Nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo
Sau 6 tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Th.S Nguyễn Đặng Huỳnh, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Trường Cao đẳng nghề Phú Yên và các cộng sự đã SX thành công đông trùng hạ thảo (ĐTHT) và đang tiến hành nuôi đại trà.
ĐTHT là một loại nấm sống ký sinh trên côn trùng, trên các vùng núi cao 3.000 - 4.000m so với mực nước biển như ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc)...
Hiện có trên 600 loài ĐTHT, tuy nhiên được biết đến nhiều nhất là Cordyceps Militaris và Cordyceps Sinensis, trong đó Cordyceps Militaris có tính năng vượt trội về dược chất có lợi cho sức khỏe con người. Theo Đông y, ĐTHT có tác dụng bổ thận nhuận phế, ích khí sinh tân, bình ổn âm dương.
Đối với giống nấm ĐTHT mà Th.S Nguyễn Đặng Huỳnh và các cộng sự nuôi cấy thành công là Cordyceps militaris.
"Ở nước ta, một số nơi đã SX thành công ĐTHT, tuy nhiên quy trình SX vẫn chưa được công khai. Bởi khó khăn nhất là việc tạo nguồn giống. Để tạo nguồn giống chúng tôi đã phải phân lập giống từ bào tử nấm ĐTHT rất nhiều lần mới có giống nấm cấp một.
Sau đó tiếp tục nhân giống cấp hai, nhân sinh khối và cấy giống vào môi trường và cũng thực hiện thí nghiệm nhiều lần để tìm điều kiện thích hợp về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… thuận lợi cho sự phát triển của nấm…”, Th.S Huỳnh chia sẻ.
Cũng theo Th.S Huỳnh, nấm được nuôi trên hai cơ chất, nhộng tằm nguyên con và trên cơ chất gạo lức (huyết rồng) cộng dung dịch dinh dưỡng (nhộng tằm xay nhuyễn, dịch chiết nước khoai tây, nước dừa và vitamin).
Sau 60-70 ngày nuôi, nấm ĐTHT bắt đầu cho thu hoạch. Về cảm quan nó ở dạng sợi, màu vàng cam, mềm, dai, chiều dài khoảng 5-7cm.
Được biết, sau khi tìm ra quy trình nuôi cấy phù hợp với ĐTHT, Th.S Huỳnh và cộng sự đã tiến hành SX ở phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật. Số lượng hũ giống được nuôi là 1.000 hũ.
Với cách làm nghiêm túc, quy trình được khép kín và giám sát chặt chẽ, ĐTHT phát triển tốt và cho thu hoạch 30-40 gr (nấm và cơ chất)/hũ.
Khi phân tích cả hai hoạt chất Cordycepin và Adenosin (2 hoạt chất quý trong ĐTHT) đều có hàm lượng khá cao và phù hợp với quy định về vệ sinh ATTP.
“Từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, chúng tôi sẽ triển khai nuôi đại trà ĐTHT với số lượng khoảng 50.000 hũ phôi nấm. Ngoài ra, có 3 cơ sở khác mua phôi nấm về SX với số lượng ban đầu là 5.000 phôi nấm/1 cơ sở”, Th.S Huỳnh cho biết thêm.
Có thể bạn quan tâm
Từ trước đến nay cá mú, tôm hùm sống đều lệ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch, thường xuyên bị ép giá. Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa đang đi đầu trong cả nước lập một dự án đưa cá mú, tôm hùm xuất khẩu chính ngạch bằng tàu thông thủy…
Trung tâm Giống thủy sản Quảng Nam cho biết, số cá tra giống này được thuần hóa giống bố mẹ lấy từ đồng bằng sông Cửu Long, cho sinh sản tại cơ sở nuôi trồng của trung tâm cách đây 3 tháng. Cá tra là loại thủy sản được nuôi thả phổ biến ở miền Nam và trong những năm gần đây đã được nuôi thành công tại Quảng Nam. Đợt thả cá này mang tính chất thử nghiệm với mục đích qua sự chọn lọc của tự nhiên có thể lưu giữ nguồn gien giống cá tra, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản của tỉnh.
Nuôi ong mật lâu nay là một trong những nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Động Đạt (Phú Lương - Thái Nguyên) bởi chi phí đầu vào thấp, người nuôi dễ tiếp cận với nghề. Để duy trì nghề nuôi ong mật, Hội Nông dân xã Động Đạt đã thành lập Chi hội Nuôi ong với 26 hội viên. Hàng năm, 500 đàn ong mật của các hội viên Chi hội đã cung ứng ra thị trường từ 10 đến 12 tấn mật.
Chỉ cần điện thoại là hải sản từ nhiều vùng mien sẽ được đóng thùng gửi đến tận nhà trong vòng 1 ngày
Ngoài yếu tố dịch bệnh, sự cạnh tranh từ các thương lái nước ngoài, việc người nuôi tôm neo hàng chờ giá đã tạo sức ép khá lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng không nhỏ đến cả ngành chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.