Nuôi Dê Trong Rừng Đước
Với nguồn thức ăn sẵn có, đầu ra sản phẩm có giá cả ổn định và khá cao, nghề nuôi dê tại ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) đang phát triển thuận lợi.
Tại ấp có 20 hộ nuôi dê, thu nhập mỗi năm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/hộ, tuỳ theo quy mô lớn, nhỏ. Anh Lê Văn Be, đàn dê 27 con đã giúp gia đình anh thu hơn 70 triệu đồng/năm.
Dê là loài tăng trưởng rất nhanh, khả năng kháng bệnh cao, có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Nếu người nuôi muốn dê phát triển và tăng trọng nhanh, cần phải thay đổi thức ăn thường xuyên. Anh Lê Văn Be cho biết, thường thì thức ăn của dê chỉ là lá đước và lá mắm, khoảng vài ngày chuyển qua cho ăn cây đậu ma hái bên bãi biển Khai Long để bổ sung đạm cho chúng.
Thời gian phát triển nhanh nhất của dê là trong năm đầu đời. Chỉ trong vòng 12 tháng, trọng lượng đạt từ 40-50 kg/con. Trung bình mỗi con dê cái trong 1 năm có thể sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Nguồn cung cấp giống sẵn tại địa phương do một số hộ chuyên nhân giống ra bán.
Về chuồng trại để nuôi dê không cần mất nhiều diện tích, chủ yếu là chuồng phải cao, thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ. Thị trường hiện nay đang chuộng loại dê thịt, thường là dê đạt từ 6-8 tháng tuổi, trọng lượng từ 30-35 kg/con. Với loại dê này sẽ bán được giá khoảng 80.000 đồng/kg.
Anh Trương Minh Thuận, một người nuôi dê trong ấp, cho biết: “Gia đình tôi có hơn 10 năm nuôi dê nên cũng tích luỹ một số kinh nghiệm. Hiện nay, đàn dê của tôi có 31 con, hằng năm mang lại lợi nhuận không dưới 50 triệu đồng”.
Ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đất Mũi, cho rằng, đây là nghề chăn nuôi mới, hiệu quả cao. Xã đang chỉ đạo nhân rộng mô hình chăn nuôi này trong bà con, giúp họ có công ăn việc làm, góp phần từng bước cải thiện cuộc song.
Có thể bạn quan tâm
Nếu bán rừng của mình, vợ chồng anh không chỉ mua được nhà ở nơi đông đúc nhất nhì thành phố Hòa Bình, mà vẫn thừa tiền mở cửa hàng hoặc gửi ngân hàng lấy lãi, sống phong lưu suốt đời. Nhưng anh nhất định không. Vì “không có gì có thể bắt chúng tôi xa rừng được. Cánh rừng này đã trở thành một phần máu thịt của vợ chồng tôi”.
Oái oăm đến khó hiểu của ngành nông nghiệp VN là đến giờ này, cả ngành trái cây rộng lớn liên quan đến hàng chục triệu nông dân vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể phát triển.
Chỉ tìm nuôi những con đặc sản có “đầu ra” lớn, mỗi năm, anh Bùi Văn Hợp (ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng.
Ngày nào chúng ta còn tính chuyện bình quân đất đai, bình quân lương thực trên mỗi nhân khẩu là ngày ấy ta chưa thoát ra khỏi tư duy và hệ quả của nền kinh tế tiểu nông lạc hậu.
Theo VASEP, mới đây, trên trang Web: www.fis.com, Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ (SSA) đã có những ý kiến cho rằng, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang nước này không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.