Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng
Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng.
Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do tôm nuôi bị sốc nhiệt và ao nuôi thiếu khoáng.
Trong đó hiện tượng tôm bị sốc nhiệt khiến người nuôi rất khó phòng tránh khi thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay.
Ông Mai Văn Chánh – một hộ nuôi tôm lâu năm ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết:
“Nông dân có nuôi tôm thì ai cũng biết về bệnh co cơ, cong thân trên tôm.
Đối với vùng đất ở Mỹ Xuyên thì bệnh này rất phổ biến và phát triển mạnh nhất vào những tháng nắng nóng hay ở những ao nuôi nghèo dinh dưỡng, nước có độ trong nhiều.
Bệnh này tấn công vào giai đoạn tôm ở từ 20 đến 30 ngày tuổi. Những ao nuôi bị bệnh này thì tôm sẽ bị phân đàn, tôm chậm lớn.
Để hạn chế bệnh co cơ, cong thân thì phải thả nuôi thưa, tăng liều sử dụng lượng khoáng trong ao nuôi, nếu ao lắng có nuôi cá thì cung cấp nước cá vào ao tôm sẽ hạn chế được bệnh này trên tôm nuôi.”
Về phòng bệnh cong thân đục cơ do tôm bị thiếu khoáng các nhà khoa học khuyến cáo có thể định kỳ bổ sung khoáng tạt cho ao nuôi tùy theo tuổi tôm và mật độ nuôi dày hay thưa, liều lượng từ 1 - 2 kg/1000m3 vào ban đêm và định kỳ từ 3 - 7 ngày/lần, hoặc có thể dùng kết hợp với khoáng nước loại trộn cho ăn với liều lượng từ 1 - 2 ml/kg thức ăn, 2 cử/ngày.
Nếu trị tôm bị đục cơ thì có thể tăng liều lên so với liều đánh định kỳ và liên tục trong 3 ngày cho đến khi tôm hết bị đục cơ.
Ngoài ra nếu có điều kiện thì bà con cần thường xuyên kiểm tra thêm hàm lượng Ca, Mg và Kali trong nước sao cho nằm trong khoảng thích hợp.
Ngoài ra, thường ít xảy ra hơn đó là tôm bị đục cơ do nhiễm virut và vi bào tử trùng, trong trường hợp này thì phòng ngừa là chủ yếu. Kỹ sư Võ Quốc Hào – Chi cục NTTS tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo như sau:
“Trường hợp tôm bị đục cơ là do vi rút, tôm có dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi sau đó lan ra toàn thân, tỉ lệ chết có thể lên đến 40 - 60%. Ngoài ra 1 số nghiên cứu đã kết luận bệnh đục cơ có thể là do vi bào tử trùng gây nên.
Đối với bệnh cong thân đục cơ do virut thì có thể phòng ngừa bằng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như cải tạo ao thật tốt, tôm giống phải qua xét nghiệm các mầm bệnh nguy hiểm, tránh dư thừa thức ăn, trong quá trình nuôi quản lý các yếu tố môi trường luôn nằm trong ngưỡng thích hợp và ổn định.”
Môi trường ao nuôi thông thoáng hạn chế được dịch bệnh cho tôm.
Tính đến tuần cuối tháng 9/2015, Sóc Trăng thả nuôi được 45.870 ha tôm nước lợ, trong đó diện tích thả tôm thẻ nhiều hơn tôm sú (hơn 23.628 ha).
Dự báo thời gian tới, thời tiết vẫn sẽ mưa nắng xen kẽ, đồng thời giá tôm nguyên liệu vẫn chưa có dấu hiệu tăng, vì vậy bà con nuôi tôm cần chú ý trong các khâu canh tác, giữ vững mực nước ao nuôi từ 1,2 - 1,5m, tăng cường bổ sung Khoáng, Vitamin vào ao tôm, để đảm bảo năng suất và lợi nhuận cho vụ nuôi này.
Có thể bạn quan tâm
Những lô hàng chè xuất khẩu kém chất lượng bị trả lại thời gian qua ở một số địa phương trong cả nước đã khiến giá chè bị sụt giảm mạnh, từ 4.700 đồng/kg xuống còn 3.600 đồng/kg (tháng 6). Người trồng chè Nghệ An cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, hạn hán đang đe dọa tới năng suất.
Gia Lai đang vào mùa mưa-mùa trồng mới các loại cây dài ngày như: Cà phê, tiêu, keo lai, bạch đàn... Đi cùng nhu cầu cây giống trồng mới của nông dân, các chủ vườn ươm giống cây trồng trên địa bàn tỉnh cũng đang xuất cây giống...
Chiều 31/7, tại huyện đảo Vân Đồn, trời vẫn mưa như trút. Theo Phòng NN-PTNT Vân Đồn, toàn huyện có 313 ha lúa non vừa cấy bị ngập úng.
Ngày 31/7, lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án mắc ca” giữa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Công ty cổ phần Him Lam đã diễn ra tại viện WASI - 53 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Vấn đề được ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đặt ra trước thông tin thịt gà nhập khẩu từ Mỹ về bán tại TP.HCM chỉ có 20 nghìn đồng/kg.