Nuôi Cá Rô Phi Trong Lồng Đặt Ở Hồ Chứa?
Nuôi cá rô phi trong lồng không phải là việc mới. Philipin là một nước Đông Nam Á nuôi cá rô phi trong lồng rất có kết quả. Ở nước ta, việc nuôi cá rô phi trong lồng từ cỡ cá giống lên cỡ cá thịt trong thời gian 3 tháng đã được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 tiến hành tại hồ chứa nước suối Hai (huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây) trong hai năm liên tục (1996 – 1997).
Đã thử ngiệm nuôi trong hai loại lồng: lồng cứng (khung gổ, nan tre) và lồng mềm (khung gỗ, xung quanh bọc lưới nilông). Dung tích nước nuôi cá trong lồng là 4 m3/lồng.
Cá rô phi thí nghiệm là cá rô phi vằn dòng thái lan và dòng gift. Mật độ cá được nuôi thăm dò từ 42 con/m3 tăng dần tới 200 con/m3. Hàng ngày cho cá ăn thức ăn chế biến ép viên cỡ 2 – 3mm, có hàm lượng đạm tổng số là 20%.
Lượng thức ăn cho cá lúc đầu bằng 5% (tháng đầu), sau đó bằng 3% (tháng cuối) và được chia làm hai lần cho ăn vào buổi sáng và buồi chiều. Thường xuyên theo dõi cá và các yếu tố môi trường nước trong lồng nuôi cá và ngoài hồ, đặc biệt là các yếu tố như ôxy hòa tan, ph, nhiệt độ nước.
Kết quả cho thấy vật liệu làm lồng không ảnh hưởng rõ rệt đến tăng trưởng của cá nuôi, tùy điều kiện của địa phương có thể lựa chọn loại vật liệu cho phù hợp. Tuy nhiên khi nuôi cá trong lồng lưới sẽ dễ bảo quản hơn; do mắt lưới đều nên cá giống nhỏ (thời kỳ đầu) không bị lọt ra ngoài.
Ở điều kiện thông thoáng của hồ chứa nước, mật độ thả cá rô phi 200 con/m3 nước chưa phải là mật độ dày, bạn còn có thể tăng mật độ lên cao hơn nữa để có thể thu được hiệu quả kinh tế cao hơn.
Có thể bạn quan tâm
Công nghệ Biofloc (BFT) nắm giữ nhiều tiềm năng như tạo điều kiện thâm canh, giúp cá lớn nhanh, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao, giảm tỉ lệ bệnh tật
Cá được sản xuất ở mật độ cao trong lồng treo trong ao cá riêng hoặc trong vùng nước đặc khu. Hầu hết các loài nuôi trồng thuỷ sản được sản xuất trong lồng
Nitrit đi vào một hệ thống nuôi cá sau khi thức ăn được cá tiêu hóa và nitơ thừa được chuyển thành amoniac, sau đó được bài tiết như chất thải vào nước
Bổ sung hỗn hợp chiết xuất tự nhiên gồm keo ong và lô hội có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống và chức năng miễn dịch của cá rô phi trước một số dịch bệnh.
Cá rô phi là đối tượng nuôi có nhiều lợi thế như chất lượng thịt ngon, dễ nuôi, nhanh lớn, ít dịch bệnh, giá cả phải chăng.