Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các giải pháp phòng tránh bệnh tai xanh trên heo

Các giải pháp phòng tránh bệnh tai xanh trên heo
Ngày đăng: 08/11/2015

Theo các tài liệu nghiên cứu, Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp trên heo (còn gọi là bệnh tai xanh, PRRS) do virus gây ra.

Virus có trong nước bọt, nước mũi, nước tiểu, phân, tinh dịch, sữa … heo bệnh, lây lan bằng con đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi) từ heo bệnh sang heo khỏe, lây nhiễm từ heo nái sang bào thai và heo con.

Bệnh lây lan nhanh, từ 3 - 5 ngày cả đàn có thể nhiễm bệnh và kéo dài từ 5 - 15 ngày tùy sức khỏe của heo, đối với heo trưởng thành bài thải mầm bệnh ra môi trường trong khoảng 14 ngày, heo con từ 1 – 2 tháng, trong không khí mầm bệnh có thể lây lan xa 3 km.

Ngoài ra virus tồn tại trong thịt heo đã giết mổ và trong bụi không khí từ 1 - 6 ngày.

Tình hình hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có mầm bệnh heo tai xanh, tại các hộ chăn nuôi chưa phát hiện heo nhiễm bệnh cần nhanh chóng chủ động tạo vòng chắn bảo vệ khu vực xung quanh chuồng trại và tiêm ngừa các vaccin cần thiết cho vật nuôi.

Ông Sơn Văn Nghĩa ở phường 8, thành phố Sóc Trăng, cho biết: “Với thông tin dịch heo tai xanh bùng phát và lan nhanh, chuồng trại của tôi mỗi ngày đều vệ sinh kỹ càng, phun thuốc khử trùng, tiêm ngừa đầy đủ cho đàn heo.

Tôi mong bà con chăn nuôi luôn ý thức không giấu khi heo nuôi mắc bệnh, không vứt xác vật nuôi bị bệnh bừa bãi để tránh lây lan”.

Theo Ông Xầm Văn Lang – Trưởng trạm Thú y thành phố Sóc Trăng, để phòng bệnh này, hộ chăn nuôi cần làm tốt việc tiêu độc, khử trùng chuồng trại, đây là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh heo tai xanh.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, hộ nuôi nên phun thuốc khử trùng 1 tuần/lần, đối với những hộ có ổ dịch thì 1 ngày phun 2 lần.

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của tổng đàn heo, tình hình dịch bệnh càng khó kiểm soát hơn.

Do đó, các ngành chuyên môn khuyến cáo đến bà con các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học.

Các mô hình này sẽ phát huy hiệu quả rất rõ trong việc cô lập khu vực chuồng trại và đàn vật nuôi đối với các nguồn xâm nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Cụ thể: Xung quanh chuồng trại phải có tường rào bao quanh hoặc hàng rào bảo vệ.

Mỗi trại chỉ để một cổng ra vào có hố sát trùng (có chứa dung dịch sát trùng pha đúng tỉ lệ khuyến cáo), có đường dành cho người và phương tiện vận chuyển riêng biệt.

Vệ sinh máng ăn, thức ăn nước uống cẩn thận, không dùng nước sông ngòi, ao hồ cho vật nuôi.

Vật nuôi mới mua về nhốt riêng, đảm bảo sạch bệnh mới cho nhập đàn.

Đối với người chăn nuôi khi vào chăm sóc vật nuôi phải có bảo hộ lao động, chỉ sử dụng trong khu vực chăn nuôi, hạn chế khách và người không phận sự vào khu vực này.

Về cách tiêm phòng và sử dụng vaccin, thạc sĩ Lê Văn Quang – Chi Cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, hướng dẫn:

“Khi sử dụng vaccin bà con cần lưu ý: vaccin phải được bảo quản trong điều kiện từ 2 đến 8 độC ; khi đưa ra sử dụng thì phải trong vòng 24 giờ; liều lượng tiêm đối với heo từ 4 đến 28 ngày tuổi thì tiêm 1mml/con và 24 ngày sau thì nhắc lại lần 2 và cứ 4 tháng thì lập lại một lần;

Heo nái hậu bị tiêm trước khi phối giống khoảng 2 tuần;

Những vùng đang xảy ra dịch tai xanh thì có thể tiêm thẳng vào ổ dịch để giảm thiệt hại trên đàn heo, cũng như rút ngắn thời gian chống dịch bằng cách tiêm đồng loạt cho tất cả các lứa tuổi heo”.

