Phát Triển Thủy Sản Từ Khảo Nghiệm Đến Thực Tế
Phát triển thủy sản có vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lào Cai. Đánh giá đúng vai trò của phát triển thủy sản, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã đầu tư cơ sở vật chất nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất khảo nghiệm một số giống cá chất lượng cao. Đi vào thực tế sản xuất hàng hóa, người nuôi thủy sản đã đón nhận một cách hồ hởi, hiệu quả bước đầu được xác định là có tiềm năng lớn.
Mô hình nuôi cá của anh Bùi Văn Hiến, thôn Làng Trung, xã Bản Qua (Bát Xát) được nhiều người biết đến bởi quy mô và tổng lợi nhuận thu được hằng năm. Anh Hiến nuôi thủy sản từ năm 1994 với những loại cá thông thường như rô phi, trắm, chép với diện tích ao khá nhỏ. Sau nhiều lần mở rộng, đến nay, diện tích ao cá nhà anh Hiến là 1.700 m2, ngoài các loại cá truyền thống, hiện, anh Hiến đang nuôi một số giống cá chất lượng cao như lăng chấm, nheo, bỗng.
“Đầu năm 2013, tôi nuôi 600 con cá lăng chấm nhờ hỗ trợ giống, một phần thức ăn từ Trung tâm Thủy sản của tỉnh. Nếu có hiệu quả cao, sẽ mở rộng quy mô sản xuất” - anh Hiến nói. Đến nay, cá lăng chấm trong ao của anh Hiến đạt khoảng 1 kg/con trở lên, một phần trong số đó đã được xuất bán ra thị trường. Với mô hình nuôi thủy sản này, mỗi năm anh Bùi Văn Hiến thu lãi trên 100 triệu đồng.
Những năm gần đây, nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh, với diện tích và sản lượng không ngừng tăng lên. Năm 2013, diện tích mặt nước dành cho nuôi thủy sản đạt 1.766 ha, tăng 1,5 lần so với năm 2005. Sản xuất thủy sản có thành công bước đầu là đã chủ động về con giống, mỗi năm ngành sản xuất giống thủy sản đạt sản lượng 10 triệu con giống các loại, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận.
Sản xuất thủy sản đang được chú trọng nâng cao chất lượng khi nhiều giống cá đặc sản được đưa vào khảo nghiệm trước khi áp dụng sản xuất đại trà tại các vùng chăn nuôi. Trung tâm Thủy sản tỉnh đã xây dựng Dự án phát triển thủy đặc sản hàng hóa giai đoạn 2012 - 2014, trong đó nhiều giống cá mới được đưa vào sản xuất khảo nghiệm với sinh sản và cá thương phẩm.
Trại giống thủy sản cấp I tại xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) mới đây đã thực hiện thành công việc cho sinh sản nhân tạo cá rô đầu vuông và cá trắm đen với sản lượng đạt 1,5 vạn cá rô đầu vuông và 4 nghìn con cá giống trắm đen. Những con giống này được đánh giá là đủ chất lượng để cung cấp ra thị trường với ưu điểm là thích nghi nhiều điều kiện sống. Bên cạnh đó, Trung tâm Thủy sản đang nuôi cá lăng nha thương phẩm tại xã Phú Nhuận và giống cá chẽm tại xã Quang Kim (Bát Xát). Đến nay, cá thương phẩm đã đạt mức trung bình trên 1 kg/con.
Hiện đã có 690 hộ dân tham gia nuôi cá thương phẩm chất lượng cao như lăng chấm (5 ha), cá rô đầu vuông (5 ha), cá chép lai chịu lạnh (20 ha), cá trắm đen (20 ha) tại 10 xã thuộc thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Bảo Yên, Văn Bàn và Sa Pa. Kết quả là cá rô đầu vuông, cá chép chịu lạnh có năng suất bình quân đạt 8 - 10 tấn/ha, nguồn thu đạt từ 110 - 120 triệu đồng/ha.
Từ kết quả tại các mô hình khảo nghiệm và thực tế sản xuất đã cho thấy tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển nuôi thủy sản chất lượng cao. Ông Trần Minh Sáng, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết: Nhiều giống cá mới có chất lượng cao đã bước qua giai đoạn khảo nghiệm và đi vào thực tế sản xuất như cá rô phi đơn tính, cá chép lai. Các loại giống này được người nuôi thủy sản vui mừng đón nhận vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với thành công trong sinh sản nhân tạo giống cá rô đầu vuông, cá trắm đen, Trung tâm Thủy sản đang chủ động sản xuất, lai tạo thêm các giống cá đặc sản mang tính thế mạnh của địa phương.
Thực tế, một số mô hình sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn khảo nghiệm có kết quả tốt, nhưng đi vào thực tế sản xuất lại không phù hợp. Riêng với lĩnh vực thủy sản, sự thành công từ các mô hình nói trên cho thấy năng lực của ngành thủy sản của tỉnh trong hiện thực hóa các mô hình thử nghiệm.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, do giá thức ăn cho cá tăng liên tục, cá mồi trong tự nhiên khan hiếm, thêm vào đó sự chênh lệch về giá bán tại ao và tại các chợ khá cao, cá nuôi bán tại các chợ là 40.000 đồng/kg cá rô đầu vuông, cá lóc từ 45.000-55.000 đồng/kg, nhưng giá bán tại ao chỉ trên dưới 30.000 đồng/kg nên người nuôi không có lời. Do vậy, sau khi thu hoạch, đa số người nuôi đều treo ao chờ nuôi theo mùa vụ.
Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao.
Ở Quảng Ngãi, từng là những mảnh đất chi chít hố bom do chiến tranh để lại, nhưng nay, nhiều người dân đã dùng chính các hố bom này để phát triển kinh tế gia đình. Ở Ba Tiêu (Ba Tơ) và Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa), từ đáy những hố bom đau thương, xé toạt lòng đất… đã sinh sôi những chồi lộc mới, sự sống mới.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) vắc xin, hóa chất sát trùng thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ 3 địa phương phòng, chống dịch bệnh.
Vững tâm, không dao động bởi lời “nói vào – nói ra” của những người xung quanh, họ quyết tâm đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng trên những thửa vườn cây ăn trái đang ở giai đoạn cho thu hoạch tốt. Sau những tháng ngày chăm sóc, hiệu quả bước đầu về kinh tế, môi trường từ loài cây ăn quả mới đã đến với những chủ vườn dám nghĩ, dám làm trên đất Hưng Yên.