ráo, dùng khăn ẩm bọc hạt lại và ủ kín ở chỗ ẩm trong vòng 24 giờ, sau ủ vào túi, giữ đủ ẩm 4 ngày khi hạt nứt nanh thì đem ra gieo. Khi cây con xuất hiện 1- 2 lá thật, nên phun thuốc phòng bệnh như Rovral, Benlat C ở nồng độ 1/1.000. Vào mùa mưa, nên che chắn vườn ươm bằng nilon, đến khi cây được 4- 5 lá thì đem ra trồng.
Làm đất bón phân
Trồng ớt theo luống, mỗi luống rộng 1,2m, cao 15- 20cm, rộng 20cm, trồng 2 hàng, mật độ hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 50cm.
Bón phân: Bón bằng phân gà là tốt nhất, 20- 30 tấn/ha; Urê: 280kg/ha, KCl: 300kg/ha, lân: 400kg/ha. Nếu đất hơi chua, bón thêm 0,6- 1 tấn vôi/ha. Bón lót toàn bộ số phân chuồng, lân, vôi, 1/4 kali, 1/4 đạm.
Chăm sóc: Thường xuyên làm cỏ và vun xới tạo môi trường thoáng khí cho rễ cây, trong giai đoạn đầu (10- 20 ngày sau khi trồng) kết hợp bón thúc. Trong giai đoạn cây ra hoa, kết quả phải đảm bảo đủ lượng nước tưới, giữ độ ẩm trung bình 80- 85%.
Có thể bạn quan tâm
Đây là giống ớt được trồng vào vụ đông, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, có thời gian sinh trưởng trên 6 tháng.
Phun phân bón lá chất lượng cao, nhờ có các Auxin kích thích sinh trưởng điều tíết cho các quả/chùm giúp cho quả ớt lớn nhanh, độ đồng đều cao, chín sớm.
Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.
Bệnh héo xanh trên cây ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.
Bệnh mốc sương ớt xảy ra khá phổ biến nhất là ở những vùng trồng ớt tập trung làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, mẫu mã thậm chí bị chết hàng loạt.