Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng
Publish date: Monday. October 5th, 2015

Phòng tránh bệnh cong thân và đục cơ trên tôm thẻ chân trắng.

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do tôm nuôi bị sốc nhiệt và ao nuôi thiếu khoáng.

Trong đó hiện tượng tôm bị sốc nhiệt khiến người nuôi rất khó phòng tránh khi thời tiết mưa nắng xen kẽ như hiện nay.

Ông Mai Văn Chánh – một hộ nuôi tôm lâu năm ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết:

“Nông dân có nuôi tôm thì ai cũng biết về bệnh co cơ, cong thân trên tôm.

Đối với vùng đất ở Mỹ Xuyên thì bệnh này rất phổ biến và phát triển mạnh nhất vào những tháng nắng nóng hay ở những ao nuôi nghèo dinh dưỡng, nước có độ trong nhiều.

Bệnh này tấn công vào giai đoạn tôm ở từ 20 đến 30 ngày tuổi. Những ao nuôi bị bệnh này thì tôm sẽ bị phân đàn, tôm chậm lớn.

Để hạn chế bệnh co cơ, cong thân thì phải thả nuôi thưa, tăng liều sử dụng lượng khoáng trong ao nuôi, nếu ao lắng có nuôi cá thì cung cấp nước cá vào ao tôm sẽ hạn chế được bệnh này trên tôm nuôi.”

Về phòng bệnh cong thân đục cơ do tôm bị thiếu khoáng các nhà khoa học khuyến cáo có thể định kỳ bổ sung khoáng tạt cho ao nuôi tùy theo tuổi tôm và mật độ nuôi dày hay thưa, liều lượng từ 1 - 2 kg/1000m3 vào ban đêm và định kỳ từ 3 - 7 ngày/lần, hoặc có thể dùng kết hợp với khoáng nước loại trộn cho ăn với liều lượng từ 1 - 2 ml/kg thức ăn, 2 cử/ngày.

Nếu trị tôm bị đục cơ thì có thể tăng liều lên so với liều đánh định kỳ và liên tục trong 3 ngày cho đến khi tôm hết bị đục cơ.

Ngoài ra nếu có điều kiện thì bà con cần thường xuyên kiểm tra thêm hàm lượng Ca, Mg và Kali trong nước sao cho nằm trong khoảng thích hợp.

Ngoài ra, thường ít xảy ra hơn đó là tôm bị đục cơ do nhiễm virut và vi bào tử trùng, trong trường hợp này thì phòng ngừa là chủ yếu. Kỹ sư Võ Quốc Hào – Chi cục NTTS tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo như sau:

“Trường hợp tôm bị đục cơ là do vi rút, tôm có dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi sau đó lan ra toàn thân, tỉ lệ chết có thể lên đến 40 - 60%. Ngoài ra 1 số nghiên cứu đã kết luận bệnh đục cơ có thể là do vi bào tử trùng gây nên.

Đối với bệnh cong thân đục cơ do virut thì có thể phòng ngừa bằng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như cải tạo ao thật tốt, tôm giống phải qua xét nghiệm các mầm bệnh nguy hiểm, tránh dư thừa thức ăn, trong quá trình nuôi quản lý các yếu tố môi trường luôn nằm trong ngưỡng thích hợp và ổn định.”

Môi trường ao nuôi thông thoáng hạn chế được dịch bệnh cho tôm.

Tính đến tuần cuối tháng 9/2015, Sóc Trăng thả nuôi được 45.870 ha tôm nước lợ, trong đó diện tích thả tôm thẻ nhiều hơn tôm sú (hơn 23.628 ha).

Dự báo thời gian tới, thời tiết vẫn sẽ mưa nắng xen kẽ, đồng thời giá tôm nguyên liệu vẫn chưa có dấu hiệu tăng, vì vậy bà con nuôi tôm cần chú ý trong các khâu canh tác, giữ vững mực nước ao nuôi từ 1,2 - 1,5m, tăng cường bổ sung Khoáng, Vitamin vào ao tôm, để đảm bảo năng suất và lợi nhuận cho vụ nuôi này.


Related news

Kiểm Dịch Thực Vật… Bỏ Ngỏ Đến Bao Giờ? Kiểm Dịch Thực Vật… Bỏ Ngỏ Đến Bao Giờ?

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới vào sản xuất trên các vùng đất khác nhau nhằm phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên có một thực tế đáng quan ngại hiện nay là năng suất cây trồng giảm mạnh sau một thời gian ngắn canh tác, sâu bệnh phát sinh gây hại tràn lan, chất lượng sản phẩm kém, tính cạnh tranh thấp. Nguyên nhân đầu tiên được xác định là do nguồn giống không đảm bảo, chưa qua kiểm dịch thực vật.

Friday. November 7th, 2014
Nhãn Tam Hiệp... Tỏa Hương Xa Nhãn Tam Hiệp... Tỏa Hương Xa

Dẫu còn phải lụy phà giang nhưng người dân ở cồn Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đang có một niềm vui mới to lớn hơn. Đó là trong tương lai không xa, trái nhãn nơi đây sẽ xuất sang Mỹ.

Friday. November 7th, 2014
Cần Phát Huy Thế Mạnh Con Tôm Càng Xanh Cần Phát Huy Thế Mạnh Con Tôm Càng Xanh

Giá trị kinh tế từ con TCX ngày càng được khẳng định, do đó TCX không chỉ bó hẹp ở một vài địa phương mà đang phát triển với qui mô ngày càng lớn ở nhiều vùng đất trồng lúa của huyện Tam Nông, Cao Lãnh, Lấp Vò, TX.Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và cả ở vùng đất trũng xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười.

Friday. November 7th, 2014
Sản Lượng Cá Giảm? Sản Lượng Cá Giảm?

Anh Nguyễn Tuấn, chủ chiếc thuyền công suất 130CV ở phường Bình Hưng (Phan Thiết) cùng với 20 bạn thuyền xuất bến lúc 15 giờ. Dự kiến chuyến đi từ 5 - 7 ngày mới về. Thế nhưng đêm hôm ấy, sau khi phát hiện đàn nục lớn chưa từng có, chỉ một mẻ lưới thôi anh Tuấn đã có không dưới 10 tấn cá.

Friday. November 7th, 2014
Thị Trường Dễ Dãi Với Trái Cây Thái Thị Trường Dễ Dãi Với Trái Cây Thái

Tại các chợ lẻ ở TP.HCM, ngoài táo, lê, nho từ Mỹ, Úc, New Zealand, trái cây Trung Quốc thì các loại trái như bòn bon, me, sầu riêng, nhãn… từ Thái Lan cũng chiếm một vị trí quan trọng trên các kệ hàng của tiểu thương. Trái cây Thái đang được nhập về số lượng ngày càng lớn.

Friday. November 7th, 2014