Nuôi Tôm Càng Xanh Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Những năm qua, diện tích và sản lượng vùng nuôi tôm càng xanh ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) nói chung, ở xã Nhị Mỹ nói riêng không ngừng gia tăng. Các hộ nuôi tôm đã được đầu tư theo hướng thâm canh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng lợi nhuận. Mặc dù giá cả của con tôm có lúc không ổn định, nhưng người nuôi vẫn có thu nhập khá cao.
Ông Nguyễn Minh Khoa, Phó trưởng Trạm Thủy sản huyện Cao Lãnh cho biết, toàn huyện hiện có 124ha nuôi tôm, sản lượng thu hoạch 234 tấn, năng suất khoảng 1,8 tấn/ha. Riêng xã Nhị Mỹ có tổng điện tích 118ha, sản xuất 2 năm 3 vụ. Được sự hướng dẫn của các ngành chuyên môn, vụ tôm hiện tại đạt năng suất đạt khoảng 1,8 tấn/ha, lợi nhuận gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa”.
Mặc khác, do thời tiết từ năm 2013 đến nay khá thuận lợi cho con tôm phát triển nên các hộ nuôi tôm của xã Nhị Mỹ có lợi nhuận bình quân từ 80 – 100 triệu đồng/ha/vụ, đặc biệt có hộ lợi nhuận từ 120 - 140 triệu đồng/ha/vụ. Ông Bùi Văn Phơ ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ cho biết: “5 công đất tôi thả nuôi 100.000 con tôm càng xanh. Nuôi 4 tháng, tôi thu hoạch tôm trứng, tới 6 tháng thu tôm thịt. Vụ rồi tôi bán tôm thịt được 340.000 đồng/kg, tôm trứng được 240.000 đồng/kg, lợi nhận được 80 triệu đồng”.
Hơn 7 năm nuôi tôm càng xanh với diện tích trên 8,5ha ao, anh Dương Văn Thắng, cũng ở ấp Bình Dân cho biết: “Năm nay giá tôm nhỉn hơn năm rồi và tôi thấy ai nuôi cũng đạt, vụ vừa rồi bán giá 330.000/kg tôm thịt, tính ra 1ha lời khoảng 70 - 80 triệu đồng”.
Con tôm càng xanh hiện đang khẳng định hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm như thành lập hợp tác xã hoặc tổ hợp tác để liên minh sản xuất, gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ.
Anh Nguyễn Thanh Trung đang thả nuôi 1 ha tôm càng xanh ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ mong muốn được vô tổ hợp tác để hợp đồng với các công ty mua thức ăn, thuốc thủy sản, con giống tốt với giá hợp lý, đặc biệt ký kết với các công ty để bao tiêu tôm với giá ổn định hơn.
Được biết, thời gian tới, xã Nhị Mỹ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm nhằm tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Đồng thời, tiến hành hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa của các hộ nuôi trong vùng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất theo hướng an toàn cho các hộ nuôi.
Ông Nguyễn Văn Thoàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhị Mỹ cho biết thêm: “Xã có đề nghị Phòng Nông nghiệp và đã có khảo sát lập dự án, đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, cầu.
Địa phương đã chuẩn bị sẳn sàng về nhân sự và các hộ thì rất là đồng tình, khi nào ở cấp trên có chủ trương cho thành lập tổ hợp tác thì xã sẽ tiến hành cho ra mắt ngay”.
Có thể bạn quan tâm
Sau nhiều năm bám ruộng độc canh cây lúa nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá, anh Lê Minh Sỹ (khóm 3, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) tự tìm tòi, áp dụng thành công mô hình nuôi ếch cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Song, quy mô sản xuất nhỏ và khâu quản lý, tuyển chọn cá bố mẹ chưa hợp lý nên phần nào ảnh hưởng xấu đến chất lượng di truyền lâu dài. Chủ nhiệm đề tài còn tìm được cá rô đồng đầu vuông có thể lai tạo với cá rô thường nên không thể bảo tồn được nguồn gien trong điều kiện tự nhiên.
Được sự hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật từ các đơn vị tài trợ, trực tiếp là Dự án MAM thuộc Tổ chức Phát triển Hà Lan, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển có 741 hộ dân tham gia đăng ký thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái, với diện tích 2.695 ha. Trong thời gian thực hiện mô hình, những hộ dân này đã được Ban quản lý dự án thường xuyên tập huấn về các quy trình kỹ thuật nuôi tôm, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, việc khai thác tôm nuôi…
Theo anh Nguyễn Trung Ồ (thôn Tân Thành, xã Quảng Công), đội thuyền của anh bình quân mỗi ngày đánh bắt trên 3 tạ ruốc và cá khoai. Sau khi trừ chi phí, ngư dân đi bạn được chia 800.000 - 1,5 triệu đồng/người/ngày.
Trường Cao đẳng nghề Du lịch Đà lạt được nâng cấp trên cơ sở trường Trung Cấp Du lịch Đà Lạt. Trường có chức năng đào tạo học sinh trình độ Cao Đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề du lịch và các trình độ thấp hơn với các nghiệp vụ: Quản lý khách sạn - Nhà hàng vừa và nhỏ; Nghiệp vụ lễ tân; Quản trị Lưu trú du lịch; Quản trị Nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn; Nghiệp vụ lữ hành hướng dẫn; Nghiệp vụ An ninh khách sạn...