Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cá tra áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng

Nuôi cá tra áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng
Ngày đăng: 04/11/2015

Thế nhưng hiện nay việc hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Về mặt kỹ thuật, xin khuyến cáo đến người nuôi cần thiết phải áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” như đối với cây lúa cho quy trình nuôi cá tra xuất khẩu.

Nuôi cá tra có nhiều điểm khác biệt so với trồng lúa, do vậy xin nêu kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” trong nuôi thâm canh cá tra như sau:

Thực hiện 3 giảm khi nuôi cá tra:

Giảm mật độ thả nuôi (thả khoảng 20 - 25 con/m2 ao).

Giảm sử dụng thuốc kháng sinh (chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết).

Giảm xả chất thải ao nuôi trực tiếp ra sông rạch bằng cách sử dụng thức ăn hợp lý, tránh để thức ăn dư thừa và có ao xử lý chất thải.

Khi thực hiện giảm triệt để 3 khâu trên, người nuôi sẽ thu được 3 lợi ích tăng thêm, đó là:

Tăng mức độ trắng của thịt cá. Nhờ mật độ thả nuôi phù hợp với tập tính sống nên cá ăn mồi tốt hơn, lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật, do đó chất lượng thịt cá tốt hơn.

Tăng uy tín chất lượng sản phẩm do ít sử dụng thuốc kháng sinh, môi trường nước cũng như cơ thể cá không có nhiều cơ hội sinh sản ra vi khuẩn kháng thuốc, do đó người nuôi không cần tăng liều sử dụng cũng như thay đổi loại kháng sinh khác mạnh hơn.

Chính vì thế mức độ lưu tồn thuốc kháng sinh trong thịt cá sẽ giảm nhiều, cá nguyên liệu sẽ đạt được độ an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tăng lợi nhuận. Nhờ chất lượng nước ao nuôi trong sạch nên thịt cá trắng đẹp, bán được giá cao hơn; đồng thời với tăng lợi nhuận từ việc giảm được nhiều khoản chi phí như mua cá giống, mua thuốc phòng trị bệnh và đặc biệt là thức ăn.

Trước việc chi phí sản xuất ngày càng cao nhưng giá cả đầu ra không ổn định như hiện nay, người nuôi cá tra nên áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” như nêu trên để góp phần tăng thu nhập và ổn định sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Oải Với Điệp Khúc “Được Mùa Mất Giá” Oải Với Điệp Khúc “Được Mùa Mất Giá”

Long Khánh được xem là vựa trái cây lớn của Đồng Nai và của cả khu vực miền Đông Nam bộ. Hiện chôm chôm Long Khánh đang vào cao điểm thu hoạch. Tuy nhiên, hầu hết các nhà vườn đều kém vui vì giá bán tỷ lệ nghịch với năng suất.

08/06/2013
Đột Phá Từ Mô Hình Trồng Lúa VietGAP Đột Phá Từ Mô Hình Trồng Lúa VietGAP

Vụ đông xuân 2012 - 2013, huyện Hòa Bình thí điểm thành công mô hình trồng lúa theo hướng VietGAP với diện tích 96ha của 120 hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Bình. Sau khi thí điểm thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng trong vụ hè thu tới.

08/06/2013
Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường

Tại buổi họp báo về tiêu thụ và xuất khẩu gạo tháng 6 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4-6 ở TPHCM, Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cho biết, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu khi lúa hè thu vùng ĐBSCL sắp vào thời vụ thu hoạch chính.

08/06/2013
Công Nghệ Tăng Trọng Heo Bằng Nước Bẩn Công Nghệ Tăng Trọng Heo Bằng Nước Bẩn

Tổ công tác của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang cơ sở giết mổ heo của ông Nguyễn Quốc Tuấn ở huyện Cái Nước gian lận trọng lượng bằng cách bơm nước vào heo trước khi mổ.

09/06/2013
Mùa Xoài Yên Châu (Sơn La) Mùa Xoài Yên Châu (Sơn La)

Mùa này về Yên Châu (Sơn La), khách thập phương thường mua mấy cân xoài về làm quà. Xoài tròn ở đất này đã trở thành thương hiệu. Hiện nay, Yên Châu (Sơn La) có trên 580 ha trồng xoài, trong đó có gần 400 ha đang cho thu hoạch, với sản lượng khoảng 1.000 tấn quả.

09/06/2013