Quả Mâm Xôi Vàng Đã Xuất Hiện
Sau quá trình lai tạo bằng công nghệ sinh học, các nhà khoa học Anh đã lai tạo thành công, cho ra đời thế hệ trái mâm xôi mới màu vàng vừa được chào bán lần đầu tiên tại hệ thống siêu thị Tesco.
Các nhà khoa học kỳ vọng loại trái cây đặc biệt này sẽ góp phần làm phong phú thêm thực đơn trong các bữa tiệc bởi vị ngọt cao hơn, thơm hơn so với loại trái mâm xôi màu đỏ và đen truyền thống. Ngoài ra nó còn được sử dụng vào ngành công nghiệp sản xuất rượu sâm- panh nhằm tăng thêm giá trị lợi nhuận.
Trước đó, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ sắc tố dựa trên giống mâm xôi đỏ truyền thống và trồng thử nghiệm tại 10 trang trại ở phía Đông Nam nước Anh. Chuyên gia Ciara Grace đánh giá đây là một thành tựu đột phá vì không những loại mâm xôi mới lai tạo có chất lượng cao hơn mà còn là sự đa dạng đối với sự lựa chọn của người tiêu dùng, đặc biệt khi mâm xôi là loại trái cây được người Anh rất ưa chuộng. Hiện mâm xôi vàng được bán với giá 1,50 bảng Anh (tương đương 2,5 USD) cho mỗi giỏ trọng lượng 125 gram.
Quả mâm xôi hay còn gọi là trái phúc bồn tử thuộc họ dâu có vị ngọt, hơi chua, thường mọc trên núi ở vùng khí hậu lạnh là loại thuốc bổ can, thận, giúp làm ấm cơ thể, do đó có tác dụng bảo vệ gan và tăng cường năng lượng. Loại quả này cũng được sử dụng chế biến rượu sâm- panh rất nổi tiếng. Gần đây, y học hiện đại còn phát hiện ra quả mâm xôi có khả năng ngăn chặn ung thư, chống lão hóa và chứng xơ cứng động mạch, điều tiết hệ thống sinh dục và nhiều tác dụng khác.
Nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện trái mâm xôi có tác dụng kiện não ích trí, tăng khả năng tư duy. Chất chống ôxy hóa trong trái mâm xôi có tác dụng phòng ngừa các gốc tự do gây tổn hại đến não, đồng thời tăng lưu lượng máu và ôxy đến não từ. Ngoài ra, chất flavonoid có trong quả này còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng... Trái mâm xôi còn có giúp bảo vệ và làm đẹp da, kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng...
Có thể bạn quan tâm
Lý do duy nhất để Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thay đổi hẳn mức thuế chống bán phá giá (CBPG) philê cá tra đông lạnh của Việt Nam trong quyết định chính thức của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 (POR8) giai đoạn 1/8/2010 - 31/7/2011, là việc chọn Inđônêxia làm nước thay thế thay vì Bănglađét đã chọn khi đưa ra mức thuế sơ bộ.
Sau một thời gian ồ ạt chuyển đất lúa sang đào ao ương cá tra giống thì hiện nay, nhiều nông dân ở xã Thạnh Lộc và Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy - Tiền Giang) đã chọn cách lấp ao và trở lại với nghề trồng lúa truyền thống khi giá cá liên tục sụt giảm, thương lái ngưng thu mua.
Năm 2012, Đề án nâng cao năng suất và chất lượng tôm nuôi tại huyện Năm Căn thực hiện đạt thấp, nhất là nuôi tôm công nghiệp. Kế hoạch đề ra là chuyển đổi 200 ha sang nuôi tôm công nghiệp, nhưng chỉ đạt hơn 31 ha.
Cây ca cao đã và đang mở ra triển vọng cho những vùng đất được đánh giá là điều kiện sinh thái không phù hợp với những loại cây công nghiệp dài ngày khác như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên, việc phát triển cây ca cao hiện nay cũng đang gặp những rào cản…
Hiện nay, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch khoảng 50% diện tích lúa Đông xuân 2012-2013 và đang khẩn trương dọn đất để sạ lại vụ lúa Hè thu 2013. Trước thực tế lúa thơm, lúa chất lượng cao khó tiêu thụ, nhiều bà con đang có xu thế quay trở lại với giống lúa IR 50404.