Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Vọp Trong Vuông Tôm

Nuôi Vọp Trong Vuông Tôm
Ngày đăng: 06/10/2011

Vọp là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ngon, có vị ngọt, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, những năm gần đây nguồn vọp tự nhiên ngày càng cạn kiệt, thay vào đó là loại vọp nuôi lồng, bè chất lượng thịt không ngon như vọp sống trong môi trường tự nhiên, ruột lại nhỏ nên người dân không mấy quan tâm.

Trước thực tế trên, anh Võ Văn Thắng (ấp Bồ Cộ, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) mạnh dạn đầu tư vốn để nuôi vọp trong vuông tôm. Theo anh, để vọp sống trong bùn đất sẽ hấp thu các chất thải của tôm, cá và các chất dinh dưỡng trong nước để tăng trưởng, qua đó cải thiện được môi trường trong vuông, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm, cá phát triển.

Trải qua thời gian nuôi, cách làm của anh Thắng đã mang lại kết quả khả quan. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm trong quá trình nuôi vọp của anh Thắng.

Về con giống: Con giống chủ yếu bắt từ tự nhiên, kích cỡ khoảng 30 con/kg. Chọn những con có kích cỡ tương đối đồng đều, không hé miệng, tốt nhất chọn những lô vọp giống mới thu về.

Vận chuyển: Chọn bao bì thấm nước, mỗi bao đựng khoảng 50 - 60 kg vọp giống; thường xuyên tưới nước mặn lên bao khi vận chuyển để tránh vọp mất nước mà chết. Nên vận chuyển vào ban đêm vì trời mát, ít ảnh hưởng đến sức khỏe vọp; tránh mưa và nước ngọt. Sau khi vận chuyển về, đổ vọp vào giỏ để ngâm nước khoảng 1 giờ, nhằm giúp vọp quen với nước vuông và loại bỏ số vọp chết nổi trên mặt nước.

Thả giống: Thả con giống vào khoảng tháng 7 - 8. Thả giống khi lấy nước vào ngập trảng để tránh vọp bị vùi lấp dưới bùn. Chọn những trảng có bùn đáy khoảng 20 - 30 cm là tốt, nơi có lớp đất mềm, dẻo. Rải vọp phân tán đều khắp trảng; tránh tình trạng thả tập trung, vì như thế vọp sẽ dễ bị vùi lấp và thiếu dinh dưỡng, gây ra hiện tượng lớn nhỏ không đều.

Chăm sóc: Vọp chủ yếu dùng thức ăn tự nhiên nên không cần cho ăn, chỉ cần xổ nước ra vào thường xuyên để thay đổi nguồn nước, kích thích cho vọp và tôm tăng trưởng. Xổ nước đồng thời còn giúp cho rong tảo tự nhiên và các sinh vật phù du phát triển làm nguồn thức ăn cho vọp, tôm và các vật nuôi khác.

Thu hoạch: Sau thời gian từ 10 - 12 tháng thả nuôi, vọp sẽ đạt kích cỡ 10 - 12 con/kg ta tiến hành thu hoạch. Cách thu, chủ yếu dùng tay mò hoặc xả nước cạn rồi thu gom.

Mỗi năm gia đình anh Thắng thả nuôi khoảng 2 tấn vọp giống, với giá giống khoảng 8.000 đồng/kg. Sau 1 năm nuôi, anh Thắng thu hoạch vọp thương phẩm với giá bán bình quân 12.000 đồng/kg, mang lại thu nhập bình quân 43 triệu đồng.

Hiện nay mô hình này phát triển khá ổn định, ít dịch bệnh, được nhiều hộ dân lân cận anh Thắng áp dụng thành công. Đây cũng là mô hình mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân, góp phần tăng thu nhập cho gia đình


Có thể bạn quan tâm

Tạo Điều Kiện Cho Gà Đồi Yên Thế Tiêu Thụ Thuận Lợi Tạo Điều Kiện Cho Gà Đồi Yên Thế Tiêu Thụ Thuận Lợi

Những ngày qua, một số báo đăng tin: Sản lượng gà đồi Yên Thế tiêu thụ tại Hà Nội sụt giảm mạnh do giá cao, tranh chấp về nhãn hiệu và gặp khó khăn trong cấp giấy kiểm dịch vận chuyển. Trước thông tin này, ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Lượng gà tiêu thụ giảm là do quy luật thị trường.

12/07/2013
Mô Hình Trồng Bắp Lai Đạt Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bắp Lai Đạt Hiệu Quả

Thực hiện mô hình luân canh 2 vụ lúa 1 vụ màu, nhiều nông dân tại xã Phú Ninh, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã chọn cây bắp lai trồng trên đất lúa cho lợi nhuận khá.

12/07/2013
Khôi Phục Diện Tích Ca Cao Xen Dừa Khôi Phục Diện Tích Ca Cao Xen Dừa

Bình Đại (Bến Tre) đang cố gắng khôi phục diện tích trồng cây ca cao bị chết do biến đổi khí hậu và triển khai nhiều giải pháp mở rộng diện tích, trong đó chú trọng việc sử dụng các loại giống có triển vọng như: TD3, TD5, TD7, TD8, TĐ, TD10, TD11.

12/07/2013
Cây Đu Đủ Nhiễm Bệnh “Khảm Vàng” Cây Đu Đủ Nhiễm Bệnh “Khảm Vàng”

Từ đầu năm đến nay, nhiều vườn đu đủ của nông dân xã Đá Bạc (huyện Châu Đức - Bà Rịa Vũng Tàu) đã bị nhiễm bệnh “khảm vàng” với tốc độ lây lan nhanh, làm năng suất thu hoạch giảm mạnh.

12/07/2013
Đẩy Mạnh Phòng Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long Đẩy Mạnh Phòng Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long

Những tháng đầu năm diện tích thanh long nhiễm bệnh đốm trắng ở Bình Thuận gần 2.400 lượt ha. Nhờ tăng cường tập huấn, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ nên đến cuối tháng 5 giảm còn 44 ha. Tuy vậy vào tháng 6 do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nên bệnh đốm trắng trên cây thanh long có chiều hướng phát triển, diện tích bị nhiễm thêm 94 ha, nâng tổng số nhiễm bệnh đến nay trên cây thanh long toàn tỉnh là 144 ha.

12/07/2013