Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nữ Tỷ Phú Chân Đất

Nữ Tỷ Phú Chân Đất
Ngày đăng: 31/05/2014

Bằng mô hình sản xuất đa canh kết hợp (lúa + vườn + ao + chuồng), bà Nguyễn Thị The (ngụ ấp Vĩnh Thắng, xã Vĩnh Khánh) thu bạc tỷ mỗi năm, khiến bạn nhà nông bắt chước làm theo. Điều đáng nể hơn, sản xuất từ vùng kinh tế mới giúp bà giàu có, trở thành “Nông dân giỏi” của huyện Thoại Sơn và tỉnh An Giang nhiều năm liền.

Qua câu chuyện do bà kể, chúng tôi được biết, bà The sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, rất đông anh em và quê quán ở tận Cái Bè (Tiền Giang). Khi đến tuổi trưởng thành, lập gia đình thì vẫn cứ nghèo! Hơn 20 năm trước, gia đình nhỏ của bà phải dắt díu nhau “tha phương cầu thực”.

“Để có tiền sinh sống, vợ chồng phải làm đủ thứ nghề, từ phụ hồ, buôn bán nhỏ đến mần công hổng có tiền lương, chỉ được một ngày hai bữa cơm là quý lắm rồi” - bà The nhớ lại. Đến năm 1991, vợ chồng dạt đến vùng kinh tế mới Vĩnh Khánh (Thoại Sơn), với hy vọng đất đai màu mỡ và làm ăn khấm khá. Sau nhiều năm làm việc cật lực, cố gắng tích lũy, vợ chồng sang nhượng 4 công đất ruộng, mà vài năm mới trả dứt nợ.

Vậy là, vợ chồng, con cái sống trong mái nhà tạm giữa đồng trống, nơi hoang vắng. “Vợ chồng tôi luôn cố gắng cái gì có thể mần được là mần, miễn sao kiếm tiền đàng hoàng, quyết trả nợ nhanh chóng. Lúa thóc mần ra, trước hết chừa xay gạo ăn, phần dư bán hết để trả nợ, còn các khoản chi tiêu hàng ngày thì vợ chồng mần mướn có ít xài ít, có dư lại tiếp tục để dành” - bà The tâm sự. Nhờ chí thú làm ăn, bà đã trả dứt nợ, rồi mua một cặp heo giống nuôi và bầy vịt vài chục con thả đồng.

Quả thật, vùng đất mới không phụ lòng người có chí, vượt qua bao khó khăn ban đầu để khởi nghiệp đi lên. Từ hai bàn tay trắng mà có được ít vốn liếng, ruộng đất nơi vùng kinh tế mới, bà Nguyễn Thị The trải qua không ít vất vả gian nan, kỳ công mới có được kết quả như vậy.

Năm 2012, tại Đại hội tuyên dương nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi huyện Thoại Sơn và tỉnh An Giang, bạn nhà nông không khỏi ngạc nhiên khi được biết bà Nguyễn Thị The là đại biểu trong số ít nữ đạt danh hiệu “Nông dân giỏi” cấp tỉnh nhiều năm liền, với mô hình sản xuất đa canh kết hợp.

“Gia đình tôi chủ yếu là bỏ công lao động làm lời và lấy ngắn nuôi dài. Với 4 công đất ban đầu, sau khi thu hoạch lúa, tôi đem xay gạo giao cho mấy người bán lẻ chợ xã. Dư nguồn tấm, cám đem về làm thức ăn cho heo, vừa nuôi cá trong ao” - bà The cho biết.

Nhờ ứng dụng kỹ thuật kết hợp “lúa + vườn + ao + chuồng”, đất ruộng “nở nồi” được 4 héc-ta canh tác 3 vụ lúa/năm; 6.000m2 đất trồng cây ăn trái gắn liền trang trại nuôi heo, ao cá tra, cá điêu hồng… và cả trăm con gà ta thả vườn. Trong đó, nguồn lợi từ trang trại nuôi heo là thu nhập chính của gia đình.

Trong phát triển trang trại nuôi heo, bà Nguyễn Thị The gặp không ít khó khăn về dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, giá cả thất thường. Song, hiện tại trang trại của bà có 12 con heo sinh sản, đàn heo thịt luôn xoay vòng từ 150 – 200 con, khoảng 3 tháng bà sẽ cho xuất chuồng từ 30 – 40 con.

“Năm 2013, giá heo giảm liên tục, có lúc chỉ còn trên 30.000 đồng/kg, thêm vào đó là giá thức ăn tăng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia đình phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng để tái đàn. Từ đầu năm 2014 đến nay, giá cả tương đối ổn định hơn, xuất chuồng trên 100 con heo thịt với giá trung bình khoảng 50.000 đồng/kg, thu về gần 500 triệu đồng, bù lại được khoản chi phí năm ngoái” - bà The phấn khởi.

Người xưa có câu “đại phú do thiên, tiểu phú do cần”, đối chiếu với thực tế bây giờ, nông dân giỏi Nguyễn Thị The không chỉ là tiểu phú, mà còn trở thành tỷ phú từ chân đất.

“Mô hình sản xuất đa canh của bà Nguyễn Thị The đạt hiệu quả nhiều năm liền. Việc trồng lúa, lập vườn, chăn nuôi… chứng tỏ sự tiếp cận với tiến bộ khoa học-kỹ thuật và ứng dụng vào thực tiễn thành công. Năm 2014, bà The tiếp tục được đề nghị xét chọn danh hiệu “Nông dân giỏi” cấp tỉnh - ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Khánh, cho hay.


Có thể bạn quan tâm

Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ Tôm càng xanh bén duyên với vùng đất Nhị Mỹ

Hơn 10 năm qua, khi người dân thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm càng xanh (TCX) theo hướng thâm canh trên đất lúa ở xã Nhị Mỹ, mô hình đã tạo “cú hích” cho quá trình phát triển kinh tế vùng đất này.

05/09/2015
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm

Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm kéo dài, nắng nóng thất thường, nhiệt độ tăng cao đột biến so với mọi năm làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. Do chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đến thời điểm này đàn gia súc, gia cầm (GSGC) của tỉnh Nam Định vẫn được đảm bảo an toàn, chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế ngành NN và PTNT.

05/09/2015
Người phụ nữ đi đầu trong việc bảo tồn và phát triển giống gà xương đen Người phụ nữ đi đầu trong việc bảo tồn và phát triển giống gà xương đen

Trong năm 5 qua, phong trào thi đua yêu nước của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên không ngừng được đẩy mạnh, có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được kết quả đáng khích lệ.

05/09/2015
Tập trung khống chế dịch cúm H5N1 tái xuất hiện trên đàn vịt Tập trung khống chế dịch cúm H5N1 tái xuất hiện trên đàn vịt

Chiều 31-8, ông Nguyễn Đình Thạnh, Trưởng Trạm Thú y huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) xác nhận trên địa bàn xã Lương Sơn đã xuất hiện một ổ dịch cúm H5N1 trên đàn vịt của một hộ chăn nuôi.

05/09/2015
Trồng bắp lai cho năng suất cao Trồng bắp lai cho năng suất cao

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam vừa phối hợp với Hội Nông dân huyện Tây Hòa (Phú Yên) đưa giống bắp lai SK100 vào sản xuất. Kết quả cho thấy, giống bắp này cho năng suất vượt trội, mang lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập gấp đôi trồng lúa.

05/09/2015