Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa

Nuôi Cua Trong Ruộng Lúa
Ngày đăng: 22/09/2014

Để triển khai mô hình thì ruộng lúa phải SX ổn định, tưới tiêu chủ động và sử dụng máy bơm khi cần thiết.

Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa (Phú Yên) phối hợp với Trung tâm Giống & kỹ thuật thủy sản của tỉnh triển khai dự án KH-CN “Xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa” do KS Nguyễn Dũng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện làm Chủ nhiệm.

Mô hình được triển khai tại hộ ông Nguyễn Ngọc Tuấn, thôn Phước Thành Nam, xã Hòa Phong với diện tích khoảng 5.000 m2 trên chân đất ruộng thịt có độ pH 7,2. Xung quanh bờ rào chắn bằng lưới cao 1,2 m; rào nghiêng về phía ruộng nuôi không cho cua trốn đi và có cống thoát nước ở cuối ruộng.

Ông Nguyễn Dũng cho biết, để triển khai mô hình thì ruộng lúa phải SX ổn định, tưới tiêu chủ động và sử dụng máy bơm khi cần thiết. Ruộng nuôi được đào rãnh thả ống tre để cho cua trú ẩn hạn chế gây hại nhau...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ hộ nuôi cho biết, sau khi chuẩn bị ruộng nuôi theo yêu cầu dự án, ngày 25/12/2013 bắt đầu gieo sạ thưa để ruộng thông thoáng, khả năng quang hợp tốt nên lúa đẻ nhánh rất sớm và khoẻ. Ngày 24/2/2014, tiến hành thả cua đợt 1 với số lượng 500 kg, tương đương với mật độ thả 10 con/m2. Cua giống được lựa chọn đúng quy cách, đồng đều và khỏe mạnh không bị gãy càng và không vàng bụng, trọng lượng từ 100 - 120 con/kg.

Sau 15 ngày nuôi ông thấy cua phát triển bình thường, sau 1 tháng thì cua lột vỏ, đạt 80 - 90 con/kg và sau 55 ngày đạt từ 65 - 80 con/kg. Thức ăn cho cua gồm cá tạp, ốc, hến, khoai lang, khoai mì băm nhỏ.

“Trong quá trình thực hiện mô hình tôi thấy cua và lúa hỗ trợ lẫn nhau tạo thành một hệ sinh thái khép kín, hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, giảm lượng phân bón chỉ bằng 1/2 so với ruộng lúa không làm mô hình. Kết quả thu hoạch lúa được 3.700 kg (tương đương 74 tạ/ha), bán giá 5.000 đ/kg, trừ chi phí lãi hơn 11 triệu đồng/vụ. Còn cua thu hơn 13 tạ (đạt tỉ lệ sống trên 80%) bán giá 40.000 đ/kg được gần 53 triệu đồng”, ông Tuấn cho hay.

Vụ HT 2014 ông Tuấn tiếp tục thực hiện dự án thả cua đợt 2 vào tháng 7 với số lượng 300 kg giống (loại 100 con/kg). Để đảm bảo mật độ nuôi 10 con/m2, từ tháng 5 ông đã tuyển chọn cua giống với số lượng bổ sung 20.000 con, tương đương 200 kg. Hiện lúa và cua sinh trưởng tốt, hứa hẹn bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Điều Điêu Đứng Mùa Điều Điêu Đứng

Hiện các nhà vườn trồng điều ở Đồng Nai đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Thế nhưng, nếu thời điểm này năm ngoái giá điều lên tới 30 – 35 ngàn đồng/kg thì năm nay chỉ 17-20 ngàn mà thương lái chẳng buồn vào mua khiến nông dân trồng điều điêu đứng.

22/02/2012
Nuôi Tôm Theo Quy Trình Sinh Học Nuôi Tôm Theo Quy Trình Sinh Học

Ở tuổi gần 60, ông Phan Thanh Châu ở ấp Giáp Nước, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu rất thận trọng trong việc đầu tư nuôi nuôi tôm công nghiệp

26/03/2011
Tập Huấn Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn Tập Huấn Kỹ Thuật Sản Xuất Rau An Toàn

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông Sơn Dương tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho hơn 50 học viên là cán bộ khuyến nông huyện phụ trách xã, cán bộ nông nghiệp xã và các hộ sản xuất rau trên địa bàn thị trấn Sơn Dương

12/08/2011
Vấn Đề Nông Nghiệp, Nông Thôn, Nông Dân Vấn Đề Nông Nghiệp, Nông Thôn, Nông Dân

Sản xuất nông nghiệp có vị trí, vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân. Quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế nông nghiệp đã được đề cập ở các nghị quyết của T.Ư Đảng trước đây và đặc biệt là Nghị quyết hội nghị TƯ7 (khóa X) về nông nghiệp, nông thôn và nông dân

13/08/2011
Vỏ Cây Cóc Trị Tiêu Chảy Vỏ Cây Cóc Trị Tiêu Chảy

Trái cóc từ lâu đã được ghi nhận là có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giải nhiệt, sinh tân dịch, giải khát.

19/02/2011