Nuôi Cá Tầm Ở Đa Mi

Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi nằm trên lưu vực sông La Ngà thuộc sông Đồng Nai là sự kết nối giữa 2 nhà máy Hàm Thuận và Đa Mi cách nhau khoảng 10km, trên địa bàn 2 tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận với diện tích mặt thoáng khoảng 25,2 km2. Nhà máy thủy điện Hàm Thuận gồm 2 tổ máy với công suất 300MW. Nhà máy thủy điện Đa Mi gồm 2 tổ máy với công suất là 175MW.
Với đặc điểm là hồ chứa nước từ nhà máy Hàm Thuận, nên mực nước ở nhà máy Đa Mi luôn tràn đầy và trong xanh quanh năm nên Công Ty cổ phần Tầm Long Đa Mi đã quyết định đầu tư nuôi cá tầm thương phẩm. Theo Kỹ sư Trần Văn Tuấn: Công ty đưa vào nuôi thử nghiệm 20 lồng với 23.000 cá giống, sau 3 tháng cá tầm phát triển khá tốt, nên công ty tiếp tục phát triển thêm 30 lồng nữa để nuôi. Cá Tầm lớn rất nhanh trong 3 tháng đầu. Sau 1 năm có con đạt trọng lượng từ 2,5 đến 3kg/con. Các chuyên gia Nga được công ty thuê đã đánh giá hồ thủy điện Đa Mi đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về nhiệt độ, môi trường trong sạch, có dòng chảy thích hợp nếu đầu tư đúng mức, nơi đây sẽ trở thành trung tâm sản xuất cá tầm và trứng cá đen uy tín hàng đầu của Việt Nam và thế giới.
Được biết, cá tầm xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 200 triệu năm, vì thế chúng trở thành một trong những loại cá có vây tia cổ đại hiện nay. Đây là loại cá sống tại vùng nước lạnh tại vùng biển Caspian, Biển Đen và các vùng sông hồ như: Delaware, Rhin, Garonne, Elbe, Volga, Danube và hồ Ladoga. Cá tầm là loại cá xương sụn, thân có hình ống da dầy, nhám và không có vây. Trong các món ăn đặc sản ở Nga, Trung Quốc, Đan Mạch, Pháp… món được toàn thế giới biết đến là trứng cá tầm (CAVIAR) và đây được coi là món ăn cho những người giàu có và giới quyền thế. Đối với thịt và sụn cá tầm cũng chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Hàng ngày các nhân viên kỹ thuật của Công ty phải kiểm tra trọng lượng, sức khỏe và số lượng cho từng đàn cá.
Có thể bạn quan tâm

Huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa thành lập đoàn cán bộ đi khảo sát thực tế về thực trạng người dân ấp 2, xã Tân Lộc tự ý đưa nước mặn vào vùng đất sản xuất lúa 2 vụ để nuôi tôm.

Sở NNPTNT Bến Tre, Vĩnh Long cho biết hiện nay cá tra phát triển khá tốt, các cơ sở nuôi đang tiếp tục thả giống. Giá thu mua cá tra nguyên liệu trong tháng tăng nhẹ, dao động từ 24.500-25.500 đồng/kg, người nuôi bắt đầu có lãi.

Để đảm bảo không làm ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và không gây ô nhiễm mặn nguồn nước mặt do khoan khai thác nước dưới đất để nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn chỉ đạo về việc cấm khai thác, sử dụng nước dưới đất để nuôi tôm thẻ chân trắng và các loài thủy sản khác.

Trên những miền quê của huyện Tri Tôn (An Giang), nhiều mô hình làm ăn đã và đang phát huy hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi ba ba giống. Anh Huỳnh Văn Sen (ngụ ấp Rò Leng, xã Châu Lăng) là một trong số ít người thực hiện thành công mô hình nuôi ba ba giống tại vùng này.

Nhiều ngày qua, ngư dân ven biển xã An Hòa (huyện Tuy An, Phú Yên) hành nghề đánh bắt lưới mành trủ được mùa cá dò.