Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phá Rừng Gỗ Quý Trồng Mía

Phá Rừng Gỗ Quý Trồng Mía
Ngày đăng: 31/05/2012

Nhiều năm qua, người dân xã Ninh Tây, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) ráo riết phá rừng căm xe để trồng mía.

Ông Lê Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ninh Tây, cho biết tổng diện tích ban đầu của rừng căm xe tại địa phương khoảng 600 ha, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 400 ha.

Theo quy định, các hộ nằm sát QL 26 chỉ được phép canh tác với chiều sâu 100 m tính từ mặt đường, nhưng do lợi ích từ cây mía nên người dân cứ lấn dần vào đất rừng, có những hộ lấn vào khoảng 200 m. Từ đầu năm 2012 đến nay, có tới 24 trường hợp vi phạm lấn chiếm rừng và cây mía đã “lấn” hơn 10 ha rừng, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo báo cáo mới đây của Hạt kiểm lâm Ninh Hòa, trong thời gian vừa qua, Hạt tiếp nhận nhiều vụ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa lập biên bản chuyển giao để xử lý việc lấn chiếm phá rừng trái phép ở xã Ninh Tây.

Tuy nhiên, hầu hết các vụ đều không xử lý được vì nhiều lý do như: biên bản lập đều không phát hiện phạm pháp quả tang, không tạm giữ được tang vật, phương tiện vi phạm; đương sự có tên trong biên bản không ký tên; không có người làm chứng; một số trường hợp khi lập biên bản thì những diện tích này đã canh tác...

Cá biệt, có trường hợp qua xác minh không thừa nhận diện tích rẫy đã làm biên bản là của họ; một số người có tên trong biên bản, nhưng sau khi thẩm tra, rà soát UBND xã Ninh Tây cho biết những người này không có tên tại địa phương...

Như vậy, cứ đà này, diện tích rừng phòng hộ sẽ còn bị thu hẹp để nhường chỗ cho mía.

Có thể bạn quan tâm

Dòng Vốn Tưới Mát Tam Nông Dòng Vốn Tưới Mát Tam Nông

Các chính sách tín dụng của Nhà nước để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi là tam nông) đã thật sự là “dòng chảy trong lành”, tưới mát và làm khởi sắc những vùng quê.

30/08/2014
Đi Tìm Nguyên Nhân Ngô Ra Bắp Nhưng Không Có Hạt Đi Tìm Nguyên Nhân Ngô Ra Bắp Nhưng Không Có Hạt

Sau khi Báo Cao Bằng đăng tải bài viết ra ngày 9/7/2014 “Nhiều diện tích ngô ra bắp nhưng không có hạt” tại tổ 10 phường Hòa Chung (Thành phố), chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vì sao có tình trạng giống ngô NK 4300 xảy ra hiện tượng cây ra nhiều bắp nhưng không có hạt hoặc kết hạt kém...

22/08/2014
Nước Lũ Đe Dọa Hàng Trăm Bè Cá Điêu Hồng Ở Vĩnh Long Nước Lũ Đe Dọa Hàng Trăm Bè Cá Điêu Hồng Ở Vĩnh Long

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo các hộ nuôi cá bè ven đầu cồn thuộc ấp An Long, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long gần khu vực cầu Mỹ Thuận cần di dời khẩn cấp các lồng bè để tránh nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây thiệt hại.

03/09/2014
Gian Nan Phát Triển Cá Bống Bớp Nghĩa Hưng (Nam Định) Gian Nan Phát Triển Cá Bống Bớp Nghĩa Hưng (Nam Định)

Theo ông Trần Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) - cá bống bớp đã được huyện xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của nghề nuôi thủy sản tại địa phương. UBND huyện đã hỗ trợ bà con mở rộng diện tích nuôi, thâm canh, đồng thời chỉ đạo xúc tiến xây dựng thương hiệu Cá bống bớp Nghĩa Hưng.

03/09/2014
Khởi Sắc Kinh Tế Tập Thể Khởi Sắc Kinh Tế Tập Thể

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách, nhưng thời gian qua lĩnh vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh từng bước thay đổi diện mạo. Dấu hiệu khởi sắc đáng ghi nhận là những năm qua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, hợp tác xã (HTX) điển hình tiên tiến, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

22/08/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.