Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát hiện heo, gà nhiễm khuẩn Salmonella tại Hà Nội, TP HCM

Phát hiện heo, gà nhiễm khuẩn Salmonella tại Hà Nội, TP HCM
Publish date: Friday. October 23rd, 2015

Ngày 21-10, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), đã có thông tin về công tác tổ chức triển khai giám sát rau, thịt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tháng 8 và 9-2015, phát hiện một số sai phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại Hà Nội, Sở NNPTNT đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, và lấy 30 mẫu thịt heo và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 14/63 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm 22,2%), 1/30 mẫu thịt heo có dư lượng kháng sinh Sulfadimidine vượt mức giới hạn cho phép (chiếm 3,3%) và 6/60 mẫu thịt heo, gà (chiếm 10%) nhiễm Salmonella.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở NNPTNT đã lấy 51 mẫu rau quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 17 mẫu thịt heo và 18 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất.

Kết quả, 7/35 mẫu thịt heo, gà (chiếm 20%) nhiễm Salmonella; các mẫu rau quả đều đạt yêu cầu theo quy định của Việt Nam.

Với các mẫu bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm, Sở NNPTNT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang tổ chức truy xuất nguồn gốc.

Cũng theo báo cáo, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với cơ quan địa phương lấy 68 mẫu nhuyễn thể và 118 mẫu nước để phân tích chỉ tiêu tảo độc, độc tố sinh học, vi sinh vật (E.coli).

Đồng thời lấy 365 mẫu thủy sản nuôi để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và dư lượng các chất độc hại và phát hiện 3 mẫu vi phạm ATTP, chiếm 0,8%.

Trong đó, có một mẫu cá tra tại Bến Tre có dư lượng kháng sinh Invermectin, một mẫu tôm thẻ chân trắng tại Tiền Giang có dư lượng kháng sinh cấm Leucomalachite Green, và một mẫu tôm thẻ chân trắng tại Hải Phòng nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol.

Theo báo cáo, Cục đã thông báo yêu cầu các cơ sở nuôi thực hiện điều tra nguyên nhân, áp dụng các biện pháp khắc phục và lấy mẫu kiểm tra tăng cường theo đúng quy định của Bộ NNPTNT.


Related news

Gia Lai Xuất Khẩu Cà Phê Bội Thu Gia Lai Xuất Khẩu Cà Phê Bội Thu

Năm 2014 được đánh dấu là năm có chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt cao nhất trong “lịch sử” xuất khẩu của Gia Lai. Những mặt hàng chủ lực của tỉnh luôn giữ vị trí cao với sản lượng xuất và thị trường ổn định, trong đó phải kể đến cà phê-mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất với 77,8% tổng kim ngạch...

Monday. December 29th, 2014
“Trùm” Nấm Cần Thơ “Trùm” Nấm Cần Thơ

Đến giờ này, câu chuyện thoát nghèo của ông Út được bà con trong vùng vẫn truyền tai nhau với sự nể phục. “Nói thật, đôi lúc tôi cứ nghĩ mình nằm mơ. Lúc bắt tay trồng nấm, tôi chỉ nghĩ đơn giản là có cái nghề để thoát nghèo và đã cố gắng hết sức. Ông trời quả không phụ lòng người” - ông Út thổ lộ.

Monday. December 29th, 2014
Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má

Với diện tích chưa đến 1.000m2, trung bình mỗi tháng, người trồng rau má thu nhập từ gần 1 triệu đồng. Giá của rau má không bấp bênh như nhiều loại mặt hàng nông sản khác. Hiện nay, giá mỗi ki-lô-gam rau má được thương lái vào tận vườn thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng.

Monday. December 29th, 2014
Sản Lượng Cam Lục Ngạn (Bắc Giang) Ước Đạt Hơn 7.600 Tấn Sản Lượng Cam Lục Ngạn (Bắc Giang) Ước Đạt Hơn 7.600 Tấn

Thời điểm này, cam Vinh tại Lục Ngạn đang được thu hoạch, diện tích khoảng 286 ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Hải, Nam Dương, Tân Mộc, Mỹ An... Hiện giá bán bình quân tại vườn đạt 30 nghìn đồng/kg. Năm 2014, sản lượng cam Vinh toàn huyện ước đạt 1.475 tấn, giá trị đạt hơn 44 tỷ đồng.

Monday. December 29th, 2014
Cẩn Thận Với Cẩn Thận Với "Mít Thái Chín Cây"

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

Monday. December 29th, 2014