Nuôi Tôm Thâm Canh Đạt Hiệu Quả Cao

Vụ tôm xuân hè 2013 vừa qua, nhiều mô hình nuôi tôm thâm canh ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt năng suất, sản lượng cao, mang lại giá trị kinh tế cho người dân.
Toàn huyện có 12 mô hình nuôi tôm thâm canh theo công nghệ cao trên cát, vỗ bờ xi măng và lót bạt đáy ao. Nhờ thời tiết thuận lợi, các mô hình chú trọng đầu tư cải tạo ao đầm, chất lượng con giống và kỹ thuật chăm sóc... nên vụ tôm đầu năm đạt hiệu quả cao.
Hiện, các mô hình nuôi tôm thâm canh trên đã tiến hành thu hoạch với sản lượng gần 130 tấn, trị giá ước đạt 130 tỷ đồng. Điển hình là các mô hình nuôi tôm mới của anh Trần Huy Linh, Dương Quốc Thanh ở Xuân Phổ; Lê Sỹ Hải ở Cương Gián, đạt sản lượng từ 8 - 10 tấn/ha, cỡ tôm 60 - 70 con/kg.
Sau khi thu hoạch nhiều mô hình đã và đang tiến hành cải tạo ao đầm, tiếp tục thả giống tôm nuôi vụ đông năm 2013.
Có thể bạn quan tâm

Trong đó, chi phí thức ăn từ 10.500đ tăng lên 17.880đ (gấp 1,7 lần) do hầu hết nguyên liệu sản xuất thức ăn đều được nhập khẩu từ nước ngoài; chi phí lãi vay ngân hàng từ 500đ tăng lên 1.880đ (gấp 3,76 lần).

Trong các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu, con tôm luôn là thế mạnh của Cà Mau. Những tháng cuối năm, giá tôm tăng cao, người nuôi tôm phấn khởi và tích cực đầu tư vào sản xuất, trong đó đặc biệt quan tâm đến các mô hình nuôi tôm bền vững như quảng canh cải tiến (QCCT), nuôi tôm sinh thái (NTST).

Cá chình là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhưng lượng cá tự nhiên ngày càng khan hiếm. Nắm bắt được tình hình đó, một số nông dân ở xã Phú Thuận (Thoại Sơn - An Giang) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chình giống đạt lợi nhuận gấp bội so với nuôi cá thương phẩm.

Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng các chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm từ sữa bò tươi, trứng gia cầm, thịt lợn được sản xuất từ các trại chăn nuôi quy mô lớn cho tới các sản phẩm chăn nuôi truyền thống của các địa phương như gà Mía Sơn Tây, vịt cỏ Vân Đình, trứng vịt Liên Châu.

Dù may mắn hay có biện pháp quản lý tốt, việc Indonesia thoát khỏi dịch EMS của vẫn là một trong những nội dung thảo luận chính của các chuyên gia ngành tôm tại hội thảo trực tuyến của GAA vào ngày 10/12/2013.