Công tác phun thuốc tiêu độc, khử trùng chồng trại phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Từ khi Sóc Trăng phát hiện ổ dịch heo tai xanh đầu tiên, đến nay số lượng các hộ có heo bị nhiễm bệnh tăng nhanh và tập trung nhiều ở khu vực xung quanh những ổ dịch đã được phát hiện, cho thấy ở các hộ có heo bị nhiễm bệnh chưa điều trị và cách ly heo bệnh đúng cách, tạo điều kiện cho virus gây bệnh tai xanh lây lan.

Do đó cán bộ Thú y đặc biệt chú ý các biện pháp điều trị đối với các địa điểm nghi ngờ có heo bị nhiễm bệnh tai xanh.

Ông Huỳnh Thanh Nhàn – Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Bệnh heo tai xanh do virus gây ra hiện chưa có thuốc đặc trị, nên những nơi xảy ra ổ dịch chúng ta tiêu hủy vật nuôi ngay để tránh lây lan.

Khi bệnh lưu hành thì áp dụng điều trị ngừa phụ nhiễm, trong điều kiện này thường sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Đưa vào khẩu phần ăn của vật nuôi thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho heo”.

Ngoài áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm vaccin phòng bệnh PRRS và các bệnh khác theo qui đinh, tại các hộ chăn nuôi chưa phát hiện heo nhiễm bệnh nên thực hiện cùng nhập cùng xuất heo và để trống chuồng, định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng nuôi, chỉ nhập heo từ các trại đảm bảo heo không bị nhiễm virus PRRS.

Trường hợp cơ sở chăn nuôi có dịch heo tai xanh hoặc phát hiện heo mắc bệnh trong vùng, cần thông báo ngay với cơ quan thú y hoặc UBND xã, phường, thị trấn và chấp hành nghiêm việc xử lý dịch bệnh của cơ quan thú y.

Đồng thời cam kết thực hiện 5 không, đó là: Không giấu dịch; Không mua heo bệnh, sản phẩm của heo bệnh; Không bán chạy heo bệnh; Không vận chuyển heo bệnh ra khỏi vùng dịch; Không vứt xác heo bệnh bừa bãi ra môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Những Nông Dân “Kiểu Mới” Những Nông Dân “Kiểu Mới”

Không chỉ được hưởng lợi nhờ dịch vụ đầu vào sản xuất lúa có giá ưu đãi, hằng năm các “cổ đông nông dân” còn được chia cổ tức khá cao do hoạt động kinh doanh của HTX đạt lợi nhuận tốt.

27/11/2014
Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt

Thời điểm hiện nay vấn đề an ninh lương thực không còn cấp bách nên việc sản xuất lúa gạo cần chú trọng hơn đến chất lượng. Ngành lúa gạo ĐBCSL nói riêng và cả nước nói chung cần có những giải pháp thay đổi năng động và hiệu quả hơn.

26/06/2014
Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm

Trong báo cáo quý gần nhất về tương quan cung - cầu cà phê toàn cầu, Volcafe cho biết sản lượng robusta vụ mùa 2014 - 2015 có thể giảm 4,5% so với năm trước, còn 66,3 triệu bao. Trong khi đó lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm, và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.

27/11/2014
​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá ​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá

Bà Ngô Hoài Nam, trưởng phòng kinh tế - huấn luyện (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng), cho biết sau mùa mưa, nhiều loại nông sản không được canh tác trong nhà kính bị hư hại, năng suất sụt giảm nghiêm trọng khiến lượng hàng lưu thông trên thị trường bị thiếu hụt, đẩy giá tăng cao.

27/11/2014
Tái Cấu Trúc Ngành Lúa Gạo Theo Hướng Nâng Cao Khả Năng Cạnh Tranh Tái Cấu Trúc Ngành Lúa Gạo Theo Hướng Nâng Cao Khả Năng Cạnh Tranh

Thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Viện nghiên cứu lúa quốc tế triển khai các nghiên cứu và và tham vấn hỗ trợ kỹ thuật của Viện đối với các lĩnh vực của ngành lúa gạo như: Giống, công nghệ sinh học, sản xuất bền vững và chính sách nhằm giúp cải thiện ngành lúa gạo Việt Nam, nâng cao thu nhập của nông dân.

27/11/2014