Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Bền Vững Bưởi Đặc Sản Đoan Hùng

Phát Triển Bền Vững Bưởi Đặc Sản Đoan Hùng
Ngày đăng: 27/12/2013

Thực hiện dự án phát triển cây bưởi đặc sản, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã phối hợp với các ngành chức năng đưa ra nhiều giải pháp nhằm ổn định diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng quả.

Từ thành công trong việc áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp trên 1,5ha bưởi đặc sản tại hai xã Chí Đám và Quế Lâm vào năm 2010, năm 2011, huyện Đoan Hùng tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình thêm 5ha tại Chí Đám và Bằng Luân. Ngoài ra, người trồng bưởi tại các xã vùng dự án đã chủ động áp dụng chăm sóc, thụ phấn bổ sung cho cây bưởi được 35,8ha.

Năm 2012, UBND huyện Đoan Hùng tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ triển khai mở rộng diện tích mô hình “Ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi và phát triển bền vững bưởi đặc sản Đoan Hùng” trên diện tích 41ha, góp phần khắc phục hiện tượng bưởi ra hoa nhưng không đậu quả và nâng cao năng suất, chất lượng quả.

Mô hình được triển khai trên địa bàn 11 xã, với 12.235 cây bưởi và 205 hộ tham gia; trong đó có 38ha bưởi đang cho quả, diện tích đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản là 3ha.

Nhờ áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật như: bón phân, tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là sử dụng phân hữu cơ vi sinh nên đã giúp cây sinh trưởng đồng đều, các chỉ tiêu về chiều cao, cấp cành, số đợt lộc tập trung đều cao. Để đảm bảo cho vườn bưởi khi ra hoa có nguồn phấn bổ sung tự nhiên, chủ vườn trồng dặm một số cây bưởi Diễn và ghép cải tạo thí điểm bằng bưởi khác giống.

Kết quả bước đầu khi ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật mới thấy, năng suất bưởi tại Chí Đám đạt 45 - 60 quả/cây, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha; tại Bằng Luân đạt 60 - 80 quả/cây, thu nhập 300 triệu đồng/ha.

Gia đình ông Phùng Đức Nguyên là một trong những hộ tham gia thực hiện mô hình. Ông cho biết: “Năm 2012, gia đình ứng dụng một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc mới, nhờ đó, bưởi ra hoa, đậu quả nhiều hơn, năng suất và thu nhập được cải thiện đáng kể”.

Kết quả thực hiện mô hình đã tạo niềm tin cho người trồng bưởi về khả năng phục hồi và phát triển bền vững vùng bưởi đặc sản huyện Đoan Hùng.


Có thể bạn quan tâm

Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm Ở Trên Chim Cút Công Bố Dịch Cúm Gia Cầm Ở Trên Chim Cút

Ngày 23.7, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim cút tại hai xã Phú Kiết và Hòa Tịnh thuộc huyện Chợ Gạo.

24/07/2013
Kiên Trì Nuôi Ếch Mang Lại Hiệu Quả Kiên Trì Nuôi Ếch Mang Lại Hiệu Quả

Năm 2012, chú Phan Văn Có, ngụ ấp 2 (Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho - Tiền Giang) được tham quan thực tế các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tại thị xã Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức.

25/07/2013
Người Nông Dân Và Cây Lúa Hôm Nay Người Nông Dân Và Cây Lúa Hôm Nay

“Được mùa rớt giá” cứ lập đi lập lại, nên dù là nước xuất khẩu gạo thứ hai thế giới mà nông dân trồng lúa vẫn nghèo. Nghịch lý đó ai cũng thấy, nhưng không biết kéo dài đến bao giờ?

25/07/2013
Hướng Đi Nào Cho Nghề Nuôi Và Xuất Khẩu Cá Tra Hướng Đi Nào Cho Nghề Nuôi Và Xuất Khẩu Cá Tra

Tình trạng phá giá lẫn nhau,chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp không đồng nhất ở lĩnh vực xuất khẩu cá tra trong hơn 10 năm qua đã dẫn đến hệ lụy khôn lường. Nhiều hộ nuôi cá treo ao, doanh nghiệp chế biến thua lỗ hoặc sản xuất cầm chừng.

26/07/2013
Phòng, Chống Dịch Ở Xí Nghiệp Chăn Nuôi Bắc Đẩu An Toàn Tới Từng Chi Tiết Phòng, Chống Dịch Ở Xí Nghiệp Chăn Nuôi Bắc Đẩu An Toàn Tới Từng Chi Tiết

Nằm ngoài cánh đồng thôn Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh), Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu từ lâu đã được biết đến như một mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn chuyên nghiệp.

26/07/2013