Phú Yên: Nuôi Lợn Rừng Thu Lợi Nhuận Cao

Ở giữa lòng thị trấn, nhưng chị Lê Thị Bích Ngọc, khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn (huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có một trại lợn rừng với số lượng gần 100 con và nuôi hoàn toàn theo quy trình bán hoang dã. Chị Ngọc cho biết: “Tôi nuôi 8 con lợn nái, một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con, có thời điểm trong chuồng có trên 100 con lợn rừng”.
Tìm hiểu về hành trình đến với nghề nuôi lợn rừng, chị Ngọc kể, cách đây gần 5 năm, chồng chị bị tai nạn giao thông khá nặng, gần như chỉ nằm một chỗ trong nhà. Gia đình lâm vào cảnh túng thiếu nhưng chị không thể bỏ chồng đi làm công việc xa nhà. Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định đến với nghề nuôi lợn rừng tại gia.
Năm 2008, chị Ngọc tìm đến một hộ nuôi lợn rừng ở huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) mua con giống lợn rừng thuần Malaixia. Tuy mới gây giống nhưng sau gần một năm chị đã có đàn lợn gần 50 con. Trại lợn được chia làm 2 khu với khoảng 20 chuồng nuôi, phía sau nhà có những khoảnh đất trống rộng, được thiết kế quy trình nuôi theo điều kiện bán hoang dã. Khu chuồng trại được phân ra cho lợn lứa, lợn giống con, lợn sắp đẻ và lợn đang cho bú. Việc phân ra như vậy nhằm dễ quản lý và kiểm soát khi cho chúng ăn, tránh trình trạng lợn chen lấn giẫm đạp. Ngoài ra, còn có hệ thống đường nước ngầm được lắp đặt xung quanh các dãy chuồng nuôi để tiện việc cho chúng ăn cũng như tưới mát đất cho lợn nằm vào mùa nắng.
“Nuôi lợn nái sinh sản phải có bí quyết “đỡ đẻ”. Khi lợn sinh mình phải chịu khó thức đêm; khi lợn con ra đời phải ngồi “canh” cho nó bú, vì lợn mẹ trở mình dễ đè chết lợn con. Mấy năm qua, số lợn con mỗi lứa sinh sản tôi nuôi đến lớn không mất con nào” - chị Ngọc khoe.
Nuôi lợn rừng tại gia, xuất bán không đâu xa, chỉ cần đến tuổi xuất chuồng là có người trong huyện đến mua liền. Nuôi trong vòng 7 đến 8 tháng thì lợn rừng có thể đạt 20 - 25 kg, với giá bán ra hiện nay trên thị trường là 150.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thịt lợn siêu nạc nuôi nhà. “Trung bình một con xuất bán từ 3 đến 3,5 triệu đồng, sau khi trừ toàn bộ chi phí, tôi lời một nửa”, chị Ngọc nói.
Chị Ngọc chia sẻ kinh nghiệm, nuôi lợn rừng cũng đơn giản, bởi chúng thích nghi với môi trường hoang dã và ăn tạp. Thức ăn hàng ngày cho chúng có thể tận dụng các loại rau, củ, quả từ chợ... Còn khi chúng đi ăn trong vườn nhà thì có sẵn cây chuối, bẹ chuối, rau muống, rau cải, các loại cỏ, các loại quả xanh… Loại thức ăn này chiếm tỉ lệ khoảng 70%, còn lại 30% là thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn đều thuộc loại rẻ tiền, dễ kiếm.
Chị Ngọc cho biết, đến năm 2010, hạch toán từ bán lợn rừng thương phẩm, lợn giống, gia đình chị đã thu hồi xong tổng số tiền đầu tư là 250 triệu đồng. Hiện đàn lợn rừng nái cùng đàn con của chúng trị giá không dưới 200 triệu đồng. Dự kiến năm nay, gia đình chị sẽ thu ít nhất 200 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tháng 7/2012, Tổ hợp tác sản xuất nuôi bồ câu ở Thiện Nghiệp đi vào hoạt động với tên gọi Tổ hợp tác sản xuất đoàn kết tại thôn Thiện Sơn (Thiện Nghiệp, Bình Thuận), có 10 tổ viên tham gia. Tổ hợp tác cung cấp bồ câu thịt, giống và thu mua, tư vấn kỹ thuật nuôi bồ câu cho các địa phương lân cận.

Nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây người dân ở một số xã như: Cao Thịnh, Lộc Thịnh, Ngọc Trung... (Ngọc Lặc - Thanh Hóa) đã đưa cây dứa gai vào trồng xen với cây cao su trên diện tích đất đồi dốc, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Từ một xã có xuất phát điểm thấp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhờ thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGap, đến nay, xã Yên Viên (huyện Gia Lâm - Hà Nội) vươn lên xếp thứ 2 trong thực hiện chương trình này của huyện với 18/19 tiêu chí đã hoàn thành.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị sản xuất, nhiều năm qua, nông dân huyện Chợ Gạo đã biết phát huy lợi thế, tăng cường trồng xen canh các loại cây trồng. Bà con chú trọng hiệu quả kinh tế từ cây ớt, cây hẹ, một số loại rau ngắn ngày.

Về Điền Công những ngày này, ai cũng dễ dàng cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi bao trùm khắp mọi đường thôn, ngõ xóm. Dọc con đường “Nông thôn mới” kéo dài gần 6km, từ Quốc lộ 18A vào đến trung tâm xã, ô tô - xe máy chất đầy những quả dưa căng mọng nườm nượp vào ra, tạo nên một bức tranh ngày mùa vui, rộn ràng...