Phương Pháp Chống Rét Cho Cá
Một số loại thủy sản như cá mè, trôi, trắm, chép, ếch đồng, ba ba trơn... chỉ thích ứng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 25-30 độ C. ở nhiệt độ 10-20 độ C, cá chỉ tồn tại được trong thời gian ngắn, nếu kéo dài trong ao nước nông, không kín gió, chúng sẽ bị chết rét. Cá chim trắng, rô phi, ếch Thái Lan là những giống ngoại nhập, chịu được nhiệt độ thấp, nhưng nếu rét kéo dài 6-7 ngày ở nhiệt độ 8 - 10 độ C, cá sẽ chết nhanh hơn các loại thuỷ sản khác.
Xin giới thiệu một số kinh nghiệm phòng chống rét cho các loài thủy sản.
Che kín ao bằng bạt nylon, lá dừa để tránh gió lùa làm giảm nhiệt độ nước. Khi trời rét đậm, dùng tre làm giàn trên mặt ao, hồ, che phủ kín bằng bạt nylon để tăng khả năng giữ nhiệt. Dưới ao bơm nước sâu 1,4 -1,5m. Mặt ao thả bèo tây, chiếm khoảng 2/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió.
Làm sọt tránh rét:
Tạo một góc ao sâu về phía Bắc, rơm rạ được phun nước vôi sát trùng, phơi khô rồi ấn đầy vào các sọt tre, cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Lúc trời rét, cá, lươn chui vào sọt tránh rét. Dùng lá dừa khô tạo thành ụ ở những chỗ ếch thường nằm để ếch vào tránh rét.
Chế độ chăm sóc:
Có chế độ chăm sóc thật đặc biệt, ngoài việc theo dõi còn phải cho ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao hoặc bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn để cá tăng sức đề kháng với bệnh tật và khả năng chịu rét.
Lưu ý: Khi thời tiết thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân, từ mùa thu sang mùa đông, cá dễ bị bệnh nên phải cho ăn thuốc phòng bằng loại thuốc Tiên Đắc I với lượng 10g thuốc trộn với cám, gạo, bột mì đã nấu chín cho 50kg cá trong ao, cho ăn liên tục 2 -3 ngày, cá sẽ chống được bệnh, nhất là bệnh đốm đỏ. Ngoài cho ăn thuốc phòng, tháng 2 và 3 nên dùng vôi bột rắc xung quanh ao và giữa ao với lượng 5-7 kg/sào, nếu không có vôi có thể dùng tro bếp rắc khắp ao với lượng 8-10kg/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Dọn sạch cỏ, rác, thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn; dùng vôi bột và sunphat đồng cho vào túi vải treo ở nơi cho ăn để diệt trùng và nấm gây bệnh. Nếu cá bị bệnh thì phải cách ly sớm những con bị bệnh để chữa trị.
Có thể bạn quan tâm
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) năm tháng đầu năm cả nước khai thác được 1.051 nghìn tấn thủy sản, tăng 3% và nuôi trồng đạt 1.016 nghìn tấn, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Quan trọng hơn, nhờ sản lượng tăng đã góp phần đưa giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,3 tỷ USD, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2011.
Từ đầu năm 2010, FrieslandCampina Việt Nam (Liên doanh giữa Công ty Friesland Hà Lan với Tổng công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương) triển khai Hệ thống quản lý rủi ro về chất lượng (Quality Risk Management System) nhằm hoàn tất hệ thống đảm bảo chất lượng của công ty từ nông trại đến bàn ăn
Mới vào mùa ươm cá giống, nhưng các cơ sở sản xuất cá thát lát cườm giống trên địa bàn huyện Châu Thành A (Hậu Giang) phải “treo” bể ươm hoặc sản xuất con giống cầm chừng vì không có đầu ra và giá cá thương phẩm giảm thấp.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nấm có hiệu quả ở quy mô hộ gia đình, trang trại, gia trang, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nấm.
Hiện nay, nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL như: Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang… liên tục xảy ra tình trạng tôm, nghêu chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi, có nơi thiệt hại lên tới 80 - 100%. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh những thiệt hại này