Quá Khan Hiếm Nguyên Liệu Bạch Tuộc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 vào Hàn Quốc.
Mặc dù vậy, sản lượng mực, bạch tuộc Việt Nam XK vào thị trường này chỉ bằng phân nửa so với Trung Quốc và các DN mực, bạch tuộc Việt Nam đang thiếu nguyên liệu chế biến.
Trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc tiếp tục tăng, nhất là các mặt hàng bạch tuộc đông lạnh, khô, muối hoặc ngâm nước muối. Cụ thể, Hàn Quốc tăng giá trị NK bạch tuộc từ Maritania lên tới hơn 300%, 104% từ Thái Lan, 15% từ nguồn cung lớn nhất là Trung Quốc và chỉ tăng khoảng 6% từ Việt Nam.
Theo phản ánh của các DN XK mực, bạch tuộc Việt Nam, trong 2 năm gần đây, nguồn cung bạch tuộc trong nước bị cạn kiệt, khối lượng hàng đủ tiêu chuẩn XK ít. Do đó, nhiều DN chủ động giảm hoặc bỏ bạch tuộc ra khỏi cơ cấu hải sản XK.
Tính đến hết tháng 2/2014, bạch tuộc chiếm từ 38-53% tổng giá trị NK nhuyễn thể của Hàn Quốc và giá trị NK liên tục tăng với mức tăng trung bình 11- 40%.
VASEP cho biết, mặc dù là nguồn cung lớn thứ 2 tại Hàn Quốc nhưng giá trị NK bạch tuộc từ Việt Nam chỉ bằng 1/2 so với Trung Quốc. Dự báo, trong năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc có thể tăng từ 5-20% so với năm 2013.
Tuy nhiên, để cạnh tranh được với các DN Trung Quốc, Thái Lan, Senegal, Maritania… thì nguyên liệu là một vấn đề khó giải cho các DN XK Việt Nam, trong khi theo lộ trình thuế NK trong năm nay tăng 1-2% so với năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, hiện các khu quy hoạch chăn nuôi tập trung đang thu hút được nhiều trang trại chăn nuôi quan tâm đầu tư

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1684/QĐ-TTg về việc Phê duyệt “Chiến lược Hội nhập kinh tế quốc tế ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030”, tập trung vào 11 ngành hàng nông sản lớn.

Năm nay ĐBSCL lũ nhỏ so với mọi năm dẫn đến lượng cá sông, cá đồng rất hiếm, nếu có cũng chỉ lượng rất ít không đủ bán. Vì thế đã xuất hiện cá nuôi đội lốt cá đồng bán giá cao.

Tại hội nghị giao ban ngành công thương, ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm nay đạt trên 4,53 triệu tấn, giảm 9,12%, nguyên nhân do các thị trường nhập khẩu giảm nhập.

Trong thời gian qua, có một số hành vi làm rối loạn, làm hại cho lao động sản xuất của bà con nông dân. Nhiều nơi ở cao nguyên và miền Trung đã xuất hiện hiện tượng bán phân bón giả khiến mùa vụ nông dân thất bát.