Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Lợn Đen Lai Lợn Rừng Ở Thôn 7 Thống Nhất Tuyên Quang

Phát Triển Lợn Đen Lai Lợn Rừng Ở Thôn 7 Thống Nhất Tuyên Quang
Ngày đăng: 26/05/2012

Phát huy lợi thế đồi rừng, gần đây, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã phát triển nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có mô hình chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng của bà con nông dân thôn 7 Thống Nhất.

Mặc dù mới chăn nuôi giống lợn này được hơn 1 năm nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Sen đã đạt được kết quả tương đối rõ nét. Năm 2011 sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng từ chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng. Để có được hiệu quả đó, chị Sen đã tham khảo nhiều tài liệu về chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng... Nhận thấy đất đai quanh nhà rộng rãi có thể áp dụng chăn nuôi giống lợn này, ban đầu chị nuôi 2 nái lợn đen cho phối giống với giống lợn rừng của gia đình anh Nhâm Văn Thắng, người cùng thôn. Sau vài lứa lợn sinh sản, chị chọn lọc ra những con lợn khỏe mạnh để làm giống. Chị cho biết, 1 con lợn nái sinh sản 2 lứa/năm, mỗi lứa từ 8 đến 10 con. Lợn con sinh ra lông kẻ sọc vàng, khi lớn lên màu lông hung đỏ, rất khỏe mạnh. Từ khi chăn nuôi đến nay, đàn lợn đen lai lợn rừng của gia đình chị chưa bao giờ bị dịch bệnh. Khi xuất bán, mỗi con có trọng lượng từ 15 đến 22 kg, giá lợn hơi từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, đàn lợn của gia đình chị có gần 100 con.

Gia đình anh Nhâm Văn Thắng cũng phát triển chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng. Năm 2006, anh đã đầu tư nuôi 5 nái lợn đen, mỗi năm thu nhập 60 triệu đồng. Qua các kênh thông tin, đầu năm 2010, anh tìm mua một con lợn rừng đực về nuôi làm giống và cho giao phối với lợn đen, sau đó chọn những con lợn cái lai lợn rừng làm lợn giống. Anh Thắng cho biết, giống lợn này có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Đàn lợn tự kiếm thức ăn trên vườn đồi của gia đình, mỗi ngày anh chỉ cho đàn lợn ăn thêm một ít cám khô hoặc thân cây ngô và lá chuối để lợn nhớ chuồng, không phải cất công đi “đuổi” lợn về nữa. Anh Thắng đã đầu tư gần 40 triệu đồng đổ cột bê tông gắn rào thép xung quanh vườn rừng để bảo vệ đàn lợn. Đến nay, gia đình anh có 8 con lợn nái đã bắt đầu sinh sản.

Thôn 7 Thống Nhất hiện có 5 hộ nuôi lợn đen lai lợn rừng đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đang được Hội Nông dân xã tuyên truyền và nhân rộng trong toàn xã. Hội Nông dân xã đã tổ chức tập huấn và cho hội viên tham quan mô hình nuôi lợn đen lai lợn rừng ở thôn 7 Thống Nhất; thực hiện tín chấp cho các hội viên có nhu cầu vay vốn của các tổ chức tín dụng đầu tư xây dựng mô hình hiệu quả, nâng cao đời sống.

Từ mô hình nuôi lợn đen lai lợn rừng của hội viên Chi hội nông dân thôn 7 Thống Nhất, thấy rằng nếu biết phát huy lợi thế, tận dụng tiềm năng đất đai vườn rừng, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất sản phẩm hàng hóa theo định hướng thị trường và gia tăng giá trị của sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Hướng Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Thủy Điện Hướng Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Thủy Điện

Thời gian qua, nhiều hộ gia đình tại tỉnh Đắk Nông đã tận dụng nguồn nước các lòng hồ thủy điện để nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đang mở ra một hướng làm giàu mới cho người nghèo, thiếu đất sản xuất.

09/05/2012
Tăng Thu Nhập Từ Nấm Rơm Ở Hậu Giang Tăng Thu Nhập Từ Nấm Rơm Ở Hậu Giang

Từ nhiều năm nay, cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, bà con nông dân ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) tận dụng lượng rơm rạ sẵn có để trồng nấm rơm nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

21/08/2012
Tôm Nhiễm Dịch Chết Hàng Loạt Ở Hà Tĩnh Tôm Nhiễm Dịch Chết Hàng Loạt Ở Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Hà Tĩnh thì từ đầu tháng 8 đến nay phát hiện tôm chết hàng loại do dịch bệnh đốm trắng do vius và hội chứng gan tụy của 138 hộ nuôi tại 6 xã của huyện Kỳ Anh và xã Xuân Yên ở huyện Nghi Xuân.

27/08/2012
Phát Triển Lợn Đen Lai Lợn Rừng Ở Thôn 7 Thống Nhất Tuyên Quang Phát Triển Lợn Đen Lai Lợn Rừng Ở Thôn 7 Thống Nhất Tuyên Quang

Phát huy lợi thế đồi rừng, gần đây, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã phát triển nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có mô hình chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng của bà con nông dân thôn 7 Thống Nhất.

26/05/2012
Thiếu Lao Động Hái Tuyển Quýt Non Thiếu Lao Động Hái Tuyển Quýt Non

Anh Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện các vườn quýt trên địa bàn xã đang bước vào đợt hái tuyển trái non.

01/07/2012