Nuôi lợn đen công nghệ vi sinh mở hướng cho người chăn nuôi

Vừa qua Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã giao cho Hợp tác xã Quý Long thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh tại Tuyên Quang”.
Thực hiện dự án, Hợp tác xã Quý Long đã tiến hành làm đệm lót vi sinh tính trên một ô chuồng có diện tích 20m2, đệm lót dày 60cm từ các nguyên liệu như: Trấu, mùn cưa, bột ngô, chế phẩm LABASA-N01.
Quá trình chọn lợn giống được nhóm thực hiện dự án tuyển chọn kỹ, số lượng giống gồm 1 con lợn đực giống, 35 con lợn nái đen địa phương bình quân 60 kg/con và thực hiện quy định về cách ly giống mới mua về, chế độ vệ sinh, tiêm phòng nghiêm ngặt.
Trong quá trình lợn nái sinh sản, có thể cho lợn đẻ ngay trên lớp lót vi sinh.
Lợn con sinh ra trên nền đệm lót vi sinh sống thoải mái và không bị mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa.
Thức ăn chăn nuôi cho lợn được Hợp tác xã Quý Long dùng men vi sinh để lên men tạo cho thức ăn có mùi vị ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Thức ăn lên men có thể giữ được mùi thơm dịu, nồng độ rượu không tăng và không bị chua mốc.
Trong 2 năm thực hiện dự án (2011 - 2013), đàn lợn sinh sản và phát triển tốt.
Hợp tác xã Quý Long đã xuất bán 389 con lợn thịt, 244 con lợn giống và hiện đang còn 100 con lợn các loại.
Lợn đen địa phương ngày càng được khách hàng ưa chuộng, giá bán sản phẩm các loại lợn của dự án bao giờ cũng cao hơn các sản phẩm lợn khác trên thị trường từ 50 - 60 nghìn đồng/kg lợn hơi.
Nhờ thực hiện đúng quy trình, nên sau 2 năm thực hiện dự án, lớp lót nền không có dấu hiệu suy giảm chất lượng.
Mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh được bà con xã Thái Long, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang); xã Kim Phú (Yên Sơn) và các huyện Hàm Yên, Sơn Dương, Chiêm Hóa áp dụng vào chăn nuôi.
Ông Trần Hồng Hải, chủ nhiệm dự án cho biết: Phương pháp nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh được áp dụng ở hai công đoạn là dùng men vi sinh để ủ thức ăn và chăn nuôi trên nền đệm lót lên men.
Phương pháp này có ưu điểm là nguồn thức ăn được ủ men vi sinh làm tăng giá trị dinh dưỡng; trong quá trình chăn nuôi không có mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho đàn lợn.
Đặc biệt công nghệ không cần dùng nước tắm vật nuôi và vệ sinh chuồng trại nên không có nước thải từ chuồng gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh.
Toàn bộ chất thải của lợn nhanh chóng được các vi sinh vật phân giải, sản phẩm chăn nuôi có độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao.
Về mặt kinh tế, phương pháp chăn nuôi này là một công nghệ đem lại hiệu quả cao, nhờ tiết kiệm được 80% nước, tiết kiệm 60% sức lao động, tiết kiệm 10% thức ăn (vì lợn ăn được nguồn vi sinh vật, sinh ra trong đệm lót), lợn ít bị dịch bệnh nên giảm thiểu chi phí thuốc thú y, từ đó giảm chi phí giá thành, tăng lợi nhuận.
Phương pháp chăn nuôi lợn đen địa phương bằng công nghệ vi sinh đã mở ra hướng chăn nuôi mới cho người dân theo hướng phát triển bền vững, có thể áp dụng ở cả những hộ dân không có nhiều diện tích đất để chăn nuôi và cả những nơi đông dân cư.
Có thể bạn quan tâm

Người dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội), có nghề nuôi vịt đẻ trứng. Nhắc đến nghề này, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu Đào Quang Huệ tươi cười: "Trứng vịt lộn người Hà Nội ăn đều có xuất xứ từ làng tôi cả. Trứng vịt của làng có mặt ở khắp nơi: Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, nhưng chủ yếu ở thị trường Hà Nội. Nhờ trứng mà hộ nghèo ở thôn này giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều gia đình sáng "mở mắt" ra đã có cả triệu đồng tiền lãi.

Từ một hộ nghèo có cuộc sống kinh tế khó khăn, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sinh sản,đến nay gia đình ông Bùi Văn Bảo ở xóm Đồng Bái, xã Đú Sáng (Kim Bôi - Hòa Bình) là hộ điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng từ việc bán bò, bê.

Bà Nguyễn Thị Chi, thôn Tân Thuận, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng tâm sự, tình cờ bà đọc được thông tin trên báo chí giới thiệu mô hình nuôi chim bồ câu ở TPHCM rất hiệu quả. Năm 2006 hai vợ chồng bà lặn lội về tận nơi để tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua được 10 cặp chim bố mẹ về nuôi thử.

Ông Lê Hồng Đức - Chủ tịch Hiệp Hội thủy sản huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại.

Đầu năm 2013, cùng với các huyện: Vĩnh Lộc, Triệu Sơn và Thiệu Hóa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học tại 2 xã là Định Tường và Định Liên với hơn 3.500 con giống và hơn 20 hộ gia đình tham gia nuôi thử.