Nuôi Kỳ Đà Cơ Hội Làm Giàu
Kỳ đà là loài bò sát dễ nuôi, không tốn nhiều chi phí, đồng thời mang lại hai lợi ích to lớn, đó là: phát triển kinh tế gia đình và bảo tồn được loài động vật hoang dã.
Chúng tôi theo chân ông Trần Văn Trương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Ninh (Dương Minh Châu - Tây Ninh) đến thăm trại nuôi kỳ đà của anh Trương Nguyên để hiểu rõ hơn về hiệu quả của mô hình này.
Trò truyện với chúng tôi, anh Nguyên vui vẻ kể về con đường đến với kỳ đà của mình. Trước đây, anh cũng đã lăn lộn với nhiều nghề để kiếm sống như: trồng rau, nuôi gà,… nhưng đều không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn, vì thế cái nghèo cứ bám riết gia đình anh. Một lần tình cờ có người nuôi kỳ đà chào bán loại động vật này, anh thấy chưa có nhiều hộ nuôi nên quyết định "liều một phen".
Với số vốn ít ỏi, cộng thêm vay mượn bạn bè được gần 20 triệu đồng, anh mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi 24 con kỳ đà. Do lần đầu nuôi nên kiến thức về kỳ đà của anh còn hạn hẹp, nhưng với bản tính kiên trì, chịu khó học hỏi, dần dần anh Nguyên đã khắc phục được mọi khó khăn.
Theo lời anh Nguyên, nuôi kỳ đà không khó, chúng hầu như không có dịch bệnh, nguồn thức ăn lại dồi dào, giá rẻ. Nhìn những con kỳ đà lớn nhanh như thổi đang nằm phơi nắng, anh tiết lộ: "Kỳ đà đang trong giai đoạn mang thai, chẳng bao lâu nữa tôi sẽ có cả đàn kỳ đà con". Hiện, giá bán kỳ đà giống lên tới gần 400.000 đồng/kg; kỳ đà bố, mẹ 450.000 đồng/kg, có lúc lên tới gần 500.000 đồng/kg.
Nuôi kỳ đà đang là mô hình mới ở Phước Ninh, bước đầu đã chứng tỏ hiệu quả rõ rệt. "Chẳng mấy chốc mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn xã", anh Nguyên khẳng định.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trương cho biết, trên địa bàn xã Phước Ninh nói riêng, huyện Dương Minh Châu nói chung, nuôi kỳ đà vẫn là mô hình mới. Tuy nhiên, kết quả bước đầu cho thấy, đây là mô hình kinh tế có triển vọng. "Chính quyền xã luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để bà con phát triển, nhân rộng mô hình", ông Trương nhấn mạnh
Có thể bạn quan tâm
Chuyến cá ngừ đầu tiên được ngư dân tỉnh Bình Định đưa sang bán đấu giá tại Trung tâm đấu giá Osaka (Nhật Bản) không được như kỳ vọng. Đây là chuyến hàng đầu tiên áp dụng quy trình đánh bắt, bảo quản cá ngừ theo công nghệ Nhật Bản nên chưa đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Thế nhưng, từ đó cũng đặt ra nhiều vấn đề với ngư dân và chính quyền tỉnh Bình Định.
Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, từ tháng Sáu đến nay, xuất khẩu thủy sản liên tục tang, từ mức xuất khẩu 38 triệu USD trong tháng Sáu đã tăng lên 49 triệu USD trong tháng Chín vừa qua.
Một số người đang tìm kiếm sản phẩm thay thế hoặc đợi giá xuống thấp. Trong khi chuỗi nhà hàng lớn có thể bỏ các món liên quan đến tôm hùm thì các nhà hàng nhỏ tìm kiếm các cách “sáng tạo” từ loài này.
Theo khảo sát, 75,1% người tiêu dùng ăn hải sản không vì thích mà do giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, các sản phẩm thủy sản nên nhấn mạnh đến chức năng dinh dưỡng. Angels Segura, phụ trách lĩnh vực thủy sản của AECOC, khuyến khích tập trung vào sự hấp dẫn và dễ nấu của các sản phẩm thủy sản.
Cà Mau là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản. Tuy nhiên, theo khảo sát, sau thu hoạch tôm nuôi hầu hết sản phẩm đều bán qua thương lái thu gom. Sau đó thương lái mới bán lại cho doanh nghiệp với giá cao hơn để hưởng chênh lệch giá.