Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng: Quản Lý Bệnh Đạo Ôn Vi Khuẩn Vụ Lúa Hè Thu

Sóc Trăng: Quản Lý Bệnh Đạo Ôn Vi Khuẩn Vụ Lúa Hè Thu
Ngày đăng: 20/05/2014

Do thời tiết nóng ẩm, nên nhiều trà lúa hè thu có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh đạo ôn và bệnh vi khuẩn. Thực tế tại Thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đạo ôn đã xuất hiện. Nếu việc phòng trị không chủ động bệnh sẽ lan nhanh ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa.

Do chủ động được nguồn nước tưới, nên vụ lúa hè thu này ở thị xã Ngã Năm được bà con gieo sạ sớm hơn các địa phương trong tỉnh. Hiện tại nhiều trà lúa đang giai đoạn bón phân thúc đợt 2. Tuy nhiên sau giai đoạn nắng nóng, vào thời điểm này, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu làm cho ẩm độ không khí tăng cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn và vi khuẩn phát triển.

Ngoài yếu tố thời tiết ẩm độ cao làm cho ruộng lúa dễ phát sinh bệnh đạo ôn và vi khuẩn, thì việc bón phân và sử dụng thuốc trừ cỏ chưa hợp lý của một số nông dân đã làm cho bệnh nặng hơn.

Bệnh Đạo ôn có thể phát sinh từ thời kỳ mạ đến trỗ chín và có thể gây hại ở lá, cổ lá, cổ bông, gié và hạt lúa. Bệnh nặng làm thiệt hại diện tích lá lúa ảnh hưởng đến khả năng quang hợp tổng hợp các dưỡng chất nuôi thân, nhánh và sau này nuôi đòng tạo hạt.

Một số trường hợp bệnh đạo ôn trên lá kết hợp vi khuẩn tấn công dưới gốc gây chết bụi, nông dân phải phun xịt nhiều lần, hơn nữa khi ruộng bị nhiễm khuẩn bà con rất khó phân biệt nên việc phòng trị gặp nhiều khó khăn.

Một thực trạng hiện nay làm cho chi phí sản xuất tăng cao là nhiều nông dân thường phun thuốc định kỳ hoặc là chọn những loại thuốc rẻ tiền phun trước, sau đó khi bệnh xuất hiện nặng hơn mới dùng những loại thuốc tốt để phun, làm như vậy dễ dẫn tới dịch hại kháng thuốc và tăng số lần phun, làm cho chi phí sản xuất tăng cao.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo khi lúa bị bệnh đạo ôn nông dân tuyệt đối không được cộng thuốc trừ bệnh đạo ôn với các loại phân bón lá để phun xịt, vì như vậy sẽ làm cho bệnh phát triển nhiều hơn và khó trị hơn.

Một giải pháp mà bà con có thể áp dụng cho lúa phục hồi nhanh là sản phẩm Comcat 150WP, đây là chất kích hoạt cho cây lúa phát triển, hệ thống rễ thân lá và giúp lúa hồi phục nhanh chóng. Giải pháp sử dụng Rocsai- physan được nông dân đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng rộng rãi, giúp đồng ruộng tránh những áp lực bệnh đạo ôn và bệnh do vi khuẩn.

Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện sản phẩm phân bón lá nhưng ghi trên bao bì là có tác dụng ức chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Điều này ảnh hưởng đến người tiêu dùng và ảnh hưởng tới những sản phẩm có uy tín trên thị trường.

Khi mùa vụ gieo sạ lúa hè thu bắt đầu, thị trường vật tư nông nghiệp cũng trở nên sôi động, do đó việc tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm nông dược sẽ giúp nông dân yên tâm sản xuất. Tuy nhiên đối với bà con khi mua vật tư nông nghiệp cần chọn những sản phẩm có nguồn gốc, các sản phẩm có uy tín, nhằm tránh thiệt hại trong quá trình sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm Duyên Hải (Trà Vinh) Thu Hoạch Vụ Dưa Hấu Sớm

Vụ sản xuất dưa hấu sớm năm nay thời tiết khá thuận nên năng suất đạt khá cao, bình quân từ 26 tấn đến 30 tấn/ha. Tuy giá dưa thương phẩm đang ở mức thấp nhưng lợi nhuận thu được cũng từ 60 triệu đến 80 triệu đồng/ha chỉ sau 60 ngày gieo trồng và chăm sóc.

04/12/2014
Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn Huyện Sông Hinh (Phú Yên) Thu Hoạch Gần 3.000ha Sắn

Do công suất nhà máy có hạn, trong khi người dân tập trung thu hoạch đồng loạt, nhất là những thời điểm dự báo thời tiết bất lợi như bão lũ nên nhà máy không thu mua hết số sắn thu hoạch được. Người dân bán cho tư thương để tiêu thụ ra ngoài địa phương khoảng 23.000 tấn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách địa phương.

04/12/2014
Mở Rộng Quyền Khai Thác Mặt Nước Biển Ven Bờ Cho Ngư Dân Mở Rộng Quyền Khai Thác Mặt Nước Biển Ven Bờ Cho Ngư Dân

Theo ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch Hội Nghề cá Thừa Thiên-Huế, đây là mô hình đồng quản lý giữa nhà nước và cộng đồng ngư dân. Việc các địa phương ven biển giao quyền khai thác mặt nước biển ven bờ giúp ngư dân tránh đánh bắt bằng các phương tiện theo lối tận thu, hủy diệt; giảm bớt chi phí trong công tác quản lý.

15/07/2014
Hiệu Quả Trồng Màu Trong Nhà Màng Hiệu Quả Trồng Màu Trong Nhà Màng

Trong đó, việc trồng rau màu trong nhà màng là một trong những mô hình đã và đang mang lại hiệu quả đáng kể cho nông dân. Qua đó, góp phần tăng sản lượng, nâng chất lượng nông sản cũng như đóng góp tích cực trong quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

04/12/2014
Bình Định Hỗ Trợ Ngư Dân 639,5 Tỉ Đồng Mua Nhiên Liệu, Bảo Hiểm Và Máy HF Tầm Xa Bình Định Hỗ Trợ Ngư Dân 639,5 Tỉ Đồng Mua Nhiên Liệu, Bảo Hiểm Và Máy HF Tầm Xa

Chính sách hỗ trợ ngư dân đã tạo bước chuyển đổi mạnh mẽ về ngư trường và ngành nghề khai thác thủy sản; tăng số lượng tàu có công suất lớn với các thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi bám biển khai thác thủy sản, tăng thu nhập, góp phần bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

15/07/2014