Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát hiện heo, gà nhiễm khuẩn Salmonella tại Hà Nội, TP HCM

Phát hiện heo, gà nhiễm khuẩn Salmonella tại Hà Nội, TP HCM
Ngày đăng: 23/10/2015

Ngày 21-10, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), đã có thông tin về công tác tổ chức triển khai giám sát rau, thịt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tháng 8 và 9-2015, phát hiện một số sai phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại Hà Nội, Sở NNPTNT đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, và lấy 30 mẫu thịt heo và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 14/63 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm 22,2%), 1/30 mẫu thịt heo có dư lượng kháng sinh Sulfadimidine vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 3,3%) và 6/60 mẫu thịt heo, gà (chiếm 10%) nhiễm Salmonella.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở NNPTNT đã lấy 51 mẫu rau quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 17 mẫu thịt heo và 18 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 7/35 mẫu thịt heo, gà (chiếm 20%) nhiễm Salmonella; các mẫu rau quả đều đạt yêu cầu theo quy định của Việt Nam.

Với các mẫu bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, Sở NNPTNT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tổ chức truy xuất nguồn gốc.

Cũng theo báo cáo, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với cơ quan địa phương lấy 68 mẫu nhuyễn thể và 118 mẫu nước để phân tích chỉ tiêu tảo độc, độc tố sinh học, vi sinh vật (E.coli).

Đồng thời lấy 365 mẫu thủy sản nuôi để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và dư lượng các chất độc hại và phát hiện 3 mẫu vi phạm ATTP, chiếm 0,8%.

Trong đó, có một mẫu cá tra tại Bến Tre có dư lượng kháng sinh Invermectin, một mẫu tôm thẻ chân trắng tại Tiền Giang có dư lượng kháng sinh cấm Leucomalachite Green, và một mẫu tôm thẻ chân trắng tại Hải Phòng nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol.

Theo báo cáo, Cục đã thông báo yêu cầu các cơ sở nuôi thực hiện điều tra nguyên nhân, áp dụng các biện pháp khắc phục và lấy mẫu kiểm tra tăng cường theo đúng quy định của Bộ NNPTNT.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Theo Hướng An Toàn Sinh Học Mô Hình Nuôi Tôm Bền Vững Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Những năm qua, tình hình dịch bệnh trên diện rộng đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm, khiến tỷ lệ hộ nuôi tôm thành công ít dần. Trước thực trạng đó, những mô hình nuôi tôm thành công theo hướng an toàn sinh học rất đáng được quan tâm, đúc kết, để tìm ra quy trình nuôi mang lại hiệu quả bền vững.

19/01/2015
Sơn La Phát Huy Hiệu Quả Nuôi Trồng Thủy Sản Sơn La Phát Huy Hiệu Quả Nuôi Trồng Thủy Sản

Đặc biệt, sau khi hình thành lòng hồ thủy điện Sơn La, nuôi cá lồng bè được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo để khai thác tiềm năng lợi thế mặt nước của lòng hồ thủy điện. Tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi cá tầm trên khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La và thu được kết quả tốt, tạo sản phẩm đa và nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản trong nước và xuất khẩu.

19/01/2015
Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao

Thời gian qua, mô hình nuôi ghép hay nuôi kết hợp cá rô phi với tôm đang trở nên phổ biến vì những hiệu quả thiết thực mà loài cá này mang lại cho tôm nuôi. Theo các nhà khoa học, cá rô phi có tập tính đảo trộn các tầng nước trong ao, giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn.

19/01/2015
Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế

Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả XK của mặt hàng tôm, với giá trị XK cao nhất từ trước tới nay, đạt khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Trong đó, phần lớn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến XK chủ yếu được nuôi tại các tỉnh ven biển ĐBSCL.

19/01/2015
Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La) Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La)

Ngoài đầu tư về kinh phí, Chi cục đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức cho nhân dân tham quan học tập kinh nghiệm ở những vùng đã nuôi cá lồng; hướng dẫn nông dân cách làm lồng cá, chăm sóc cá trong từng giai đoạn sinh trưởng, kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hằng ngày để điều chỉnh phù hợp; kiểm tra lồng thường xuyên, vệ sinh lồng định kì...

19/01/2015