Nuôi Hàu Thân Thiện Với Môi Trường
Trước đây, quanh đầm Lập An, thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế), người dân chỉ biết mò cua bắt cá trên đầm hay lên rừng đốn củi, nhiều đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng vì nghèo. Nhưng...
Từ khi có nghề nuôi hàu, đời sống bà con khấm khá hẳn lên. Đi dọc con đường quanh đầm Lập An những ngày này, người ta rất dễ thấy cảnh bà con đang tấp nập thu hoạch hàu, ai cũng hứng khởi vì việc mua bán diễn ra thuận lợi.
Một người dân ở đây cho biết: Để có được những con hàu to, chắc thịt, thông thường vào khoảng tháng 4 của năm trước, bà con đã phải tìm mua lốp xe máy thải loại với giá 1.000 – 1.500 đồng/chiếc. Đem lốp về chà sạch rồi xẻ làm đôi, móc lốp vào một thanh tre, sau đó đóng những chiếc cọc xuống đầm, treo thanh tre nằm ngang cọc để làm sao cho lốp xe nằm sâu cách mặt nước chừng 10cm, mỗi cái cách nhau khoảng 30cm. Hàu bám vào lốp sẽ sinh sôi, phát triển thành từng chùm.
“Trước đây lốp xe thải loại ở thị trấn này đều đem đốt hoặc vứt thành đống bên đường, vừa nhếch nhác bẩn thỉu, vừa ô nhiễm môi trường. Từ khi người dân bắt tay vào nuôi hàu, vùng này không còn chiếc lốp xe nào bị vứt bỏ hay đốt đi cả. Mỗi lốp xe thả xuống đầm có thể thu hoạch từ 5-10kg hàu chưa tách vỏ” – anh Nguyễn Văn Dương, một chủ tiệm sửa xe máy cho biết.
Mua lốp xe trong thị trấn không đủ, thời gian gần đây người dân Lập An phải tìm mua lốp xe từ khắp nơi trong tỉnh và các vùng lân cận. Đặc biệt là từ khi chính quyền địa phương khuyến khích bà con nuôi hàu, người dân các xóm chài nghèo ở thôn Lập An, Loan Lý, Hót Mít, Hói Dừa… không phải lọ mọ mò cua bắt cá trên đầm, hay lên rừng đốn củi như trước nữa, đời sống được cải thiện rõ rệt.
Chị Hoàng Thị Kim Liên -người dân thôn Loan Lý vui vẻ cho biết: Hiện giá hàu chưa tách vỏ đạt khoảng 15.000-20.000 đồng/kg, hàu đã tách vỏ giá 70.000 đồng/kg. Trung bình các hộ làm nghề nuôi hàu thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/vụ, hộ nào nuôi nhiều có thể đút túi cả trăm triệu đồng/vụ. “Nhà tui hồi xưa cực lắm, nhưng nhờ nuôi hàu mà có tiền sắm tivi, tủ lạnh, xây nhà, mua xe và nuôi con ăn học đàng hoàng” – chị Liên chia sẻ.
Cũng theo chị Liên, thịt hàu được nuôi ở đầm Lập An nổi tiếng thơm ngon, béo bùi, nuôi hàu vừa tốn ít chi phí, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thu nhập lại cao nên ai cũng ham.
Ông Trần Văn Giảng - Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết thêm: “Năm 2008, một số hộ dân bắt đầu nuôi hàu trên đầm Lập, đến nay có khoảng 100 hộ nuôi. Trung bình mỗi hộ thu nhập từ 20-30 triệu đồng/vụ, hộ nào nuôi nhiều thì có thể đút túi vài trăm triệu đồng/vụ. Hiện nay, chúng tôi đã có đề án quy hoạch lại khu vực nuôi hàu với diện tích khoảng 100ha để vừa bảo đảm cảnh quan môi trường, vừa giúp người dân yên tâm sản xuất”.
Có thể bạn quan tâm
Trước tình hình dịch cúm gia cầm(CGC) tiếp tục lan rộng ra 12 tỉnh, thành trên cả nước, hôm qua (23/2), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh bàn các phương án phòng chống dịch.
Từ loại trái chín không ai ăn nổi bởi vị chua, không chỉ được bà Võ Thị Cúc (62 tuổi) ở cù lao Long Trị (Trà Vinh) chế biến thành thực phẩm đặc sản, mà còn góp phần bảo vệ rừng bần phòng hộ ven biển.
Đây là cách nói dân dã của nông dân Nam bộ khi đề cập đến chương trình “Công nghệ sinh thái” vừa được UBND tỉnh An Giang và Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tổ chức chuyển giao kỹ thuật. “Công nghệ sinh thái” là chương trình trồng hoa quanh ruộng lúa và đã qua thử nghiệm tại An Giang, Tiền Giang trong năm 2010 và vụ đông xuân vừa qua.
Cùng với sự phát triển về đô thị, nâng cao tầm hiểu biết, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông sản, đặc biệt là rau củ quả. Nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) ngày càng tăng, người tiêu dùng đòi hỏi không chỉ về chất lượng rau mà còn phải đảm bảo sạch và an toàn cho sức khoẻ.
Mấy năm gần đây, người trồng vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) khốn khổ vì vải thường được mùa mất giá. Càng khổ hơn vì bị người dân nơi khác lợi dụng thương hiệu sẵn có của vải thiều Lục Ngạn để trục lợi.