Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Chim Bồ Câu Giống Pháp Lãi Hơn Nuôi Gà

Nuôi Chim Bồ Câu Giống Pháp Lãi Hơn Nuôi Gà
Ngày đăng: 05/11/2014

Phòng Kinh tế thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã triển khai mô hình nuôi chim bồ câu giống Pháp quy mô hộ gia đình trên địa bàn, với 10 hộ tham gia. Từ 25 cặp chim bố mẹ ban đầu, đến nay mỗi hộ tham gia đã nhân lên từ 100 đến 130 cặp chim bố mẹ.

Qua theo dõi, từ khi chim non đến khi bán được bình quân từ 38 đến 40 ngày. Với giá chim bồ câu ra ràng là 200.000 đồng/đôi, chim bồ câu bố mẹ từ 350.000 đến 500.000 đồng/đôi, đã cho thu lãi gấp từ ba đến bốn lần so với nuôi gà.

Là một trong 10 hộ tham gia dự án nuôi chim bồ câu Pháp, ông Tạ Quang Nhi, phường Pú Trạng được đầu tư 25 cặp chim bố mẹ. Trong suốt quá trình nuôi, ông được cán bộ Phòng Kinh tế hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng và cho chim ăn. Nhờ tuân thủ đầy đủ các kỹ thuật, chim sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ từ 38 đến 40 ngày một lứa.

Chim giống nuôi 5 - 6 tháng thì sinh sản, mỗi cặp đẻ 2 trứng/lứa/tháng và ấp khoảng 15 - 20 ngày thì nở. Mỗi tháng, gia đình ông bán 100 cặp chim ra ràng với giá 200.000 đồng/cặp và chim giống giá 500.000 đồng/cặp. Sau khi trừ chi phí gia đình ông Nhi thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

Cũng như ông Nhi, ông Lò Văn Thái ở phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ được Phòng Kinh tế thị xã hỗ trợ đã xây dựng chuồng trại nuôi 25 cặp chim bồ câu Pháp. Ông Thái cho biết: "Mới đầu khi bắt chim giống về nuôi, gia đình cũng lo lắng không biết liệu có đạt kết quả không, nhưng cho đến nay thì thật sự yên tâm vì giống chim này phát triển rất tốt, không bị dịch bệnh và cho thu nhập ổn định".

Hiện, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã tổ chức nghiệm thu và đánh giá mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cơ bản hợp khí hậu, thổ nhưỡng của vùng; kỹ thuật nuôi chim đơn giản, không đòi hỏi vốn đầu tư nhiều, hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng phòng Kinh tế thị xã Nghĩa Lộ Lê Thị Kim Hoa cho biết: Thời gian tới, Phòng Kinh tế huyện sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá chính xác hơn hiệu quả của mô hình để làm cơ sở trình UBND huyện, Sở Khoa học và Công nghệ xem xét để triển khai thêm nhiều mô hình đạt hiệu quả đến với người dân.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Biến Động Mạnh Giá Cá Điêu Hồng Nuôi Bè Biến Động Mạnh

Hơn nửa tháng qua, giá cá điêu hồng nuôi bè tăng trở lại dù chưa ổn định, tình hình tiêu thụ cũng thuận lợi hơn nên người nuôi cá điêu hồng lồng bè cơ bản đã vượt qua được thời điểm khó khăn. Sự khởi sắc của làng bè nuôi cá điêu hồng đã kéo giá cá điêu hồng giống tăng lên sau thời gian dài “rớt đáy” cùng cá điêu hồng thương phẩm.

31/07/2012
Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận Trễ Vụ Hè Thu Và Áp Lực Sâu Bệnh Trên Lúa Ở Bình Thuận

Thời gian qua, do hạn hán kéo dài, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và sản xuất hè thu tại một số địa phương ở Bình Thuận. Đây cũng chính là nguyên do dẫn đến việc trễ thời vụ xuống giống, gây áp lực về tình hình sâu bệnh trên cây trồng gia tăng.

29/05/2013
Quy Hoạch 4.500ha Trồng Cây Ăn Quả Chủ Lực Quy Hoạch 4.500ha Trồng Cây Ăn Quả Chủ Lực

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt quy hoạch vùng cây ăn quả chủ lực trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả Nam bộ đến năm 2020. Theo đó, Bộ NN&PTNT đã chọn 12 loại cây ăn quả chủ lực, trong đó có 5 loại cây được trồng rải vụ. Tổng diện tích cây ăn quả chủ lực trồng tập trung đến năm 2020 là 257.000ha, bao gồm 12 loại cây ăn quả chủ lực như: Thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, bưởi, nhãn, chuối, thơm, cam, mãng cầu và quýt.

26/07/2013
Làm Giàu Trên Vùng Cát Trắng Làm Giàu Trên Vùng Cát Trắng

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan trang trại “sản xuất, chăn nuôi tổng hợp” của kỹ sư ngành công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Tuấn ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

06/08/2012
Mô Hình Trồng Sen Kết Hợp Nuôi Cá Mô Hình Trồng Sen Kết Hợp Nuôi Cá

Trước đây, một số nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tận dụng các ao, hầm, đìa bàu, mương vườn… cạnh nhà trồng sen chỉ để làm cảnh cho đẹp. Nhưng, từ khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp với từng vùng sinh thái và tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân, nhiều hộ nông dân ở các xã Phú Đức, Phú Cường, thị trấn Tràm Chim...

26/07/2013