Nuôi Gà Đông Tảo Lai
Kìm chế tính hiếu chiến cho gà
Khác với những loại gà phổ thông, trên thị trường cao cấp ở phía Bắc hiện nay có hai giống gà thịt rất đắt là gà Hồ (Bắc Ninh) và Đông Tảo (Hưng Yên). Gà Hồ khả năng sinh sản kém, tốc tăng trưởng chậm (nuôi 1 - 1,5 năm khi nặng tới 4 - 5 kg giết mổ mới đạt tiêu chuẩn), giá bán mỗi kg 300.000 - 400.000đ mà cũng phải đặt trước cả tháng.
Gà Đông Tảo thuần cũng cả triệu đồng một con vì chậm lớn, sinh sản kém (mỗi chu kỳ chỉ đẻ 9 - 10 quả, tính ấp bóng cao, tỷ lệ phôi kém, giá gà con 150.000 đ/1 ngày tuổi). Điều đặc biệt là giống gà Đông Tảo thuần cực hiếu chiến, nhốt chung chuồng chúng đánh nhau suốt ngày. Đánh đến trụi lông, mù mắt. Đánh đến loét thịt, trợt da. Đánh đến khi con nào có vết thương là cả đàn xông vào thi nhau mổ đến chết, dứt ruột ra ăn.
Chính vì thế, gần đây ở Hưng Yên xuất hiện xu hướng nuôi gà Đông Tảo lai. Loại này ít đánh nhau, khả năng sinh sản tốt (mỗi chu kỳ 14 - 16 trứng), giá giống rẻ (15.000 - 20.000 đ/con) và nhất là tốc độ tăng trọng nhanh, 20 tuần tuổi đạt 2,5 kg. Khác với đặc điểm điển hình của gà Đông Tảo thuần có cặp chân xù xì to gần bằng cổ tay người, gà lai chân cao, nhỏ không có vảy xù nhưng thịt ăn ngon không kém với khổ thịt cực dày. Loại gà này là sản phẩm lai của nhiều thế hệ gà Đông Tảo thuần với một số giống gà địa phương rồi được bà con chọn lọc, giữ giống.
Để đảm bảo chất lượng giống, Trung tâm đã mời Chi cục Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra, bình tuyển, lựa chọn cơ sở cung cấp giống kỹ càng. Chuồng trại trước khi vào giống cũng được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng nước vôi hoặc chất sát trùng. Gà được tiêm vắc xin đầy đủ, thường xuyên giám sát dịch bệnh, được cung cấp ăn thức ăn đúng khẩu phần dinh dưỡng nên sinh trưởng, phát triển tốt với tỉ lệ sống đạt 86%. Tính trung bình 1 con gà khi bán đạt trọng lượng 2,57 kg, tiêu tốn 3,7 kg thức ăn. Với giá 95.000 đ/kg trung bình mỗi con gà sau 22 tuần đem lại cho người chăn nuôi khoản lãi 93.000 đ.
Nông dân Nguyễn Tiến Đài ở xã An Vĩ, huyện Khoái Châu trước đây làm lái xe ôm ở Hà Nội, sau thấy đời sống bấp bênh, mạo hiểm quá mới về quê chăn gà. Lúc đầu anh nuôi gà giống Tam Hoàng nhưng không cho hiệu quả mấy nên giờ chỉ chuyên tâm vào loại gà lai Đông Tảo với hình thức nuôi thả vườn, mỗi lứa từ vài trăm đến cả ngàn con.
Gà Đông Tảo lai dễ nuôi, kháng bệnh tốt, lớn nhanh hơn (6 tháng đã trưởng thành trong khi gà thuần mất 9 tháng đến 1 năm). Kinh nghiệm của anh Đài cho thấy mùa rét nuôi gà lai Đông Tảo phải cẩn trọng hơn nhiều giống gà khác vì loại này này ít lông, chống chịu kém, chuồng trại cần quây bạt, sưởi ấm tốt.
Tuy đã là giống lai, bớt hiếu chiến hơn nhưng khi gà hơn 1 tháng tuổi chủ nuôi vẫn phải cắt một phần mỏ để chúng đỡ mổ nhau, chăm nhanh lớn hơn. Khẩu phần thức ăn cho đàn gà của anh Đài 1/3 công nghiệp, còn lại là ngô, thóc, cám gạo. Sau mỗi lứa xuất bán phải khử trùng, vệ sinh chuồng trại rồi để chừng 15 - 20 ngày mới nuôi tiếp đợt khác để phòng dịch bệnh. Trung bình anh Đài lãi 50 triệu cho 1 lứa nuôi 1.500 con.
Tiếp sức cho xu thế ấy, năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã triển khai dự án: “Chăn nuôi gà thịt Đông Tảo lai an toàn sinh học” với mục đích quản lý được tình hình dịch bệnh, đem lại sự yên tâm cho người nông dân trong đầu tư. Dự án có quy mô 8.000 con, triển khai ở 7 huyện, thu hút 22 hộ tham gia, thành điểm trình diễn để nhân rộng ra toàn tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, là người đầu tiên ở miền Tây thực hiện mô hình nuôi gà Đông Tảo (gà tiến vua) trở thành triệu phú.
Hiện nay, đàn bò sữa TPHCM dịch chuyển dần ra các huyện ngoại thành, riêng huyện Củ Chi chiếm 63,8%. Chủ trương của ngành nông nghiệp TP là nâng chất con giống, tăng quy mô đàn và giảm số hội nuôi để giảm dần, còn khoảng 85.000 con.
Nghề trồng nấm rơm ở Chợ Mới (An Giang) đã có từ lâu đời, nhất là ở các xã: Long Giang, Long Kiến… Dù trồng nấm rơm theo phương pháp cổ truyền hay hiện đại, những hộ dân ở đây cũng đều có thu nhập khá ổn định từ việc tận dụng nguồn rơm sau khi thu hoạch lúa.
Ớt chỉ thiên trồng được quanh năm, sau 2 tháng rưỡi thu hoạch, năng suất từ 15- 20 tấn/ha/vụ. Từ năm 2013, Phòng Nông nghiệp và PTNT Vũng Liêm đã có kế hoạch thực hiện mô hình trồng ớt tại 10 xã với 25ha. Qua vận động trồng được 8ha, so canh tác 3 vụ lúa/năm, ớt chỉ thiên cho lợi nhuận cao hơn 3- 4 lần.
Trái kiwi có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi trái lý gai. Hạt giống trái này được mang đến nhiều nơi trên thế giới, trong đó có đất nước New Zealand vào năm 1904. Năm 1958, New Zealand chính thức lấy tên là kiwi từ loài chim kiwi tiêu biểu của đất nước này. Thực tế nơi trồng nhiều kiwi không phải là New Zealand, nhưng kiwi của New Zealand lại là loại số 1 thế giới.