Phấn đấu tỷ lệ bò lai Brahman đỏ trên 70% vào năm 2017
Chương trình phát triển nhanh đàn bò lai Brahman đỏ của tỉnh giai đoạn 2015 - 2017 với mục tiêu nhằm tiếp tục cải tạo đàn bò lai sind thành đàn bò lai Brahman đỏ cho năng suất, chất lượng và hiệu quả, phấn đấu đến năm 2017, tỷ lệ bò lai Brahman đỏ toàn tỉnh đạt trên 70%.
Chương trình sẽ đào tạo kỹ thuật viên tại một số xã thực hiện chương trình; tổ chức khoảng 135 lớp tập huấn, tuyên truyền cho nhân dân các địa phương tham gia thực hiện về quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho bò; hỗ trợ 66 nghìn liều tinh Brahman đỏ để truyền tinh nhân tạo.
Năm 2015 chương trình sẽ lựa chọn triển khai trên địa bàn mỗi huyện một xã và đến năm 2016 - 2017 sẽ triển khai ở tất cả các xã trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc nhấn mạnh: Đây là Chương trình lớn của tỉnh, có ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội, vì vậy đòi hỏi phải có sự vào cuộc của nhiều ngành, địa phương và cả người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong năm 2015, chương trình phải sản xuất được 10 nghìn con bò Brahman đỏ. Ban quản lý Chương trình phải tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ thuật, các xã phải coi đây là chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.
Có thể bạn quan tâm
“Dù biết rau không rõ nguồn gốc nhưng chúng tôi vẫn phải mua ăn, chứ không lẽ chỉ ăn mỗi thịt, cá. Nếu có nguồn rau an toàn, được kiểm định rõ ràng, tôi vẫn chấp nhận mua giá cao hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình mình” – chị Nguyễn Thiên Thanh chia sẻ.
Cứ mãi luẩn quẩn với điệp khúc “trồng-chặt” do ảnh hưởng của giá cả và tình hình sâu bệnh trên cây ăn trái, sau khi chuyển đổi gần 01ha nhãn do bệnh chổi rồng để trồng cây bưởi, nhưng khi cây cho trái thì xuất hiện bệnh sâu đục trái và bệnh vàng lá trên cây có múi.
Nhằm đa dạng cơ cấu cây trồng, người dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, đưa những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất thành vùng tập trung, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho vùng đất đồi.
Kể từ ngày 17/2/2016, các quốc gia, trong đó có Việt Nam muốn xuất khẩu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật vào Indonesia phải thực hiện cung cấp thông tin theo yêu cầu của nước này để xem xét, công nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
Nhiều nhà vườn trồng bưởi trong tỉnh Trà Vinh đang rất phấn khởi, do giá bưởi luôn ở mức cao và ổn định, đặc biệt là hai loại bưởi da xanh và bưởi năm roi.