Nuôi Gà Đông Tảo Lai
Kìm chế tính hiếu chiến cho gà
Khác với những loại gà phổ thông, trên thị trường cao cấp ở phía Bắc hiện nay có hai giống gà thịt rất đắt là gà Hồ (Bắc Ninh) và Đông Tảo (Hưng Yên). Gà Hồ khả năng sinh sản kém, tốc tăng trưởng chậm (nuôi 1 - 1,5 năm khi nặng tới 4 - 5 kg giết mổ mới đạt tiêu chuẩn), giá bán mỗi kg 300.000 - 400.000đ mà cũng phải đặt trước cả tháng.
Gà Đông Tảo thuần cũng cả triệu đồng một con vì chậm lớn, sinh sản kém (mỗi chu kỳ chỉ đẻ 9 - 10 quả, tính ấp bóng cao, tỷ lệ phôi kém, giá gà con 150.000 đ/1 ngày tuổi). Điều đặc biệt là giống gà Đông Tảo thuần cực hiếu chiến, nhốt chung chuồng chúng đánh nhau suốt ngày. Đánh đến trụi lông, mù mắt. Đánh đến loét thịt, trợt da. Đánh đến khi con nào có vết thương là cả đàn xông vào thi nhau mổ đến chết, dứt ruột ra ăn.
Chính vì thế, gần đây ở Hưng Yên xuất hiện xu hướng nuôi gà Đông Tảo lai. Loại này ít đánh nhau, khả năng sinh sản tốt (mỗi chu kỳ 14 - 16 trứng), giá giống rẻ (15.000 - 20.000 đ/con) và nhất là tốc độ tăng trọng nhanh, 20 tuần tuổi đạt 2,5 kg. Khác với đặc điểm điển hình của gà Đông Tảo thuần có cặp chân xù xì to gần bằng cổ tay người, gà lai chân cao, nhỏ không có vảy xù nhưng thịt ăn ngon không kém với khổ thịt cực dày. Loại gà này là sản phẩm lai của nhiều thế hệ gà Đông Tảo thuần với một số giống gà địa phương rồi được bà con chọn lọc, giữ giống.
Để đảm bảo chất lượng giống, Trung tâm đã mời Chi cục Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra, bình tuyển, lựa chọn cơ sở cung cấp giống kỹ càng. Chuồng trại trước khi vào giống cũng được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng bằng nước vôi hoặc chất sát trùng. Gà được tiêm vắc xin đầy đủ, thường xuyên giám sát dịch bệnh, được cung cấp ăn thức ăn đúng khẩu phần dinh dưỡng nên sinh trưởng, phát triển tốt với tỉ lệ sống đạt 86%. Tính trung bình 1 con gà khi bán đạt trọng lượng 2,57 kg, tiêu tốn 3,7 kg thức ăn. Với giá 95.000 đ/kg trung bình mỗi con gà sau 22 tuần đem lại cho người chăn nuôi khoản lãi 93.000 đ.
Nông dân Nguyễn Tiến Đài ở xã An Vĩ, huyện Khoái Châu trước đây làm lái xe ôm ở Hà Nội, sau thấy đời sống bấp bênh, mạo hiểm quá mới về quê chăn gà. Lúc đầu anh nuôi gà giống Tam Hoàng nhưng không cho hiệu quả mấy nên giờ chỉ chuyên tâm vào loại gà lai Đông Tảo với hình thức nuôi thả vườn, mỗi lứa từ vài trăm đến cả ngàn con.
Gà Đông Tảo lai dễ nuôi, kháng bệnh tốt, lớn nhanh hơn (6 tháng đã trưởng thành trong khi gà thuần mất 9 tháng đến 1 năm). Kinh nghiệm của anh Đài cho thấy mùa rét nuôi gà lai Đông Tảo phải cẩn trọng hơn nhiều giống gà khác vì loại này này ít lông, chống chịu kém, chuồng trại cần quây bạt, sưởi ấm tốt.
Tuy đã là giống lai, bớt hiếu chiến hơn nhưng khi gà hơn 1 tháng tuổi chủ nuôi vẫn phải cắt một phần mỏ để chúng đỡ mổ nhau, chăm nhanh lớn hơn. Khẩu phần thức ăn cho đàn gà của anh Đài 1/3 công nghiệp, còn lại là ngô, thóc, cám gạo. Sau mỗi lứa xuất bán phải khử trùng, vệ sinh chuồng trại rồi để chừng 15 - 20 ngày mới nuôi tiếp đợt khác để phòng dịch bệnh. Trung bình anh Đài lãi 50 triệu cho 1 lứa nuôi 1.500 con.
Tiếp sức cho xu thế ấy, năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã triển khai dự án: “Chăn nuôi gà thịt Đông Tảo lai an toàn sinh học” với mục đích quản lý được tình hình dịch bệnh, đem lại sự yên tâm cho người nông dân trong đầu tư. Dự án có quy mô 8.000 con, triển khai ở 7 huyện, thu hút 22 hộ tham gia, thành điểm trình diễn để nhân rộng ra toàn tỉnh.
Có thể bạn quan tâm
Sau nhiều năm làm ruộng, chuyển đổi một số cây trồng không hiệu quả, anh Phạm Văn Muôn (nông dân khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, An Giang) mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, trong khi các hộ chăn nuôi lợn, gà đang gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm và chịu nhiều rủi ro vì giá thất thường thì các hộ chăn nuôi bò nói chung và nuôi bò thịt nói riêng lại đang có lãi. Đặc biệt, từ năm 2012, thành phố triển khai dự án chăn nuôi bò BBB ở các huyện ngoại thành Hà Nội đang mở ra hướng làm giàu cho người nông dân.
Được xem là địa phương năng động, thường xuyên thay đổi cung cách làm ăn, từ lâu Tứ Xã (Lâm Thao - Phú Thọ) đã thành trung tâm sản xuất, kinh doanh nổi tiếng với nhiều mô hình nuôi, trồng cây, con đặc sản, làm dịch vụ. Sau lợn gà, cá tôm gần đây là nghề nuôi rắn.
Năm 2007, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, là một đảng viên trẻ được kết nạp Đảng trong môi trường quân đội, anh Trương Hữu Minh ở phường Tân Lập (TP. Buôn Ma Thuột) ý thức được rằng phát triển kinh tế gia đình, tự vươn lên trong cuộc sống là một trong những nhiệm vụ mà người lính cần phải tiên phong. Là con cả trong gia đình làm nông đông anh em, với mức lương ít ỏi cộng phụ cấp không đủ trang trải cho cuộc sống, anh luôn nung nấu quyết tâm tìm cho mình một hướng đi mới giảm bớt khó khăn về kinh tế cho gia đình.
Trong mười năm qua, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam luôn đồng hành với người chăn nuôi vượt qua khó khăn đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, phản biện, kiến nghị các giải pháp phòng, chống dịch cúm, các chính sách khuyến khích chăn nuôi, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất, kinh doanh gia cầm, góp phần khôi phục và phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững.